Làm thế nào để làm việc tại nhà hiệu quả?

Làm thế nào để làm việc tại nhà hiệu quả? - Ảnh 1.

Tạo cảm hứng làm việc bằng cách bố trí ánh sáng phù hợp – Ảnh: CBRE

Để khắc phục vấn đề này, chuyên gia thiết kế của Masterise Homes, ông Youssef Akila – giám đốc khối thiết kế – đã chia sẻ cách bố trí và sắp xếp không gian giúp việc WFH hiệu quả và thoải mái hơn.

Kiến tạo một không gian làm việc ngay tại nhà

Theo ông Youssef Akila, để làm việc tại nhà hiệu quả, bản thân mỗi người nên sở hữu một không gian làm việc riêng. Không gian làm việc tiện lợi với đầy đủ những thiết bị được sắp xếp khoa học sẽ giúp tăng năng suất và hiệu quả công việc.

Về yếu tố ánh sáng, nên tìm nơi làm việc có góc nhìn ra bên ngoài và lấy được ánh sáng tự nhiên, đây là 2 đặc điểm về không gian làm việc được đánh giá cao nhất theo khảo sát của CBRE.

Đồng thời, hãy chọn chỗ ngồi sao cho nguồn sáng không nằm ở sau lưng mà nằm ở góc trước mặt để đỡ bị hắt sáng và giảm căng thẳng cho mắt. Mặt khác, cũng nên có rèm cửa để kiểm soát ánh sáng tốt nhất trong cả ngày.

Tham Khảo Thêm:  Điều học được từ thời dịch bệnh | Văn hóa

Nếu phòng có cửa sổ lớn, hãy tận dụng nguồn sáng tự nhiên chiếu sáng cho góc làm việc và treo một chiếc gương cạnh cửa sổ để chiếu sáng cho cả căn phòng.

Trường hợp không có nhiều ánh sáng tự nhiên hoặc thường làm việc muộn, hãy đầu tư một chiếc đèn bàn cỡ lớn. Bạn cũng có thể treo vài bóng đèn phát ra ánh sáng tự nhiên trên trần nhà tại nơi làm việc. Bóng đèn nên nằm trong khoảng 2.700 – 3.500K (đây là đơn vị đo nhiệt độ màu của bóng đèn) và có tông màu trung tính giữa nóng và lạnh.

Làm thế nào để làm việc tại nhà hiệu quả? - Ảnh 2.

Sắp xếp không gian hợp lý và đầu tư cho bản thân một chiếc ghế tốt để làm việc hiệu quả hơn

Ông Youssef Akila cũng khuyên chọn những loại ghế chuyên dụng dù đang làm việc tại nhà. Luôn ưu tiên tính hữu dụng và hiệu quả làm việc, đảm bảo rằng chiếc ghế của có thể điều chỉnh chiều cao, phần dựa lưng và đệm ngồi.

“Đừng vì hình thức mà chọn một chiếc ghế không thoải mái. Dù là đang làm việc tại nhà, bạn vẫn nên sử dụng loại ghế xoay chuyên dụng của văn phòng để tạo sự khác biệt giữa không gian làm việc và phần không gian còn lại của căn nhà”, ông Youssef Akila chia sẻ thêm.

Nhiều người không thể có không gian làm việc riêng tại nhà vì phải dùng chung với bạn cùng nhà hoặc con cái. Trường hợp này cần tìm cách phân tách không gian làm việc, ví dụ như dùng rèm, vách ngăn. Nếu ngồi cùng bàn, nên phân chia không gian bằng những vật dụng như sách, cây để bàn… để tránh lẫn lộn đồ đạc.

Tham Khảo Thêm:  'Tóc em đuôi gà' được nhạc sĩ Thế Hiển sáng tác ngay sau... cú va chạm xe | Văn hóa

“Khi làm việc cần tập trung cao độ hoặc họp trực tuyến, hãy dùng tai nghe. Nếu trẻ nhỏ muốn ở cùng, hãy cho chúng tô màu hoặc chơi những trò chơi không gây ồn ào trong khi làm việc”, ông Youssef Akila hướng dẫn.

Bày trí và sắp xếp không gian

Chuyên gia Youssef Akila cho rằng ngoài các vật dụng cần thiết cho không gian làm việc, thì cách sắp xếp không gian cũng vô cùng quan trọng để có được một môi trường làm việc hiệu quả.

Hãy sắp xếp kệ hoặc giá sách ở một vách tường và giữ nó gọn gàng. Để làm điều này thì không nên đặt những món đồ cần dùng hàng ngày ở đây. Với những món đồ thiết yếu hàng ngày, hãy để chúng trong ngăn kéo bàn hoặc ngăn tài liệu.

Nếu như tất cả các tài liệu được lưu trữ trên máy tính, sẽ không cần quá nhiều không gian để lưu tài liệu bản cứng và giá sách hay kệ sẽ phục vụ mục đích trang trí nhiều hơn.

Làm thế nào để làm việc tại nhà hiệu quả? - Ảnh 3.

Cây xanh và mảng tường trước mặt cũng góp phần giúp giảm căng thẳng cho mắt và tâm trí

Bên cạnh đó, trang trí thêm cây xanh có thể đem lại cảm giác ấm cúng hơn cho văn phòng, đồng thời hỗ trợ tư duy sáng tạo. Chúng cũng cung cấp endorphin tự nhiên – morphin nội sinh để thích ứng với cơn đau và căng thẳng.

Tham Khảo Thêm:  Vũng Tàu tiếp tế trái cây cho khỉ để dụ chúng về lại núi

“Loại cây xanh trong văn phòng lý tưởng nhất là không mất nhiều công chăm sóc và có khả năng lọc không khí. Nếu bạn có không gian đủ lớn, hãy đặt một chậu cây xanh cao trong góc và đặt trên giá một vài chậu dây leo hoặc sen đá – vừa đẹp mắt lại vừa không tốn chỗ và tốn công chăm sóc.

Ngoài ra, khi ngại phải chăm sóc cây thật thì cũng có thể mua cây giả – màu xanh của chúng vẫn có thể giúp bạn thư giãn mắt sau nhiều giờ nhìn màn hình”, chuyên gia Youssef Akila lý giải.

Cuối cùng, ông Youssef Akila chia sẻ trong quá trình bố trí không gian làm việc có thể thêm vào một số yếu tố để tạo cảm hứng và động lực cho bản thân. Đó có thể là một bức ảnh phong cảnh của một địa điểm ý nghĩa, ảnh gia đình hoặc những khẩu hiệu mang tính khích lệ.

Những bức tranh ảnh này nên được treo ở góc phòng để không gây mất tập trung nhưng vẫn tạo động lực cho bạn bất cứ khi nào rời mắt khỏi màn hình.

Hãy tận dụng màu sắc để tạo cảm hứng làm việc. Những màu sắc tươi sáng hoặc màu sắc nổi bật điểm xuyết trên nền trung tính sẽ là phù hợp nhất. Màu xanh nhẹ có thể giúp thư giãn đầu óc, còn các màu như vàng, đỏ có thể giúp tăng năng lượng và tính sáng tạo. Hãy dùng những màu sắc này ở một khu vực nhỏ, có thể là những hình khối đơn giản để không bị rối mắt.

Viết một bình luận