Kêu gọi hơn 1,6 tỉ đồng giúp 200 công nhân dọn rác bị nợ lương 6 tháng qua ở Hà Nội

Kêu gọi hơn 1,6 tỉ đồng giúp 200 công nhân dọn rác bị nợ lương 6 tháng qua ở Hà Nội - Ảnh 1.

Công nhân môi trường được nhà hảo tâm tặng tiền ngày 25-6 – Ảnh: NGUYỄN THỊ PHƯƠNG

Phát huy tinh thần “lá lành đùm lá rách” bấy lâu của người Việt, nhiều văn nghệ sĩ tiếp tục cố gắng kêu gọi sự chung tay của cộng đồng để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Sáng 30-6, chị Trần Mai Anh, đại diện quỹ Thiện Nhân, chia sẻ với Tuổi Trẻ Online câu chuyện của khoảng 200 gia đình công nhân thu gom rác ở Hà Nội đang phải trải qua những ngày khó khăn khi bị nợ lương suốt 6 tháng qua.

Đó là câu chuyện của ông Đằng, người đàn ông cụt chân vẫn từng ngày đi xe buýt vượt 60km để gom rác. Bữa cơm của vợ chồng ông không khác gì bữa cơm của học sinh Suối Giàng nhiều năm trước đây khi chưa có chương trình “Cơm có thịt”.

Kêu gọi hơn 1,6 tỉ đồng giúp 200 công nhân dọn rác bị nợ lương 6 tháng qua ở Hà Nội - Ảnh 2.

Công nhân môi trường được đánh giá là nghề lao động cực nhọc, độc hại – Ảnh: QUANG THẾ

Đó là câu chuyện của chị Uyên đang nuôi con nhỏ và mẹ già, phải vay hàng xóm mấy chục ngàn để mua gạo sống qua ngày. Gạo hết thì đi vay được, nhưng đến hạn đóng học phí cho con trai chị Uyên không biết xoay xở ra sao. Đã nhiều lần đứa con nhỏ không hiểu chuyện của chị phải nghỉ học vì bị các bạn trêu đóng học phí muộn. 

Tham Khảo Thêm:  Ngỡ ngàng trước bức ảnh sư tử như bước ra từ 'The Lion King' | Văn hóa

Đến ngày 30-6, quỹ nhận được tổng số tiền hơn 1,6 tỉ đồng. Một số nhà hảo tâm đề nghị hỗ trợ trực tiếp con em các công nhân trong việc học hành.

Hiện chúng tôi đang làm việc trực tiếp với 5 tổ trưởng thu gom rác và họ khẳng định ít nhất có 276 công nhân bị nợ lương. Tổng số tiền quỹ đã nhận được là 1.642.000.000, chia đều cho tổng số công nhân thì mỗi người dự kiến nhận được khoảng 5,9 triệu đồng. Chiều nay tại Cung Điền kinh, Mỹ Đình, chúng tôi sẽ trao tiền cho khoảng 45 người đầu tiên”, chị Trần Mai Anh nói.

Đồng hành cùng quỹ Thiện Nhân trong hoạt động lần này có đạo diễn Việt Tú, nhà văn Hoàng Anh Tú, nhà báo Trương Anh Ngọc, Bùi Ngọc Hải…

Chị Nguyễn Thị Minh Uyên chia sẻ khi nhận được hỗ trợ từ một nhà hảo tâm khác – Clip: QUANG THẾ

Được biết, ngoài hỗ trợ tiền bạc, những người này còn kêu gọi cộng đồng đòi lại công bằng cho 200 công nhân bị nợ lương, yêu cầu Công ty Minh Quân (hiện đã đổi tên thành Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội) trả đủ số tiền nợ lương cho công nhân.

Tham Khảo Thêm:  Tự làm snack da heo nhâm nhi tuyệt ngon tại nhà

Theo cơ quan chức năng quận Hà Đông, công ty này phải trả số tiền lương nợ còn lại trước ngày 10-7.

Chị Trần Mai Anh cho biết với việc bị nợ lương suốt thời gian dài, số lượng công nhân có hoàn cảnh khó khăn rất nhiều nên ban tổ chức đang lập danh sách thống kê để hỗ trợ mức tiền phù hợp với từng đối tượng. 

“Đời một người quý lắm những khoảnh khắc cùng nhau buồn vui, cùng một mối quan tâm chia sẻ, cùng vì nhau nhường đi một phần cơm, phần áo. Cổ tích sinh ra từ lòng người. Những xa lạ hóa đỗi thương yêu.

Chúng ta – trong dòng người vội vã kia, và cả người công nhân sống cùng cực vì bị nợ lương – không cô độc giữa cuộc đời mênh mông này. Gom góp đồng cảm, sẻ chia của hàng ngàn vạn người đêm qua đã được sắp xếp để trao tặng được đúng nhất, nhanh nhất”, chị chia sẻ.

Ngoài quỹ Thiện Nhân, còn có nhiều tấm lòng khác trên khắp cả nước cũng liên tục hỗ trợ, giúp đỡ bà con khắc phục khó khăn ở thời điểm hiện tại suốt những ngày qua.

Hành trình 500k yêu thương của diễn viên Quốc Cường

208805348_1715261415344085_3689088941888927448_n

Suốt một năm qua kể từ khi COVID-19 xuất hiện và gây ảnh hưởng nặng nề tới cuộc sống, diễn viên Quốc Cường đã bắt tay vào thực hiện “Hành trình 500k” để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, người vô gia cư trên địa bàn TP.HCM. Hàng trăm phần quà cùng nhiều bao thư trị giá 500.000 – 2.000.000 đồng đã được Quốc Cường tận tay trao cho người dân, thay cho những tấm lòng thơm thảo gửi gắm nơi anh.

Tham Khảo Thêm:  Chim lạc như là một biểu tượng | Văn hóa

Theo đó, diễn viên Quốc Cường sẽ là người đứng ra nhận đầu mối thông tin về những người cần được giúp đỡ, sau đó anh sẽ chia sẻ tới bạn bè, đồng nghiệp, người thân để tìm kiếm sự giúp đỡ.

Diễn viên cho biết mỗi hoàn cảnh như vậy anh đều đi xác minh thực tế và tận tay trao quà. “Cái khó nhất của Hành trình 500k là cách tiếp cận với những hoàn cảnh khó khăn như thế nào để mở lời trao ít quà cho các cô chú”, anh nói.

Sau khi Hành trình 500k được chia sẻ rộng rãi, nhiều người đã muốn giúp đỡ, đồng hành. Nhưng vì Hành trình 500k là sự đóng góp và chia sẻ trong nhóm anh chị bạn bè thân quen đã chung tay với Quốc Cường trong hoạt động từ thiện suốt 14 năm qua, nên anh không kêu gọi đóng góp từ cộng đồng.

Chia sẻ cảm xúc về hành động của đàn anh, Tăng Thanh Hà bày tỏ: “Bây giờ được ở nhà là hạnh phúc. Ngoài kia bao nhiêu người phải vất vả mưu sinh. Cám ơn anh với cuộc hành trình ý nghĩa này suốt năm nay”.

Viết một bình luận