Mê ly rô đồng nấu rau cải bẹ

Mê ly rô đồng nấu rau cải bẹ - Ảnh 1.

Canh cá rô đồng thơm mát, ăn dễ vào – Ảnh: N.H.

Cá rô đồng ngày thường đã khó kiếm, thời giãn cách càng khó. Nhớ thuở xưa, khoảng 30 năm trước, mỗi khi mưa lũ kéo về, lũ chúng tôi trốn cha mẹ mang dậm, lưới đi săn cá rô.

Cá rô thấy nước mới chảy xiết có vẻ rất khoái chí, lao lên đớp châu chấu cào cào, có con không ngại nhảy thách lên bờ và… chui vào giỏ.

Món nào cũng ngon và bắt miệng

Cá rô cũng rất khoái các rãnh nước chảy giữa ruộng này ruộng kia, mương này với mương kia. Mang dậm lưới, đứng canh chừng nhiều khi vớ được cả đàn. Cá rô là loại cá màu đen, cùng với cá lóc, cá trê rất khoái bay nhảy, mạo hiểm nhờ nhanh, khỏe, khó bắt chúng.

Cá rô có thể sống trên cạn hằng ngày, ao không cần nước, chỉ bùn lầy cũng có thể giúp chúng sống tốt. Chính sự tinh nghịch, khoái bươn chải mà thịt chúng chắc mẩy, thơm ngon ít loại cá nào sánh bằng.

Cá rô chế biến món nào cũng ngon và bắt miệng. Rô ron rán giòn bỏ chảo là món đơn giản dễ làm nhất. Cá rô đầu hè còn kẹ, tí hon bắt được nhờ kéo lưới, kéo vó, được đem về mổ và rửa sạch nước muối, để ráo nước và đem rán giòn chấm mắm ớt, gừng, thì là thái nhỏ. Chiên món này trong mỡ heo càng ngon.

Tham Khảo Thêm:  Mùa Vu lan, xem lại Bông hồng cài áo

Ăn với cơm nóng hay nhâm nhi với ly rượu đế thật ngon làm sao. Cá rô nướng, món này hơi “phủi” một chút nhưng rất bắt miệng với dân nhậu. Cá cuối thu, đầu đông, sau khi no nê đớp lúa mùa và các loại sinh vật nhỏ thường to bằng ba đầu ngón tay, chắc nịch, béo ngậy.

Tháng 9 và 10 là thời điểm tiết cuối thu, đầu đông, lành lạnh, ruộng khô, nhiều rơm rạ. Cá rô bắt được rửa sạch nước muối bọc giấy bạc đem nướng rơm củi, khoảng 20 phút chín là dậy mùi thơm phức. Thịt trắng phau rất bắt mắt, chấm với nước mắm gừng ớt nhâm nhi ly rượu đế thì rất vào, dấu ấn khó có thể phai mờ…

Mê ly rô đồng nấu rau cải bẹ - Ảnh 2.

Cá rô tươi – Ảnh tư liệu

Cải bẹ xanh rất hợp cá rô

Mặc dù cải xanh có thể trồng quanh năm, nhưng thời điểm trồng cải tốt nhất là từ tháng 9 đến tháng 4. Lúc này cải sẽ rất non, lá xanh, mỏng, cọng to, không sần sùi hay nhiều sâu, vằn vện. Bạn nên chọn những cây cải không héo úa, không bị sâu ăn, giập nát.

Đặc biệt không nên chọn cải đã lên ngồng, vì lúc này cải đã già, ăn rất hăng và nồng. Nên đi chợ, siêu thị vào lúc sớm để chọn được những cây cải xanh tươi ngon. 

Cải bẹ xanh mua về cắt bỏ gốc, tách cải thành từng bẹ lá, mang ngâm trong nước muối khoảng 10 phút cho ra hết bụi bẩn, sau đó xả lại với nước cho cải thật sạch. Dùng dao cắt nhỏ.

Nguyên liệu canh cá rô rau cải cho 4 người gồm cá rô 3 con, cải bẹ xanh 250gr, hành tím 20gr (băm nhuyễn), gừng 20gr (cắt sợi), nước mắm 1 muỗng canh, hạt nêm 1 muỗng cà phê, bột ngọt 1/2 muỗng cà phê, bột canh 1 muỗng cà phê.

Cá rô mua về mổ bụng, loại bỏ phần mang, lấy hết mật và ruột cá cho thật sạch, dùng dao cắt bỏ vây cá và cạo sạch vảy cá. Dùng ít muối (hoặc chanh) chà sạch phần thân cá và bụng cá. Cho cá vào ngâm trong nước muối (có thể pha thêm giấm ăn hoặc ít rượu) khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch lại cá 2 – 3 lần rồi để ráo.

Bắc một nồi nước lên bếp, thêm vào nồi 1/2 lượng gừng cắt sợi và 1 muỗng cà phê bột canh, đun sôi. Nước sôi cho cá vào luộc chín, sau đó vớt cá ra để nguội. Nhiều người không thích luộc có thể chiên cá qua trong dầu, mỡ. Khi cá đã nguội, tiến hành gỡ lấy thịt.

Phần xương cá các bạn cho trở lại vào nồi nước luộc cá và tiếp tục ninh đến khi nước sôi trở lại. Sau khi nước sôi, các bạn tắt bếp, lọc nước dùng qua lưới và loại bỏ phần xương thừa. Ninh nước dùng với xương cá sẽ giúp nước dùng được thanh ngọt hơn.

Bắc chảo lên bếp, cho hành tím vào phi thơm. Khi hành đã dậy mùi, cho phần thịt cá vào xào khoảng 1 – 2 phút để thịt săn lại. Thêm vào cá 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, đảo đều cho cá ngấm gia vị thì tắt bếp. Xào thịt cá để cá săn lại khi nấu canh tránh bị nát.

Tham Khảo Thêm:  ‘Làm sống dậy’ những tác phẩm văn học kinh điển | Văn hóa

Phần nước dùng sau khi đã lọc xong, các bạn bắc lên bếp và nấu sôi trở lại. Cho cải xanh, gừng cắt sợi vào nồi và nấu chín, sau đó cho cá rô vào nồi, đảo nhẹ và nêm nếm lại cho vừa ăn là hoàn thành.

Canh cá rô rau cải thơm ngon, mang hương vị thanh ngọt đậm đà, thịt cá mềm, ngọt lại thêm vị tươi mát từ rau cải khiến món ăn thêm hấp dẫn hơn.

Nấu ăn những ngày giãn cách

Tuổi Trẻ Online mở chuyên mục Nấu ăn những ngày giãn cách để các chuyên gia ẩm thực, những người nổi tiếng giới thiệu những món ăn, thức uống dễ làm, hiệu quả lại đơn giản phù hợp những ngày giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19.

Bạn đọc có món ngon, thức uống hay và muốn chia sẻ cùng mọi người, xin mời gửi bài, ảnh, video về email catkhue@tuoitre.com.vn. Bài được đăng tải sẽ được trả nhuận bút xứng đáng. Cảm ơn bạn đọc.

Thịt kho tiêu với cơm, nào cùng làm món sushi kiểu Việt Nam Thịt kho tiêu với cơm, nào cùng làm món sushi kiểu Việt Nam

TTO – Giãn cách, cậu bạn thèm đủ thứ và nhất là món sushi. Nhưng hàng quán đóng cửa, lương thực, thực phẩm khan hiếm. Để đỡ nhớ và đỡ thèm món yêu thích, cậu đành trình bày món thịt kho tiêu với cơm trắng thành hình dạng của những viên sushi.

Viết một bình luận