Hành trình thoát ‘cửa tử’ của 2 chàng trai mắc COVID-19

TP – “Gần 20 ngày qua là giai đoạn khó khăn với tôi, có lúc tưởng như tuyệt vọng, nhưng may mắn các bác sĩ đã không bỏ rơi tôi. Giây phút này không biết nói gì hơn lời cảm ơn”. Lời chia sẻ của bệnh nhân N.V.G. vừa trải qua những ngày chiến đấu với “thần chết” để nhận giấy xuất viện khiến các bác sĩ, điều dưỡng như được tiếp thêm sức mạnh.

Xúc động vì hành trình gian nan vượt “cửa tử”, bệnh nhân N.V.G (34 tuổi quê Lục Nam, Bắc Giang) gửi lời tri ân chân thành đến đội ngũ y bác sĩ đã ngày đêm chăm sóc, điều trị cho mình. “Một lần nữa gửi lời cảm ơn từ trái tim vì các bác sĩ đã cứu sống tôi”, bệnh nhân N.V.G bộc bạch. Anh là ca thở máy đầu tiên ở Bệnh viện Phổi được các y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị. Bệnh nhân phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 ngày 21/5 và ngày 23/5 được nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa, có biểu hiện ho nhiều, tức ngực, sốt. Đến ngày 25/5, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện khó thở và được chuyển tới Bệnh viện Phổi Bắc Giang. Tại đây, trải qua nhiều ngày sử dụng những biện pháp tối tân như máy thở nội khí quản, lọc máu… tình trạng bệnh đã cải thiện. Ngày 6/6 bệnh nhân ngừng thở ô xy, tình trạng ổn định và nhận kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính 2 lần cuối cùng vào các ngày 7 và 9/6. Sáng 10/6 bệnh viện công bố bệnh nhân đủ điều kiện ra viện.

Tham Khảo Thêm:  Chiều 12-6, cả nước có 104 ca COVID-19 mới, TP.HCM nhiều nhất 44 ca

Bệnh nhân thứ 2 được ra viện cùng ngày là N.V.H, nam, 35 tuổi, quê Lạng Giang, Bắc Giang. Được biết, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 từ ngày 11/5. Ngày 15/5 xuất hiện ho sốt, khó thở, được điều trị thở HFNC tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang. Tuy nhiên, quá trình điều trị không cải thiện nên đã được chuyển sang Bệnh viện Phổi Bắc Giang ngày 26/5. Tại đây, bệnh nhân được chỉ định tiếp tục điều trị tích cực. Bệnh nhân có kết quả xét nghiệm PCR âm tính các ngày 5, 7 và 9/6, đủ điều kiện ra viện vào sáng 10/6.

Tham Khảo Thêm:  3/5 bệnh viện ở TP.HCM có nhân viên mắc COVID-19 bị phong tỏa toàn bộ

Bác sĩ chuyên khoa II Trần Thanh Linh (Bệnh viện Chợ Rẫy), người điều trị trực tiếp những ca bệnh nặng cho biết, sau hơn 2 tuần chi viện Bắc Giang, đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy đã cứu được nhiều bệnh nhân nặng, trong đó có 2 bệnh nhân nói trên. “Đó là niềm vui của các thầy thuốc đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Phổi vì những ca nặng đã từng nghĩ khả năng khó qua khỏi, cứu được là gian nan nhưng cuối cùng chúng tôi đã làm được”.

Với bác sĩ Linh, người từng trải qua rất nhiều “chảo lửa” trong các đợt bùng phát dịch COVID-19 tại Việt Nam thì bao vất vả, mệt mỏi của đội ngũ y, bác sĩ được đền đáp xứng đáng khi những bệnh nhân có lúc tưởng vuột khỏi khả năng điều trị của đội ngũ bác sĩ đã thực sự hồi sinh. “Không có gì vui sướng hơn trong lúc này. Chúng tôi mong sao các bệnh nhân này sống thật khoẻ mạnh, thật bình yên. Đó là cách họ trả ơn cho đội ngũ y tế chúng tôi rồi”, bác sĩ Trần Thanh Linh bày tỏ.

Tham Khảo Thêm:  12 tiếng, TPHCM thêm 10 ca mắc, 16 ca nghi mắc COVID-19 mới

Bác sĩ, thạc sĩ Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) khẳng định, việc những bệnh nhân nặng được ra viện là niềm vui của đội ngũ thầy thuốc điều trị tại Bệnh viện Phổi, của tỉnh Bắc Giang và của ngành Y vì công tác điều trị đã thành công. “Những ca bệnh nặng này là điển hình bệnh nhân trẻ có diễn tiến phổi nặng đã được đội ngũ y bác sĩ tinh nhuệ can thiệp kịp thời để điều trị và cứu sống. Điều đó chứng tỏ chúng ta có đủ tự tin về chuyên môn kỹ thuật, hiểu biết về chủng virus này”, bác sĩ Khoa nhấn mạnh.

Thái Hà


Viết một bình luận