Hội đồng chuyên môn: Nam tài xế tử vong không phải do chất lượng vắc xin

Hội đồng chuyên môn: Nam tài xế tử vong không phải do chất lượng vắc xin - Ảnh 1.

Lực lượng y tế tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho công nhân ở Bắc Giang – Ảnh: VIỆT NGA

Sáng 8-6, một nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết chiều 7-6, hội đồng chuyên môn của Sở Y tế Bắc Giang có cuộc họp với các chuyên gia đầu ngành của Bộ Y tế và một số đơn vị để xem xét nguyên nhân ca tử vong tại Bắc Giang sau tiêm vắc xin ngừa COVID-19.

“Sau khi họp hội đồng chuyên môn, các chuyên gia kết luận trường hợp ông N.V.H. (46 tuổi, ở xã Xương Lâm, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) tử vong ngoại viện chưa rõ nguyên nhân, chưa loại trừ phản ứng quá mẫn sau khi tiêm vắc xin ngừa COVID-19 trên bệnh nhân có tiền sử đã điều trị viêm phổi, theo dõi lao phổi; loại trừ nguyên nhân do chất lượng vắc xin và quy trình tiêm chủng” – nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết.

Tham Khảo Thêm:  24 giờ qua TP.HCM ghi nhận thêm 40 ca nhiễm mới, huyện Hóc Môn nhiều nhất

Trước đó, sáng 5-6, Trung tâm Y tế huyện Lạng Giang triển khai tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho công nhân Công ty TNHH Bích Thủy tại Trạm y tế thị trấn Vôi, trong đó có ông H. là lái xe của công ty.

Trước khi tiêm, ông H. có khai báo y tế và được trạm trưởng trạm y tế khám sàng lọc và khai thác tiền sử qua phiếu sàng lọc theo quy định.

Trong quá trình khai thác bệnh sử không phát hiện gì bất thường, nhiệt độ 36,7 độ C, mạch 80 lần/phút, huyết áp 120/80 mmHg…, ông được kết luận đủ điều kiện sức khỏe và được chỉ định tiêm vắc xin.

Tham Khảo Thêm:  Trưa 9/6, Việt Nam ghi nhận 283 ca mắc COVID-19

Sau khi tiêm lúc 9h20 cùng ngày, ông H. ở lại theo dõi 30 phút theo quy định. Thời điểm này sức khỏe ông H. hoàn toàn bình thường, không có biểu hiện bất thường.

Sau đó ông H. được hướng dẫn theo dõi tiếp trong vòng 1 tuần, đặc biệt là trong 24 – 48 giờ sau tiêm, nếu thấy sốt cao, co giật, tím tái, khó thở, hôn mê, phát ban… hoặc có dấu hiệu bất thường khác thì thông tin ngay cho trạm trưởng trạm y tế theo số điện thoại trên phiếu xác nhận tiêm chủng hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn theo dõi sức khỏe.

Khoảng 10h10, ông H. được cho về nhà tiếp tục theo dõi.

Tại nhà, sau khi nghỉ ngơi ăn cơm cùng gia đình, đến khoảng 13h cùng ngày ông H. có triệu chứng sốt, nôn mửa, co quắp chân tay nên được gia đình đưa đi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang cấp cứu và điều trị.

Tham Khảo Thêm:  F1 làm việc trong KCN Amata Biên Hoà dương tính với SARS-CoV-2

Đến khoảng 15h cùng ngày, ông H. tử vong và được gia đình đưa về nhà.

Qua khai thác thông tin sơ bộ từ gia đình và Công ty TNHH Bích Thủy của chính quyền địa phương, ông H. có tiền sử bệnh nền (từng bị co giật, sùi bọt mép), tuy nhiên quá trình tự khai báo y tế ông H. đã không cung cấp thông tin này.

Huyện Lạng Giang đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện tiến hành phun khử khuẩn quanh khu vực nhà nạn nhân, tổ chức test nhanh COVID-19 cho nạn nhân và tất cả những người tiếp xúc gần, kết quả đều âm tính.

Đồng thời chỉ đạo Công an huyện Lạng Giang phối hợp cùng các đơn vị khám nghiệm tử thi, xác minh làm rõ nguyên nhân.

Viết một bình luận