Không xây thêm tam quan ở di tích quốc gia đặc biệt chùa Bổ Đà | Văn hóa

Theo đó, Bộ đề nghị không xây dựng hạng mục tam quan ở chùa Tứ Ân do công trình tam quan của chùa Bổ Đà đã được Bộ thỏa thuận xây dựng hồi năm 2016. Theo Bộ VH-TT-DL thì “không đủ cơ sở để trong một ngôi chùa cùng có 2 tam quan”.
Bộ cũng đề nghị điều chỉnh phương án tường bao xây mới theo hướng đấu nối vào 2 bên tường công trình gác chuông hiện có và nghiên cứu phương án thiết kế chiều cao, độ dày tường, cũng như vật liệu xây dựng tường… đảm bảo hài hòa và phân biệt được với hệ thống tường bao hiện có của di tích.

Văn bản của Bộ cũng đề nghị không bố trí tiểu cảnh và trồng cau ta trong vườn khu A và khu B; điều chỉnh thiết kế lầu vọng cảnh theo hướng công trình có bờ nóc; nội dung chữ đúc trên chuông (được bổ sung ở gác chuông) cần có sự thống nhất của Sở VH-TT-DL tỉnh Bắc Giang trước khi thực hiện. Bộ cũng không đồng ý việc sử dụng đèn cây có phong cách châu Âu để chiếu sáng sân, vườn di tích.

Di tích quốc gia đặc biệt chùa Bổ Đà được xem là chốn tổ của Thiền phái Lâm Tế. Di tích gồm nhiều điểm di tích như chùa Tứ Ân, chùa Cao, am Tam Đức, vườn Tháp, ao Miếu.


Tham Khảo Thêm:  Đang đối đầu tại phòng vé, 'A Quiet Place 2' và 'Cruella' có phần tiếp theo | Văn hóa


Viết một bình luận