Không để dịch dây dưa

TP – “Với công tác cách ly, địa điểm nào đã khoanh vùng, cách ly phải kiểm soát nghiêm ngặt, giãn cách triệt để, không để ngoài chặt, trong lỏng. Nơi nào nguy cơ cao phải tập trung lực lượng xử lý dứt điểm, tránh dây dưa”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chiều 4/6 tại cuộc họp trực tuyến với 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh.

Báo cáo Phó Thủ tướng, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, bà Nguyễn Thị Hương Giang, cho biết, tỉnh đang đẩy nhanh tiến độ truy vết các ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, lấy mẫu, xét nghiệm; đồng thời xét nghiệm tầm soát trong cộng đồng đối với công nhân các khu công nghiệp và người dân. Tỉnh sẽ tập trung lấy mẫu, xét nghiệm tầm soát ở thành phố Bắc Ninh. Đây là khu vực đang có nguy cơ cao nhất; ba ngày qua, số ca mắc mới liên tục tăng, hiện đã phát sinh các ổ dịch tại 14/19 phường, với hơn 250 ca mắc.

Tham Khảo Thêm:  Hà Tĩnh cách ly y tế một xã và thị trấn với hơn 12.000 dân từ 12h trưa 12-6

Cố gắng sau 14 ngày, Bắc Ninh không còn ca mắc trong cộng đồng

Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Hoàng Minh Đức, thành viên Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Ninh, cho hay, phương án xét nghiệm cho 3 nhóm (có ca mắc trong vòng 7 ngày; 8-14 ngày; trên 14 ngày) không phải là phương án xét nghiệm ồ ạt trên diện rộng, lãng phí nguồn nhân lực mà tập trung sàng lọc tại những nơi có nguy cơ cao để phát hiện các ca mắc COVID-19, “làm sạch” nơi nguy cơ cao. Ông Đức cho rằng, để giải quyết bài toán ở 2 địa phương là điểm nóng này, lấy mẫu có vai trò quan trọng. Tại huyện Thuận Thành, những nơi có nguy cơ cao cần 100 nhân lực để lấy mẫu. Còn thành phố Bắc Ninh thiếu khoảng 300 người. Như vậy, các lực lượng vừa phải điều phối nhân lực lấy mẫu, vừa phải tăng công suất xét nghiệm (hiện toàn tỉnh Bắc Ninh công suất là 11.000 mẫu đơn, tương đương 110.000 mẫu gộp 10).

Ông Đức nhận định, dịch tại cộng đồng ở Bắc Ninh rả rích vì giãn cách chưa được triệt để. Tuy nhiên, hai hôm nay, việc thực hiện giãn cách đã quyết liệt hơn. Với phương pháp xét nghiệm như hiện nay, theo ông Đức, nếu làm quyết liệt trong 7 ngày sẽ giảm ca mắc. Và cố gắng trong 14 ngày, Bắc Ninh chỉ còn lác đác ca mắc mới, không còn trong cộng đồng.

Tham Khảo Thêm:  Thẩm mỹ ‘chui’ hoành hành: Một phụ nữ bị trợn ngược mắt sau cắt mí tại spa | Sống vui khỏe

Tại điểm cầu tỉnh Bắc Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, ông Mai Sơn, cho biết ngày 4/6, Bắc Giang ghi nhận thêm 143 ca mắc COVID-19 đều trong khu cách ly tập trung và khu phong tỏa. Tỉnh đã xây dựng phần mềm giám sát, quản lý dịch COVID-19 cho doanh nghiệp và cấp mã QR để phục vụ công tác truy vết. Hiện Bắc Giang đã có 24 doanh nghiệp được cấp phép hoạt động trở lại với hơn 6.000 người lao động trực tiếp tham gia sản xuất.

Không để lây nhiễm trong quá trình lấy mẫu

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo hai địa phương chấn chỉnh triệt để tình trạng tại các khu cách ly, thôn, xã bị phong tỏa, bên ngoài quản lý chặt nhưng bên trong lại có hiện tượng quản lý lỏng.

Theo báo cáo, tại Bắc Giang, nhờ hệ thống hỗ trợ gọi điện tự động, đã cung cấp được 536 trường hợp để mọi người trợ giúp y tế và lấy mẫu xét nghiệm. Từ đó, Ban Chỉ đạo Quốc gia đề nghị Bắc Ninh áp dụng phương pháp này để tầm soát ngoài cộng đồng hiệu quả và tiết kiệm hơn. Các giải pháp bố trí công nhân ở bên trong nhà máy chỉ mang tính tạm thời, sau đó địa phương, doanh nghiệp phải có phương án sắp xếp, bố trí lại chỗ ở của công nhân gắn với bố trí ca kíp sản xuất bảo đảm an toàn dịch bệnh. Phó Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu, khi dịch đã qua giai đoạn cao điểm nóng, tình hình bắt đầu được kiểm soát, cần đẩy nhanh việc thí điểm cách ly tại chỗ, cách ly tại nhà và tự lấy mẫu xét nghiệm.

Tham Khảo Thêm:  Kiểm soát tốt, dịch sẽ được dập trong tháng 6

Với việc tự lấy mẫu, Phó Thủ tướng chỉ đạo cần tập huấn hướng dẫn và giám sát việc lấy mẫu. Đặc biệt, phải lưu ý tuân thủ quy định lấy mẫu, không để lây nhiễm trong quy trình lấy mẫu, vì thực tế đã có trường hợp như vậy.

Bộ Y tế cho biết, ngày 4/6, Việt Nam thêm 224 ca mắc COVID-19, gồm 5 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Tây Ninh và Kiên Giang; 219 ca ghi nhận trong nước (Bắc Giang có 141 ca, Bắc Ninh 47, TPHCM 26, Hà Nội 4, Thái Bình 1). Cùng ngày, Bộ Y tế công bố 2 bệnh nhân COVID-19 tử vong, nâng tổng số ca tử vong tại nước ta lên 51.

Hà Minh


Viết một bình luận