Hợp tác mới nhằm nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi | Sống vui khỏe
Bệnh viện Ung bướu TP.HCM và công ty AstraZeneca Việt Nam tại buổi lễ ký kết hợp tác

Bệnh viện Ung bướu TP.HCM và công ty AstraZeneca Việt Nam tại buổi lễ ký kết hợp tác

Theo GLOBOCAN 2020, ở Việt Nam năm 2020 có hơn 350.000 bệnh nhân đang sống chung với ung thư, trong đó có đến 182.563 ca mắc mới. Riêng về ung thư phổi, năm 2020 ghi nhận 26.262 ca mắc mới, đồng thời có 23.797 ca tử vong. 

Vấn đề đáng lưu tâm là có đến trên 70% người bệnh ung thư ở nước ta đi khám, phát hiện, điều trị muộn trong khi đó đối với ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng, càng phát hiện bệnh sớm thì việc điều trị càng dễ dàng, ít tốn kém và mang lại hiệu quả cao hơn. Thực trạng này khiến việc đẩy mạnh công tác chẩn đoán và nâng cao chất lượng điều trị ung thư ngày một trở nên cấp thiết.

Hướng đến mục tiêu chung đó, thỏa thuận hợp tác giữa Bệnh viện Ung Bướu Thành phố Hồ Chí Minh và công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam bao gồm các lĩnh vực: nghiên cứu lâm sàng trong lĩnh vực ung thư; xây dựng và triển khai các chương trình đào tạo nhân viên y tế và hỗ trợ bệnh nhân và xúc tiến các hoạt động hợp tác, hòa nhập với các cơ quan, tổ chức quốc tế trong lĩnh vực ung bướu.

“Ung thư phổi là một trong những mối đe doạ hàng đầu, cũng là gánh nặng cho ngành y tế với số ca mắc mới lẫn tỷ lệ tử vong hằng năm ở mức cao. Với vai trò tuyến trung ương về phòng chống/ điều trị ung thư, Bệnh viện Ung Bướu Thành phố Hồ Chí Minh rất vui mừng hợp tác với công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam nhằm mục tiêu nâng cao năng lực một cách toàn diện trong lĩnh vực bệnh lý ung thư phổi, từ chẩn đoán, tiếp cận sàng lọc sớm, đến trau dồi chuyên môn và phát triển cập nhật kiến thức mới nhất. Không chỉ đem lại lợi ích cho riêng cán bộ y tế của bệnh viện, chúng tôi còn kết hợp việc chỉ đạo tuyến cho các bệnh viện tuyến trước, từ đó nâng cao hiểu biết về bệnh ung thư phổi trong cộng đồng, chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân”. TS.BS Phạm Xuân Dũng – Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ.
TS.BS Phạm Xuân Dũng - Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu Thành phố Hồ Chí Minh

TS.BS Phạm Xuân Dũng – Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu Thành phố Hồ Chí Minh

Bên cạnh quyết tâm đẩy mạnh hợp tác giữa hai đơn vị, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM và công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam cũng đánh dấu một quan hệ đối tác khác trong khuôn khổ của chương trình “Vì lá phổi khỏe” giai đoạn 2021-2023. Đây là chương trình quốc gia trong nâng cao chất lượng quản lý bệnh hô hấp tại Việt Nam. Chương trình đã bước sang giai đoạn 2 với việc mở rộng sang lĩnh vực ung thư phổi sau những thành công vượt bậc của giai đoạn đầu tập trung nâng cao chất lượng điều trị và quản lý bệnh Hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD).

Dự án hợp tác giữa Bệnh viện Ung Bướu Thành phố Hồ Chí Minh và công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam thực hiện trong năm 2021 sẽ tập trung vào các lĩnh vực quan trọng, gồm: Phát hiện sớm ung thư phổi thông qua đào tạo nguồn nhân lực cho lĩnh vực này, nâng cao năng lực chẩn đoán, tiếp cận sàng lọc sớm, thực hành tốt xét nghiệm chẩn đoán; Nâng cao chất lượng điều trị bằng việc xây dựng mô hình đơn vị quản lý ung thư phổi, tăng cường năng lực điều trị cho bệnh viện vệ tinh, xây dựng tiêu chí cơ bản quản lý bệnh ung thư phổi. Đồng thời, dự án cũng hướng đến việc tăng cường nhận thức trong cộng đồng nhằm mục đích nâng cao hiểu biết về bệnh ung thư phổi cũng như chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân.
Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám Đốc công ty AstraZeneca Việt Nam

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám Đốc công ty AstraZeneca Việt Nam

“Công ty TNHH AstraZeneca rất vui mừng được tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Bệnh viện Ung bướu TP.HCM qua sự kiện hôm nay. Tôi tin tưởng rằng với mục tiêu chung là đặt bệnh nhân làm trọng tâm, hai hợp tác mới của công ty TNHH AstraZeneca và Bệnh viện Ung bướu TP.HCM sẽ là tiền đề cho những bước tiến toàn diện, bền vững trong công tác chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi, đặc biệt cho các tỉnh thành miền Nam”. Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám Đốc công ty AstraZeneca Việt Nam chia sẻ.Tham Khảo Thêm:  Bệnh viện ở TPHCM bắt buộc xét nghiệm COVID-19 với người đến khám có triệu chứng sốt, ho

Viết một bình luận