Hội chẩn quốc gia các ca bệnh COVID-19 nặng

TP – Ngày 14/6, Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết cả nước hiện có gần 6.000 bệnh nhân. Trong đó có 107 ca tiên lượng nặng, 138 ca nặng phải thở oxy, 39 ca nặng phải thở máy không xâm nhập, 26 ca nguy kịch phải thở máy xâm nhập và 12 ca nguy kịch phải đặt ECMO (tuần hoàn ngoài cơ thể).

Tham Khảo Thêm:  Đà Nẵng cảnh báo tình trạng sợ COVID-19 ‘né’ bệnh viện dẫn đến nguy kịch

12 ca đặt ECMO đang điều trị ở Bệnh viện Chợ Rẫy (1), Bệnh viện Phổi Đà Nẵng (1), Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM (3), Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang (1), Bệnh viện Phổi Bắc Giang (1), Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh (1), Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư (4).

“Hiện có 5 bệnh nhân tiên lượng tử vong cao”, Tiểu ban Điều trị cho biết. Trong đó 3 bệnh nhân không có bệnh lý nền, tiên lượng tử vong được hội chẩn quốc gia.

Ca thứ nhất là bệnh nhân N.T.T, 64 tuổi, phát hiện dương tính hôm 3/6. Tuy nhiên do diễn tiến nặng, dù không có tiền sử bệnh tật đặc biệt, bệnh nhân phải chuyển Bệnh viện Phổi Bắc Giang hôm 6/6. GS.TS Nguyễn Gia Bình, Tổ trưởng Tổ hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng, nhận định đây là bệnh nhân diễn biến nặng rất nhanh.

Tham Khảo Thêm:  Giảm cân sau sinh an toàn cùng phòng xông hơi hồng ngoại | Khoẻ đẹp mỗi ngày

Trường hợp thứ 2 là bà T.T.M, 64 tuổi, hiện đang điều trị ở tại Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang. Đây cũng là trường hợp không có tiền sử bệnh tật tuy nhiên diễn biến nặng nhanh. Bệnh nhân được xác định dương tính SARS-CoV-2 hôm 17/5, được chuyển tới Bệnh viện Phổi Bắc Giang hôm 31/5.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân suy hô hấp, viêm phổi trên nền nhiễm SARS-CoV-2 có biến chứng ARDS, rối loạn đông máu. Cũng giống như trường hợp bệnh nhân T trên đây, hình ảnh siêu âm phổi của bệnh nhân cho thấy tình trạng đông đặc hai bên.

Tham Khảo Thêm:  Những ai được ra khỏi Gò Vấp khi có kết quả âm tính với COVID-19?

Trường hợp thứ 3 được báo cáo từ Khoa Hồi sức tích cực A2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh là BN3799, 69 tuổi. Bệnh nhân được chuyển từ tuyến huyện lên hôm 19/5 vì ho, sốt. Tiền sử bệnh tật không có bệnh lý mãn tính, thể trạng bình thường. Hiện bệnh nhân đang điều trị ở ngày thứ 32 và có 26 ngày điều trị tích cực. Bệnh nhân đã có 3 lần nhận kết quả âm tính SARS-CoV-2, lần gần nhất là hôm 11/6. Các chuyên gia đánh giá sau 1 tháng điều trị, phổi của bệnh nhân đã tổn thương rất nhiều. Đây chính là giai đoạn khó khăn với bệnh nhân đã bị suy kiệt này.

Hà Minh


Viết một bình luận