Kiểm soát tốt, dịch sẽ được dập trong tháng 6

TP – Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 chiều 8/6, các chuyên gia nhận định nếu các địa phương kiểm soát tốt thì tình hình dịch bệnh cơ bản được khống chế, dập được dịch trong tháng 6. Tuy nhiên sẽ vẫn ghi nhận những ca mắc lẻ tẻ trong cộng đồng.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) nhận định, đợt dịch lần 4 diễn biến nhanh, phức tạp và làm bệnh nặng hơn so với các đợt trước. Số trường hợp mắc gia tăng nhanh trong thời gian ngắn đã gây áp lực lớn lên hệ thống y tế.

Dịch lây lan chủ yếu giữa các khu công nghiệp và cộng đồng và tại các sự kiện tập trung đông người (đám ma, đám cưới, hoạt động tôn giáo…), đặc biệt, dịch xảy ra trong khu công nghiệp nên lây lan nhanh trên phạm vi rộng. Các địa phương ban đầu có sự lúng túng, bị động do chưa lường hết mức độ nguy hiểm và lây lan nhanh chóng của chủng virus mới.

Tham Khảo Thêm:  Vì sao Vũng Tàu 'đính chính' văn bản về vắc xin?

Trong hai tuần gần đây, các địa phương đã nỗ lực triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch. Đến thời điểm này, tình hình dịch bệnh trong nước cơ bản đã được kiểm soát.

Bộ Y tế nhận định trong những ngày tới, tại Bắc Giang, Bắc Ninh, TPHCM có thể sẽ tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc mới do nhiều trường hợp đã bị phơi nhiễm từ trước, hầu hết đã được cách ly hoặc trong khu vực phong tỏa, số ca mắc mới bắt đầu có xu hướng chững lại.

Cũng theo Bộ Y tế, sẽ vẫn có thể ghi nhận một số trường hợp mắc đơn lẻ tại một số địa phương khác từ những người nhập cảnh trái phép hoặc từ những trường hợp có tiếp xúc với ca bệnh tại một số ổ dịch cũ.

Ban Chỉ đạo lưu ý, các địa phương như Bắc Ninh, Bắc Giang và TPHCM cần tiếp tục huy động toàn bộ lực lượng đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch, chú trọng ở mức cao nhất công tác giám sát, phát hiện tại cộng đồng và đảm bảo an toàn cao nhất với các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh.

Thường trực Ban Chỉ đạo lưu ý Bộ Y tế cần tiếp tục theo dõi chặt tình hình dịch bệnh tại Bắc Ninh, Bắc Giang; TPHCM và một số địa phương lân cận (Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu),… theo sát tình hình Lạng Sơn; rút kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch tại Điện Biên.

Tham Khảo Thêm:  Thí điểm sử dụng mẫu nước bọt và công nghệ xét nghiệm xác định ca mắc COVID-19

Hoàn thiện chu trình quản lý người nhập cảnh

Thường trực Ban Chỉ đạo cũng đã nghe báo cáo về quá trình thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo về chấn chỉnh công tác đưa đón chuyên gia, người Việt Nam từ nước ngoài về thành khâu, quy trình khép kín. Sau khi được Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế “đặt đầu bài”, Bộ TT&TT đã tiến hành tích hợp các giải pháp công nghệ, phối hợp với các đơn vị hoàn chỉnh, đang trong giai đoạn chạy thử.

Ban Chỉ đạo nhấn mạnh, Bộ TT&TT khẩn trương hoàn thiện hệ thống công nghệ quản lý người nhập cảnh trong 1 tuần nữa để Bộ Y tế nghiệm thu, đưa vào hoạt động chính thức, bởi nhu cầu đưa đón chuyên gia, người Việt Nam từ nước ngoài về rất lớn.

Hệ thống công nghệ này kết hợp với quy trình, quy định đang được Bộ Y tế hoàn thiện, sau khi lấy ý kiến các bộ, ngành, sẽ tạo thành chu trình quản lý khép kín từ khi tiếp nhận nhu cầu nhập cảnh của người Việt Nam, người nước ngoài, nhập cảnh vào Việt Nam, cách ly tập trung, đến hết thời gian theo dõi y tế tại nhà; xây dựng hệ cơ sở dữ liệu tập trung về người nhập cảnh của Ban Chỉ đạo để phục vụ phòng, chống dịch.

Tham Khảo Thêm:  Hàng loạt tỉnh thành cách ly y tế người đến từ TPHCM

Dự kiến các đối tượng nhập cảnh sẽ được phân loại thành nhóm, trong đó những người nhập cảnh đã được tiêm vắc-xin phòng COVID-19 sẽ được kiểm tra bằng những xét nghiệm khác nhau để khẳng định việc tiêm vắc-xin đã có tác dụng (hiệu quả của các loại vắc-xin từ 70% đến 90%) sẽ được rút ngắn thời gian cách ly tập trung xuống khoảng 1 tuần.

Ứng dụng công nghệ, phương pháp xét nghiệm mới

Thường trực Ban Chỉ đạo yêu cầu Bộ Y tế thúc đẩy thí điểm sử dụng công nghệ, sinh phẩm xét nghiệm COVID-19 qua nước bọt; tiếp cận công nghệ, phương pháp sàng lọc kết hợp xét nghiệm sinh học, quang học và trí tuệ nhân tạo (AI). Tại cuộc họp, đại diện Bộ Y tế cho biết hai phương pháp xét nghiệm này đã được thực hiện tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2, bước đầu cho kết quả khả quan. Trong tuần này, Bộ Y tế sẽ có đánh giá, đề xuất triển khai thí điểm trên thực địa vùng có dịch.

Hà Minh


Viết một bình luận