Lê Cung Bắc: một nghệ sĩ tài hoa và có tình

Lê Cung Bắc: một nghệ sĩ tài hoa và có tình - Ảnh 1.

Đạo diễn Lê Cung Bắc nhận giải HTV Award 2010 – Ảnh: GIA TIẾN

Nghệ thuật có thể được xem như mối duyên đặc biệt của đạo diễn Lê Cung Bắc bởi trước khi gõ cửa nghệ thuật, ông từng học cao học quản trị kinh doanh tại Sài Gòn.

Đạo diễn của hàng loạt phim truyền hình ăn khách

Lúc còn là sinh viên, ông thành lập ban kịch Thụ Nhân, viết báo, được cử đi nghiên cứu ngành kịch nói tại Pháp và Canada năm 1974. Sau năm 1975, ông tham gia Đoàn kịch nói Bông Hồng một thời gian ngắn và chuyển qua lĩnh vực điện ảnh từ năm 1982.

Năm 1994, ông được Hãng phim Giải Phóng giao làm bộ phim nhựa Nhịp đập trái tim. Bộ phim đã mang về cho ông giải thưởng Đạo diễn phim nhựa đầu tay do Hội Điện ảnh Việt Nam trao tặng.

Lê Cung Bắc: một nghệ sĩ tài hoa và có tình - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Lê Cung Bắc – Ảnh: GIA TIẾN

Hàng loạt phim truyền hình do ông thực hiện cũng được khán giả say mê theo dõi như: Người đẹp Tây Đô, Không thể rẽ trái, Dòng đời, Vó ngựa trời Nam, Cõi tình, Xóm cũ, Họ từng chung kẻ thù, Những chiếc lá thời gian, Bẫy tình…

Tham Khảo Thêm:  Khác lạ các từ ngữ dùng để 'bảo trâu'

Chia sẻ về người anh thân thiết, diễn viên – đạo diễn Việt Trinh xúc động nói: “Tôi nhớ như in lần đầu gặp đạo diễn Lê Cung Bắc, khi ấy anh đã là diễn viên có tiếng, tôi chỉ là cô bé vô danh. Trong lúc quay, tôi lỡ tay làm rơi bình hoa quý, bị đạo diễn mắng xối xả. Bấy giờ, anh lên tiếng rằng tôi còn nhỏ, dạy bảo là được rồi, la mắng chi tội nghiệp. Tôi vô cùng biết ơn anh”.

Người đẹp Tây Đô là phim đầu tiên của Hãng phim TFS (thuộc Đài truyền hình TP.HCM) sản xuất năm 1996 đã tạo nên tiếng vang lớn, tiếp tục làm nên tên tuổi diễn viên Việt Trinh, gắn cô với danh xưng “Người đẹp Tây Đô”, nhưng để có được vai diễn này, Việt Trinh đã có sự “hậu thuẫn” lớn của đạo diễn Lê Cung Bắc.

Chị nhớ lại: “Lúc đó tôi được xếp vào hàng diễn viên thị trường, bị gán bệnh ngôi sao nên ít có lời mời đóng phim truyền hình. Anh Lê Cung Bắc đứng ra đảm bảo với hãng phim. Anh ấy dặn dò tôi rằng anh ấy đảm bảo về khả năng diễn xuất của tôi. Còn tôi phải thực hiện đúng thời gian quay. Tôi mừng lắm và ký ngay giấy cam kết thực hiện đúng quy định của đoàn phim”.

Cứng rắn nhưng có tình

Mỹ nhân Sài thành là phim truyền hình mới nhất của đạo diễn Lê Cung Bắc. Ông làm phim lúc đó đã gần 70 tuổi nhưng vẫn nguyên vẹn sự kỹ tính. Còn với phim Giã từ cô đơn ông dồn hết tâm huyết thực hiện đến nay vẫn chưa thể ra rạp vì nhiều lý do.

Biên kịch Châu Thổ được giao gánh vác tiếp công việc này kể: “Biết mình sức khỏe kém anh đã nhờ con trai ghi lại văn bản bàn giao công việc. Anh cũng gọi điện thoại thông báo cho nhà tài trợ phim rất kỹ lưỡng”.

Sự kỹ tính trong công việc đã giúp Lê Cung Bắc gặt hái nhiều quả ngọt trong nghệ thuật, cũng từ đó đồng nghiệp nhìn thấy thêm một góc khác trong cách sống của ông. Nhạc sĩ Phạm Hữu Tâm – tác giả ca khúc Vùng trời bình yên và sản xuất khá nhiều phim truyền hình – kể anh xem đạo diễn Lê Cung Bắc như người đỡ đầu trong nghệ thuật.

“Bộ phim đầu tiên hãng phim tôi sản xuất là Giấc mơ biển được đạo diễn Lê Cung Bắc làm cố vấn, hướng dẫn tận tình từng chút”. Với anh, đạo diễn Lê Cung Bắc ra phim trường rất nghiêm khắc đến cứng rắn, chỉn chu từng li từng tí. Có thể điều này làm nhiều người thấy sợ nhưng nếu hiểu sẽ quý mến tính cách gần gũi, có tình của ông.

Biên kịch Châu Thổ – người làm việc lâu năm với đạo diễn Lê Cung Bắc – cũng cho biết điều chị và nhiều đồng nghiệp quý mến ở ông đó là tình cảm ông dành cho người thân, bạn bè đồng nghiệp.

Tham Khảo Thêm:  Tấm lòng thơm thảo của cô chủ trẻ 25 tuổi

“Từ diễn viên đến người làm công việc thầm lặng như phục trang, hóa trang, anh đều đối xử như nhau. Ít ai biết rằng khi biết có nghệ sĩ nào gặp khó khăn, anh thường xuyên đi vận động, kêu gọi các anh em bạn bè đóng góp giúp đỡ”.

Và trong cảm nghĩ của người đang tiếp tục cống hiến cho nghệ thuật, thì đạo diễn Lê Cung Bắc “có đầy đủ kiến thức, tài năng, đam mê, đặc biệt đã chứng kiến sự thay đổi của xã hội, sự giao thoa của điện ảnh miền Bắc và Nam… từ đó tạo những tác phẩm “đỉnh của vàng” – biên kịch Châu Thổ nói.

Đạo diễn Lê Cung Bắc qua đời lúc 1h53 sáng 13-6 tại nhà riêng ở quận 10, TP.HCM sau một thời gian chống chọi với bệnh ung thư, hưởng thọ 76 tuổi. Dự kiến lễ động quan diễn ra lúc 14h ngày 15-6, an táng tại nghĩa trang Sài Gòn Thiên Phước.

Nghệ sĩ Lê Cung Bắc qua đời, hưởng thọ 76 tuổi Nghệ sĩ Lê Cung Bắc qua đời, hưởng thọ 76 tuổi

TTO – Bạn bè và đồng nghiệp của đạo diễn Lê Cung Bắc vừa thông báo ông Lê Cung Bắc đã qua đời lúc 1h53 sáng 13-6 tại nhà riêng ở quận 10, TP.HCM sau một thời gian chống chọi với bệnh ung thư. Ông hưởng thọ 76 tuổi.

Viết một bình luận