Học viện Quân y cần đẩy nhanh ‘vũ khí’ vắc xin

TPO – Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, Học viện Quân y phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành khẩn trương đẩy nhanh thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vắc xin Nanocovax phòng COVID-19, phấn đấu có kết quả sớm để có vắc xin phòng bệnh cho cộng đồng.

Vắc xin là “vũ khí” quan trọng

Chiều 10/6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đến thăm và làm việc tại Học viện Quân y. Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao nỗ lực và những thành tựu mà Học viện Quân y đạt được trong suốt 72 năm xây dựng và trưởng thành đã nhận được những thành tựu cao quý nhất của đảng, nhà nước và quân đội. Đặc biệt, trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, Học viện Quân y là một trong những đơn vị tham gia chủ động, tích cực, hiệu quả.

Trên cơ sở quán triệt, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước, Chỉ thị của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về “Chống dịch như chống giặc”, Học viện đã triển khai đồng bộ, toàn diện nhiều giải pháp quyết liệt, hữu hiệu, với quan điểm chỉ đạo “trong bất luận tình huống nào, Quân đội cũng phải sẵn sàng đi đầu phòng, chống dịch COVID-19”.

Tham Khảo Thêm:  Tân Á Đại Thành: Lọc nước sinh hoạt cho người dân vùng lũ Hội An | Sống vui khỏe

Học viện Quân y đã nghiên cứu, chế tạo thành công bộ sinh phẩm xét nghiệm phát hiện chủng vi-rút corona mới (SARS-CoV-2) bằng phương pháp realtime RT-PCR, được sử dụng tại hơn 100 cơ sở y tế trong cả nước và xuất khẩu sang 18 quốc gia trên thế giới. Tiếp tục nghiên cứu, chế tạo thành công bộ kít xét nghiệm Amphabio PCR với khả năng xét nghiệm nhanh, số lượng lớn cùng lúc, hiện đang được sử dụng hiệu quả tại tỉnh Bắc Giang. Học viện Quân y đã được Bộ Y tế tin tưởng triển khai thử nghiệm lâm sàng vắc xin Nanocovax phòng COVID-19 từ tháng 12/2020 và hiện đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, triển khai trên 13.000 tình nguyện viên, đều đang sinh ra kháng thể…

Trong thời gian tới, để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng giao, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Học viện Quân y tập trung thực hiện tốt một số nội dung trọng tâm như: chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo hướng tiếp cận, hội nhập với trình độ khoa học công nghệ và nền giáo dục tiên tiến của thế giới; tiếp tục tăng cường công tác quản lý và nâng cao chất lượng điều trị, đa dạng hóa các loại hình khám chữa bệnh, lấy người bệnh làm trung tâm; kết hợp chặt chẽ giữa điều trị với nghiên cứu khoa học và huấn luyện đào tạo.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhận định trong giai đoạn hiện nay, nhiệm vụ phòng chống hiệu quả dịch bệnh là trọng tâm trong việc thực hiện “nhiệm vụ kép”, do đó vắc xin là “vũ khí” quan trọng, là vấn đề chiến lược, quyết định để chấm dứt và chiến thắng bệnh tật.

Tham Khảo Thêm:  Kết đắng ngắt cho kẻ bỏ vợ đẹp lủi thủi để tán tỉnh rồi chăm sóc 'gái ngoan' quen qua mạng

Đại hội XIII của Đảng đã đề ra nhiệm vụ trọng tâm là tập trung kiểm soát đại dịch COVID-19, tiêm chủng đại trà vắc xin COVID-19 cho cộng đồng. Vì vậy, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu, Học viện Quân yphối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan khẩn trương đẩy nhanh triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vắc xin Nanocovax phòng COVID-19, phấn đấu có kết quả sớm để có vắc xin phòng bệnh cho cộng đồng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, Học viện Quân y cần nhận diện những thách thức như, hiện có nhiều cơ sở trong và ngoài nước tập trung nghiên cứu, sản xuất vắc xin:

“Nếu không có vắc xin vượt trội được về chất lượng, giá thành và số lượng cung ứng, thì sẽ rơi vào bẫy cơ hội. Một số sản phẩm vắc xin đã ra đời, đưa vào lưu hành ở các quốc gia, cùng với kiểm nghiệm ngặt nghèo của hệ thống y tế các nước, của WHO phê chuẩn.

Tuy nhiên, hiện nay có loại vắc xin đã bộc lộ sự lạc hậu về tác dụng so với biến chủng mới; xuất hiện các kịch bản độc quyền sản xuất, áp đặt giá cả và số lượng, nhưng cũng xuất hiện cơ hội chuyển giao công nghệ theo hướng chia sẻ nhân đạo”, Chủ tịch Quốc hội nêu.

Học viện Quân y cần đẩy nhanh 'vũ khí' vắc xin ảnh 1

Ảnh: Như Ý

Ba lưu ý về vắc xin

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng lưu ý, trước tiên vắc xin cần phải có vượt trội thời gian kháng thể số ngày ngắn nhất càng tốt. Thứ hai là giảm thiểu tác dụng phụ thấp nhất, đặc biệt với người có bệnh nền và thể trạng yếu. Thứ ba nữa là có khả năng đề kháng và thích ứng với các biến thể mới của vi rút.

Tham Khảo Thêm:  TPHCM tìm nguồn vắc xin COVID-19 để tiêm cho hơn 7 triệu người

Tại buổi làm việc, Học viện Quân y đã kiến nghị cho phép Học viện tổ chức triển khai Dự án “Trung tâm nghiên cứu và phát triển vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm ở người” đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý tại Công văn trước đó.

Đồng tình với đề xuất của Học viện Quân y, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gợi mở, Học viện cần có một chương trình nghiên cứu khoa học cấp nhà nước và phê duyệt theo tình trạng khẩn cấp, để nghiên cứu, thử nghiệm sản xuất vắc xin bệnh truyền nhiễm ở người.

Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng tạo điều kiện giúp và chỉ đạo Học viện Quân y triển khai đẩy nhanh Dự án “Trung tâm nghiên cứu và phát triển vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm ở người” theo chủ trương của Chính phủ.

Cũng trong chiều 10/6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tham quan phòng thí nghiệm nghiên cứu, sản xuất vắc xin tại tòa nhà Trung tâm nghiên cứu y dược học quân sự, thuộc Học viện Quân y.

TPHCM tìm nguồn vắc xin COVID-19 để tiêm cho hơn 7 triệu người
TPHCM tìm nguồn vắc xin COVID-19 để tiêm cho hơn 7 triệu người

Bà Lê Thị Thu Hằng
Việt Nam nói về việc đàm phán mua vắc-xin Trung Quốc

Khẩn: Cảnh báo lừa đảo tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19
Khẩn: Cảnh báo lừa đảo tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19

Hà Nội sắp tiêm mũi 1 vắc xin phòng COVID-19 cho người dân
Hà Nội sắp tiêm mũi 1 vắc xin phòng COVID-19 cho người dân

Luân Dũng


Viết một bình luận