Lịch tiêm chủng vắc xin trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng bà mẹ cần ghi nhớ | Sống vui khỏe

Hiện nay, Chương trình Tiêm chủng mở rộng triển khai miễn phí các vắc xin phòng ngừa 10 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ em gồm lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, viêm màng não mủ/viêm phổi do vi khuẩn Hib, viêm não Nhật Bản, sởi, rubella. Mỗi năm hàng chục triệu mũi tiêm được sử dụng để tiêm chủng phòng bệnh cho trẻ em Việt Nam trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng. Nhờ đó, Việt Nam đã thanh toán bệnh bại liệt vào năm 2000, đạt mục tiêu loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh vào năm 2005 và tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm như bạch hầu, ho gà, sởi, viêm não Nhật Bản… cũng giảm rõ rệt.

Tham Khảo Thêm:  Hợp tác mới nhằm nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi | Sống vui khỏe

Tuy nhiên, các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm vẫn luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát trong cộng đồng, những trẻ chưa có miễn dịch phòng bệnh là những trẻ dễ mắc bệnh nhất, đặc biệt là khi có dịch bệnh xảy ra. Trẻ không được tiêm chủng, tiêm chủng không đủ mũi, không đúng lịch đều có nguy cơ mắc bệnh do chưa đủ kháng thể bảo vệ trước các tác nhân gây bệnh. Trẻ nhỏ sức đề kháng yếu, khi mắc bệnh dễ xảy ra các biến chứng, thậm chí tử vong.

Để chủ động phòng bệnh cho con em mình, các bậc cha mẹ cần đưa trẻ đi tiêm chủng đủ mũi, đúng lịch theo lịch tiêm sau:

Tham Khảo Thêm:  Thêm 57 bệnh nhân COVID-19, Bắc Ninh, Bắc Giang có 52 ca

Lịch tiêm chủng cho trẻ em trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng
Lịch tiêm chủng vắc xin trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng bà mẹ cần ghi nhớ - ảnh 1

 

Các bậc cha mẹ hãy kiểm tra tiền sử tiêm chủng của trẻ để chắc chắn rằng con mình đã được tiêm chủng đủ mũi, đúng lịch.Viết một bình luận