Hơn 1.000 công nhân di chuyển khỏi ổ dịch thôn Núi Hiểu

TPO – Tỉnh Bắc Giang đã lên danh sách thống kê đưa khoảng 35.000 công nhân ngoài tỉnh trở về địa phương. Trong hôm nay, đã có hơn 1.000 công nhân ở thôn Núi Hiểu đã trở về Lạng Sơn.

Theo thông báo của UBND tỉnh Bắc Giang dự kiến từ ngày 12 – 15/6, tỉnh này tiếp tục phối hợp với các tỉnh, thành phố đưa công nhân ngoài tỉnh trở về địa phương. Theo tính toán, số lượng công nhân được thống kê đưa về địa phương khoảng từ 30.000-35.000 người. Đây là những công nhân ngoài tỉnh đã hoàn thành thời gian cách ly, được xét nghiệm âm tính nhiều lần đảm bảo an toàn có nguyện vọng trở về nơi thường trú trong khi doanh nghiệp chưa hoạt động trở lại. Tính đến hôm nay, 11/6, tỉnh Lạng Sơn đã đón hơn 1.000 công nhân trở về địa phương.

Ngày mai, tỉnh Sơn La dự kiến đón 460 công nhân (đợt 1) có hộ khẩu tại địa phương đang làm việc tại tỉnh Bắc Giang đã đăng ký trở về địa phương.

Những công nhân đăng ký này phải có giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly (nếu thuộc đối tượng cách ly) và kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 được xét nghiệm trong khoảng thời gian cách 3 ngày kể từ ngày đón.

Hơn 1.000 công nhân di chuyển khỏi ổ dịch thôn Núi Hiểu ảnh 1

Sẽ có khoảng 460 công nhân ở Bắc Giang được đón về Sơn La.

Những công nhân này sẽ được xe đón trở về tập kết tại các huyện, thành phố Sơn La. Đối với những công dân có giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly (nếu thuộc đối tượng cách ly) và những công dân có kết quả âm tính với COVID- 19 sẽ được UBND các huyện, thành phố bố trí tổ công tác đón tại điểm tập kết, khám sàng lọc và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Tham Khảo Thêm:  Trung Quốc phê chuẩn sử dụng khẩn cấp vắc xin Sinovac cho trẻ

Những công dân trong diện phải cách ly tập trung (do cơ quan y tế chỉ định) thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Lái xe và cán bộ tham gia đón công dân chấp hành tốt các quy định về phòng chống dịch COVID-19 và sau khi hoàn thành nhiệm vụ cá nhân tự theo dõi sức khỏe tại nhà đảm bảo phòng chống dịch bệnh.

Hơn 1.000 công nhân được di chuyển khỏi ổ dịch thôn Núi Hiểu

Trong hai ngày (10 và 11/6), tỉnh Bắc Giang sẽ bàn giao hơn 1 nghìn công nhân đang ở ổ dịch thôn Núi Hiểu đã được theo dõi và xét nghiệm âm tính nhiều lần có nhu cầu trở về quê Lạng Sơn.

Hơn 1.000 công nhân di chuyển khỏi ổ dịch thôn Núi Hiểu ảnh 2
Các công nhân xếp hàng giãn cách, mặc quần áo bảo hộ, mang theo đồ dùng cá nhân đứng đợi chờ xe đưa về Lạng Sơn để giảm tải khu vực cách ly tại thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu, huyện Việt Yên. – Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng
Hơn 1.000 công nhân di chuyển khỏi ổ dịch thôn Núi Hiểu ảnh 3
Tất cả số công nhân di chuyển đều đã được 5 lần lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 và cho kết quả âm tính.
Hơn 1.000 công nhân di chuyển khỏi ổ dịch thôn Núi Hiểu ảnh 4
Mục đích của việc di chuyển hàng nghìn công nhân ra khỏi khu vực này là thực hiện giãn cách mạnh mẽ hơn nữa đối khu vực Núi Hiểu, xã Quang Châu
Hơn 1.000 công nhân di chuyển khỏi ổ dịch thôn Núi Hiểu ảnh 5
Nơi đây đang được coi là “ổ dịch” nhằm tiến tới bao vây, khống chế dịch bệnh trong thời gian ngắn nhất. Sau đó thực hiện khử khuẩn, làm sạch môi trường toàn bộ khu vực.
Hơn 1.000 công nhân di chuyển khỏi ổ dịch thôn Núi Hiểu ảnh 6
Việc di chuyển đáp ứng các yêu cầu về phòng dịch và có lực lượng công an bố trí cán bộ trực bảo đảm an ninh trật tự và xe dẫn đoàn.
Hơn 1.000 công nhân di chuyển khỏi ổ dịch thôn Núi Hiểu ảnh 7
Những công nhân này đã được lấy mẫu xét nghiệm thêm một lần trước khi rời thôn Núi Hiểu.
Tham Khảo Thêm:  Hà Tĩnh ghi nhận thêm 2 ca dương tính với COVID-19
Hơn 1.000 công nhân di chuyển khỏi ổ dịch thôn Núi Hiểu ảnh 8
Rất nhiều ôtô khách được điều động đưa công nhân đi cách ly tập trung tại các cơ sở trong huyện Việt Yên.
Hơn 1.000 công nhân di chuyển khỏi ổ dịch thôn Núi Hiểu ảnh 9
Cùng với các biện pháp quyết liệt phòng, chống dịch, tỉnh Bắc Giang tiếp tục chỉ đạo hỗ trợ đời sống cho công nhân lao động đang ở trọ trên địa bàn tỉnh trong thời gian thực hiện cách ly phòng, chống dịch COVID-19
Hơn 1.000 công nhân di chuyển khỏi ổ dịch thôn Núi Hiểu ảnh 10
Cơ bản đáp ứng kịp thời nhu cầu thiết yếu của công nhân trong các khu nhà trọ, người dân trong các khu vực phong tỏa.
Hơn 1.000 công nhân di chuyển khỏi ổ dịch thôn Núi Hiểu ảnh 11
Sau khi di chuyển toàn bộ công nhân, Trung tâm Y tế huyện sẽ tiến hành phun khử khuẩn, làm sạch môi trường khu vực ăn ở cũ của những công nhân này. – Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Nghệ An sẽ đón 326 lao động trở về từ vùng dịch Bắc Giang

Đây là các trường hợp F1 đã hoàn thành cách ly tập trung, xét nghiệm âm tính nhiều lần, đủ điều kiện trở về cách ly tại nhà.

Ngày 9/6, tỉnh Bắc Giang gửi công văn cho tỉnh Nghệ An và một số tỉnh thành về việc đưa người lao động của các tỉnh, thành từ Bắc Giang tạm thời trở về địa phương, để giảm áp lực cho các khu cách ly tập trung và mật độ trong các khu phong tỏa tại tỉnh Bắc Giang. Hỗ trợ kịp thời cho người lao động tỉnh Nghệ An làm việc tại tỉnh Bắc Giang có nhu cầu tạm thời trở về địa phương, thời gian đón lao động từ ngày 12-15/6.

Ngay khi nhận được công văn, UBND tỉnh Nghệ An đã xây dựng kế hoạch đón người lao động tỉnh nhà từ Bắc Giang tạm thời trở về địa phương. Theo đó, sẽ có 326 lao động có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Nghệ An hiện đang ở trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có nguyện vọng trở về địa phương. Trong đó, tập trung nhiều nhất là người lao động ở các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Quỳ Châu (Nghệ An).

Tham Khảo Thêm:  TP.HCM: Một bệnh nhân tử vong trên đường chuyển viện, kết quả xét nghiệm mắc COVID-19

Đây là các trường hợp F1 đã hoàn thành cách ly tập trung, xét nghiệm âm tính nhiều lần, đủ điều kiện trở về cách ly tại nhà và những người ở trong các vùng cách ly, giãn cách xã hội đã được sàng lọc, xét nghiệm cho kết quả âm tính nhiều lần và có nguyện vọng trở về địa phương.

Hơn 1.000 công nhân di chuyển khỏi ổ dịch thôn Núi Hiểu ảnh 12

Nghệ An sẽ đón 326 lao động trở về từ vùng dịch Bắc Giang

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An yêu cầu các sở ngành và đơn vị nắm chắc số người về đến tận từng xóm, bản, thông báo cho chính quyền cơ sở, gia đình chuẩn bị nơi ở cho người trở về đảm bảo việc cách ly theo đúng quy định. Đồng thời, cần xây dựng kế hoạch cụ thể, bài bản, khi các điều kiện được đảm bảo thì mới đón lao động trở về.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung khẳng định, việc đón người lao động của tỉnh Nghệ An tại Bắc Giang trở về địa phương thể hiện sự chia sẻ với tỉnh Bắc Giang trong điều kiện dịch đang diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó, cũng là chia sẻ với người lao động của tỉnh Nghệ An tại Bắc Giang, thể hiện sự quan tâm của tỉnh đối với con em địa phương.

“Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 và cho người lao động thì sau khi đón những trường hợp này về vẫn phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Đối với các trường hợp F1 thì tiếp tục cách ly tại nhà tối thiểu 14 ngày và thực hiện 2 lần xét nghiệm; những trường hợp ở trong các vùng cách ly, phong tỏa thì cũng phải cách ly tại nhà và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm ngay thời điểm trở về”, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho hay.

Long Vân – Hoàng Mạnh Thắng – Thu Hiền


Viết một bình luận