Làm gì khi có ca bệnh COVID-19 tại công ty, tòa nhà văn phòng?

Làm gì khi có ca bệnh COVID-19 tại công ty, tòa nhà văn phòng? - Ảnh 1.

Hẻm 19 đường Hồ Văn Huê, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM được cách ly do có 2 ca dương tính với COVID-19 – Ảnh: DUYÊN PHAN

Tối 14-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) phát hướng dẫn các bước xử lý khi có ca bệnh COVID-19 tại công ty, tòa nhà văn phòng.

Theo HCDC, hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TP.HCM đang phức tạp. Trong các ca mắc COVID-19 mới, có những trường hợp khi phát hiện thì đã lây nhiễm giữa những người làm việc chung tại các công ty, tòa nhà văn phòng. 

Tham Khảo Thêm:  Phương Tây tung 1 tỉ liều vắc xin 'kết liễu' COVID-19 ra sao?

HCDC đề nghị khi có ca bệnh COVID-19 (F0) xuất hiện tại công ty, tòa nhà văn phòng, cần điều tra xác định người tiếp xúc với ca bệnh qua khai thác thông tin lịch trình làm việc của ca bệnh, lập danh sách người tiếp xúc qua truy xuất camera và các biện pháp điều tra dịch tễ khác. Đồng thời phải phun hóa chất khử khuẩn toàn bộ tòa nhà.

Người lao động sẽ được trở lại làm việc khi cách ly đủ thời gian quy định và phải có xét nghiệm âm tính.

Trường hợp tiếp xúc gần (F1 gần) là người cùng làm với F0 hoặc có tiếp xúc dưới 2 mét với F0  phải cách ly tập trung 21 ngày kể từ ngày tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm 5 lần vào ngày cách ly thứ 1, 5, 10, 15 và 20.

Tham Khảo Thêm:  Chiều 9/6, TP.HCM ghi nhận thêm 20 ca nghi mắc COVID-19

Trường hợp tiếp xúc xa/nguy cơ thấp (F1 xa), người làm cùng tòa nhà văn phòng cùng thời gian với F0 sẽ cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm 3 lần vào ngày cách ly thứ 1, 5 và 14.

Người tiếp xúc với các F1 nguy cơ cao (F2) sẽ cách ly tại nhà kể từ ngày tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vào ngày cách ly thứ 1 và 5.

Để giảm nguy cơ lây nhiễm tại các tòa nhà, HCDC đề nghị các công ty, văn phòng cần tăng cường lưu thông không khí ngoài trời càng nhiều càng tốt bằng cách mở cửa sổ và cửa ra vào và sử dụng quạt tại phòng làm việc, phòng họp.

Tham Khảo Thêm:  O2 SKIN mời khách hàng đánh giá sau mỗi lần trải nghiệm dịch vụ | Khoẻ đẹp mỗi ngày

Không tập trung quá 10 người trong 1 phòng làm việc và luôn mang khẩu trang trong quá trình làm việc, hội họp, tăng cường công tác vệ sinh khử khuẩn các bề mặt tiếp xúc.

Các công ty, văn phòng thực hiện khai báo y tế theo quy định, lập sẵn danh sách tất cả nhân viên, người lao động để thuận lợi trong truy vết phòng chống dịch. 

Tổ chức tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng chống dịch đến tất cả nhân viên tại nơi làm việc như quản lý, nhân viên, nhân viên vệ sinh và nhân viên bảo trì. 

Bố trí xen kẽ các ca làm việc, thời gian bắt đầu và thời gian nghỉ để giảm số lượng nhân viên trong các khu vực chung, đẩy mạnh họp trực tuyến, hạn chế các cuộc họp không cần thiết.

Làm gì khi có ca bệnh COVID-19 tại công ty, tòa nhà văn phòng? - Ảnh 2.

Viết một bình luận