Lào Cai dỡ bỏ công trình đang thi công chòi ngắm cảnh ở cây song song Y Tý

Lào Cai dỡ bỏ công trình đang thi công chòi ngắm cảnh ở cây song song Y Tý - Ảnh 1.

Dự án thi công chòi ngắm cảnh ở khu vực cây song song xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai bị nhiều người yêu du lịch phản ứng chê trách – Ảnh: LY XÁ XUY

Đây là công trình thuộc dự án Bảo tồn thôn truyền thống văn hóa dân tộc Hà Nhì tại thôn Choản Thèn, xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Quyết định trên nhanh chóng của UBND tỉnh Lào Cai nhận được sự hoan nghênh lớn từ cộng đồng yêu du lịch cũng như bà con địa phương.

Theo đó, UBND tỉnh Lao Cai yêu cầu Sở Văn hóa, thể thao và du lịch (chủ đầu tư) tạm dừng thi công hạng mục chòi ngắm cảnh, lan can khu vực công viên Choản Thèn thuộc dự án Bảo tồn thôn truyền thống văn hóa dân tộc Hà Nhì tại thôn Choản Thèn, xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai; tiến hành rà soát, nghiên cứu lại hồ sơ thiết kế, đề xuất phương án, báo cáo UBND tỉnh xem xét trước ngày 30-6.

Tham Khảo Thêm:  Vợ chồng Hoàng tử Harry đặt tên 'độc' cho con gái mới chào đời | Văn hóa

Hạng mục thi công được phê duyệt trong Dự án Bảo tồn thôn truyền thống văn hóa dân tộc Hà Nhì, tại thôn Choản Thèn, xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai do Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch phê duyệt vài năm trước.

UBND tỉnh Lao Cai đưa ra lý do cho quyết định này là do phản ánh của chính quyền địa phương, người dân và du khách rằng việc thi công chòi ngắm cảnh, lan can khu vực công viên Choản Thèn không phù hợp với văn hóa dân tộc bản địa.

Sau văn bản này, ngay trong sáng 23-6, đoàn công tác của Sở Văn hóa, thể thao và du lịch Lào Cai đã đi thực địa, kiểm tra, rà soát các hạng mục trong dự án Bảo tồn truyền thống dân tộc Hà Nhì thôn Choản Thèn.

Tới trưa 23-6 thì hàng rào thép và các cột bêtông đã được nhổ đi, trả lại cảnh quan nguyên sơ cho 2 cây rừng tuyệt đẹp của vùng du lịch Ý Tý lâu nay là nơi check-in được yêu thích nhất của du khách và các nghệ sĩ nhiếp ảnh khi đến Y Tý.

Trước đó, anh Ly Xá Xuy, một người dân địa phương làm du lịch đã phản ánh trên trang Facebook cá nhân của mình việc anh rất bất ngờ và buồn khi dẫn khách du lịch tới điểm check-in nổi tiếng nhất trong xã là cây song song thì thấy hàng rào thép và các cọc bêtông đang tua tủa mọc lên xung quanh 2 cây nổi tiếng này.

Anh Xuy cho rằng việc xây dựng này sẽ “giết chết” điểm check-in và săn mây nổi tiếng của dân du lịch, làm mất đi cảnh quan thiên nhiên đẹp ở Y Tý, vốn là tài nguyên du lịch hấp dẫn của nơi này.

Phản ánh của anh lập tức nhận được sự ủng hộ của đông đảo người yêu du lịch trên mạng xã hội. Chỉ một ngày sau phản ánh của anh Xuy, UBND tỉnh Lao Cai đã đưa ra quyết định trên, khiến nhiều người “thở phào nhẹ nhõm”.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online chiều 23-6, anh Xuy cho biết anh rất vui mừng trước quyết định nhanh chóng và kịp thời của UBND tỉnh Lào Cai.

Anh cho biết đây không chỉ là điểm check-in đẹp bởi thiên nhiên hoang sơ, thơ mộng mà còn là nơi người dân địa phương tổ chức lễ hội Khô Già Già (lễ hội cầu mùa) – lễ hội lớn nhất trong năm của người Hà Nhì.

Ngoài công trình chòi ngắm cảnh ở cây song song bị phản ứng lần này thì hiện ở Y Tý vẫn được bảo tồn tốt cả thiên nhiên và văn hóa.

Trước đó, đầu tháng 6, UBND tỉnh Lào Cai cũng đã có quyết định công nhận thôn Choản Thèn, xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai là điểm du lịch. Anh Xuy hi vọng chính quyền địa phương sẽ cùng người dân bảo tồn tốt văn hóa bản địa và cảnh quan thiên nhiên, hạn chế bêtông hóa để có thể khai thác du lịch bền vững.

Viết một bình luận