Lượng máu dự trữ của Trung tâm truyền máu Chợ Rẫy ‘gần chạm đáy’

Lượng máu dự trữ của Trung tâm truyền máu Chợ Rẫy gần chạm đáy - Ảnh 1.

Lượng máu dự trữ tại Trung tâm truyền máu Bệnh viện Chợ Rẫy đã gần chạm đáy – Ảnh: BV cung cấp

TS.BS Lê Hoàng Oanh – giám đốc Trung tâm truyền máu Bệnh viện Chợ Rẫy – cho biết trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 khiến lượng máu tình nguyện tiếp nhận giảm một cách trầm trọng so với trước đây. 

Nếu như trước đây lượng máu dự trữ tại Trung tâm là khoảng trên 10.000 đơn vị thì nay số lượng này đã gần chạm đáy, ở mức dưới 1.400 đơn vị máu. 

Theo bác sĩ Oanh, Trung tâm truyền máu là nơi cung cấp máu phục vụ việc cấp cứu và điều trị cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy cũng như khu vực phía Nam. Do đó việc đảm bảo nguồn máu dự trữ phục vụ điều trị các bệnh lý khác, giữ lại tính mạng cho người bệnh cũng là một yêu cầu khác mang tính cấp thiết.

Nguyên nhân của việc cạn kiệt nguồn máu, theo bác sĩ Lê Hoàng Oanh do phải thực hiện việc cách ly, giãn cách xã hội phòng chống COVID-19 nên kế hoạch đến các tỉnh, thành tiếp nhận máu lưu động gần như bị hủy bỏ hàng loạt. Bên cạnh đó, số lượng người đến hiến máu trực tiếp tại Trung tâm cũng giảm đi rất nhiều, chỉ còn khoảng 20 người/ngày.

Trước những khó khăn khi lượng máu dự trữ gần cạn kiệt, ảnh hưởng lớn đến công tác cấp cứu và điều trị cho các bệnh nhân, Trung tâm Truyền máu Bệnh viện Chợ Rẫy kêu gọi sự chung tay của cộng đồng cùng hiến máu cứu người, mang lại niềm hy vọng cho những bệnh nhân kém may mắn.

Trước đó TS.BS Phù Chí Dũng – giám đốc Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM – cho biết trước tình hình dịch COVID-19 phức tạp, người dân hạn chế tập trung nơi đông người và các đơn vị tổ chức hiến máu liên tục hủy tua, dẫn đến nguy cơ thiếu máu có thể xảy ra trong thời gian tới.

Cụ thể từ ngày 4-5 đến nay, rất nhiều tua lấy máu lưu động (theo lịch đăng ký trước) tại TP.HCM đã bị hủy, tương ứng với gần 5.000 túi máu. Số lượng máu tiếp nhận hằng ngày chỉ bằng 50% lượng máu cung cấp cho các bệnh viện. Có những ngày không có tua hiến máu nào được tổ chức.

Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại

Tham Khảo Thêm:  Người phụ nữ Hòa Bình phải thở máy, suy gan cấp vì côn trùng cực độc đốt 1 nốt nhỏ

Trung tâm truyền máu Chợ Rẫy bày tỏ sự cảm ơn và rất mong Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành tiếp tục phối hợp với Bệnh viện Chợ Rẫy duy trì tổ chức các hoạt động hiến máu tình nguyện nhưng đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19.

Địa chỉ tiếp nhận: Trung tâm Truyền máu Bệnh viện Chợ Rẫy, cổng số 5, đường Phạm Hữu Chí, phường 12, quận 5, TP. HCM.

Thời gian: 7h-16h từ thứ 2 đến thứ 6.

Điện thoại: 0919223989 hoặc 0938790207.

Khi đi hiến máu, bà con vui lòng mang theo giấy tờ tùy thân có dán ảnh.

TP.HCM báo động nguy cơ thiếu máu cục bộ trong vài ngày tới TP.HCM báo động nguy cơ thiếu máu cục bộ trong vài ngày tới

TTO – Do dịch COVID-19, rất nhiều tua lấy máu lưu động tại TP.HCM bị hủy, tương ứng gần 5.000 túi máu. Dự kiến vài ngày tới, ngân hàng máu Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM sẽ giảm đến ngưỡng báo động nếu không kịp thời bổ sung lượng máu dự trữ.

Viết một bình luận