Lý do ca mắc COVID-19 tử vong trên đường chuyển viện nhưng xét nghiệm lại âm tính

TPO – Mẫu xét nghiệm tầm soát lần 1 của bệnh nhân bán bánh mì ở quận Gò Vấp tử vong do COVID-19 cho kết quả âm tính vào ngày 29/5, lãnh đạo ngành Y tế địa phương nhận định thời gian này bệnh nhân đang ủ bệnh nên xét nghiệm chưa phát hiện.

Sáng 13/6, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức có buổi làm việc với UBND quận Gò Vấp để đánh giá lại tình hình dịch bệnh tại địa phương này sau gần 2 tuần thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và nghe báo cáo đề xuất về phương án phòng dịch trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Trung Hòa, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Gò Vấp cho biết, chuỗi lây nhiễm từ nhóm truyền giáo Phục Hưng đã cơ bản được khống chế. Tuy nhiên, quận vẫn tiếp tục ghi nhận thêm nhiều F0 từ cộng đồng qua khám sàng lọc tại bệnh viện.

Tham Khảo Thêm:  Phát hiện 2 ca dương tính SARS

Đối với trường hợp nữ bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong trên đường chuyển viện, ông Hòa cho hay, bệnh nhân từng được lấy mẫu tầm soát COVID-19 vào ngày 28/5, ngày 29/5 có kết quả âm tính.

Bệnh nhân này không ở trong khu phong tỏa, cách ly mà bán bánh mì tại hẻm 778 đường Thống Nhất, phường 15, quận Gò Vấp, gần với điểm phong tỏa từ trước là hẻm 854 đường Thống Nhất.

TPCHM: Lý do ca mắc COVID-19 tử vong trên đường chuyển viện nhưng xét nghiệm lại âm tính ảnh 1

Lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan chuỗi lây nhiễm ở Gò Vấp.

Qua điều tra, truy vết, ngành Y tế phát hiện nhiều trường hợp F0 tại hẻm 854 có mua bánh mì tại hẻm 778 đường Thống Nhất trước ngày hẻm 854 bị phong tỏa. Do đó, ông Hòa nhận định có thể người phụ nữ bán bánh mì bị lây nhiễm từ các F0 ở hẻm 854 đường Thống Nhất.

Về nguyên nhân bệnh nhân cho kết quả xét nghiệm âm tính vào ngày 28/5, ông Hòa cho rằng đây là thời gian còn ủ bệnh nên chưa phát hiện dương tính. Sau đó bệnh nhân mới phát bệnh và lây nhiễm cho chồng trong quá trình tiếp xúc tại nhà.

Tham Khảo Thêm:  Không cần kiêng nhưng phải theo dõi

Theo ông Hòa, bệnh nhân ngưng bán bánh mì từ ngày 30/5 và tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội nên không làm lây nhiễm phức tạp cho cộng đồng.

TPCHM: Lý do ca mắc COVID-19 tử vong trên đường chuyển viện nhưng xét nghiệm lại âm tính ảnh 2

Chuỗi lây nhiễm phức tạp bắt đầu từ nhóm truyền giáo Phục Hưng.

Trước đó, ngày 7/6, buồng cấp cứu sàng lọc tại khoa Cấp cứu của Bệnh viện quận Gò Vấp tiếp nhận bệnh nhân L. (sinh năm 1964) nhập viện vì sốt, yếu tay chân và được các bác sĩ chẩn đoán ban đầu là sốt chưa rõ nguyên nhân, nghi ngờ nhiễm COVID-19/đái tháo đường và tăng huyết áp.

Khai thác bệnh sử cho thấy, người bệnh đã khởi bệnh trước đó 6 ngày, bắt đầu với các triệu chứng sốt, ho, người bệnh tự đi mua thuốc uống. Sau 3 ngày tự uống thuốc, các triệu chứng không giảm, người bệnh khó thở nhẹ, người bệnh đến khám bệnh ở phòng khám tư gần nhà và được kê đơn thuốc uống điều trị tại nhà. Tình trạng bệnh diễn tiến ngày càng nặng hơn, ho nhiều kèm khó thở, sốt cao, không đi lại được, người nhà đưa người bệnh đến cấp cứu tại Bệnh viện Quận Gò Vấp vào ngày 7/6.

Tham Khảo Thêm:  82 bệnh nhân COVID-19 tiên lượng rất nặng, 9 người phải can thiệp ECMO

Theo dõi diễn tiến thấy người bệnh đáp ứng kém, kíp trực đã hội chẩn tuyến trên với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và được đề nghị tiếp tục hồi sức tích cực để ổn định tình trạng hô hấp, tuần hoàn rồi chuyển về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới điều trị. Tuy nhiên, trên đường chuyển viện, người bệnh tiếp tục ngưng tim trở lại và được các bác sĩ tiến hành hồi sức cấp cứu tích cực trên xe chuyển viện nhưng tình trạng ngưng tim không cải thiện khi xe cứu thương đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.

Người dân có dấu hiệu nghi mắc COVID-19 như ho, sốt, mất khướu giác... cần liên hệ ngay với cơ sở y tế (ảnh: HCDC)
Thông tin mới nhất về ca mắc COVID-19 tử vong trên đường chuyển viện

3 bệnh nhân COVID-19 rất nặng đang chạy ECMO tại BV Bệnh Nhiệt Đới TPHCM (ảnh: Sở Y tế TP)
CẬP NHẬT DỊCH ngày 8/6: Ca tử vong trên đường chuyển viện nghi mắc COVID-19

Ngô Bình


Viết một bình luận