Một bệnh nhân COVID-19 giống trường hợp ‘phi công người Anh’ đã khỏi, sắp xuất viện

Một bệnh nhân COVID-19 giống trường hợp phi công người Anh đã khỏi, sắp xuất viện - Ảnh 1.

Bệnh nhân 2983 được cai ECMO, tập vật lý trị liệu, sẽ sớm được xuất viện – Ảnh: Sở Y tế cung cấp

Trước đó, ngày 13-5, khoa hồi sức tích cực – chống độc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM đã tiếp nhận một bệnh nhân dương tính COVID-19 từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh An Giang chuyển đến trong tình trạng suy hô hấp nặng, tổn thương phổi ARDS nặng, bệnh nhân có bệnh lý nền tiểu đường, tăng HA…

Tham Khảo Thêm:  Tìm người đến cửa hàng Bách Hóa Xanh ở TP Thủ Đức

Bệnh nhân này (N.T.K.P.) trước đó cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh An Giang là nữ, 65 tuổi, công dân Việt Nam, có địa chỉ tại huyện An Phú, tỉnh An Giang và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh An Giang. Nhưng diễn biến nặng nên chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM tiếp tục điều trị.

Ngay từ lúc tiếp nhận, các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tiên lượng rất xấu, CT-scan ngực bệnh nhân ghi nhận tràn khí màng phổi, nhu mô phổi chỉ còn khả năng hoạt động 10-20%, nhiều kén khí dọa vỡ, xét nghiệm RT-PCR dương tính COVID-19 kéo dài sau hơn 3 tuần nhiễm bệnh. Bệnh tình bệnh nhân này được đánh giá không thua “phi công người Anh” được điều trị tại TP.HCM trước đó.

Tham Khảo Thêm:  Thiếu gia ăn chơi tới bến và 'món quà chết người' từ nàng chân dài quyến rũ

Ngay sau đó, bệnh nhân được hỗ trợ hô hấp tuần hoàn ngoài cơ thể (VV-ECMO), thở máy và chăm sóc tích cực trong buồng áp lực âm liên tục 26 ngày qua.

Đến ngày 9-6, BN2983 tỉnh táo, tiếp xúc tốt, sinh hiệu ổn định, tổn thương phổi cải thiện dần, dấu hiệu nhiễm trùng đã được kiểm soát tốt, các bác sĩ quyết định cho bệnh nhân ngưng ECMO, tiếp tục các điều trị hỗ trợ khác, nhất là tập vật lý trị liệu nhằm giúp bệnh nhân hồi phục và xuất viện trong thời gian sớm nhất.

Sở Y tế TP cho biết hiện nhiều bệnh viện, phòng khám ở TP.HCM tạm ngưng tiếp nhận người bệnh đến khám chữa bệnh do phát hiện ca mắc COVID-19 từng đến khám bệnh bao gồm: Bệnh viện quận 12, phòng khám đa khoa Trần Diệp Khanh, phòng khám đa khoa Nội tổng hợp, phòng khám đa khoa Hoàn Mỹ Hữu Nghị Sài Gòn, phòng khám đa khoa Xóm Mới (quận Gò Vấp), phòng khám đa khoa quốc tế Nhân Hậu, phòng khám đa khoa Đại học Y dược 1 (quận 10), phòng khám đa khoa Việt Phước (quận Bình Tân), phòng khám đa khoa Hoàng Anh Dũng (huyện Hóc Môn).

Tham Khảo Thêm:  Kết luận của Phó Thủ tướng về việc mua vắc xin phòng COVID-19 trong trường hợp đặc biệt

Các bệnh viện tạm ngưng hoạt động, bị phong tỏa do phát hiện nhân viên dương tính COVID-19 là Bệnh viện quận Tân Phú và Bệnh viện Đa khoa Nam Sài Gòn.