Hai anh em ruột mắc COVID-19 ở Long An nhiễm biến chủng Ấn Độ

Hai anh em ruột mắc COVID-19 ở Long An nhiễm biến chủng Ấn Độ - Ảnh 1.

Hai anh em mắc COVID-19 ở Long An đang điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM – Ảnh: XUÂN MAI

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online trưa 4-6, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu – giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM – cho biết kết quả giải trình tự gene của bệnh nhân 7445 (22 tuổi, sinh viên tại TP.HCM, quê Cần Đước, tỉnh Long An) và người anh trai đều mang biến chủng B.1.617.2, tức biến chủng Ấn Độ.

Tham Khảo Thêm:  TP.HCM có 7 ổ dịch đang rải rác khắp các quận, huyện và TP Thủ Đức

Riêng sức khỏe nam sinh viên 22 tuổi vẫn đang nguy kịch. Kết quả CT-Scan ngực cho thấy đông đặc toàn bộ phổi trái và 2/3 dưới phổi phải. Bệnh nhân còn bị rối loạn đông máu khả năng do có tình trạng đông máu nội mạch lan tỏa.

“Bệnh viện tiếp tục cho bệnh nhân thở máy, lọc máu OXIRIS, ECMO (oxy hóa máu bằng màng ngoài cơ thể) và kháng sinh” – bác sĩ Vĩnh Châu cho biết thêm.

Theo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, đây là trường hợp bệnh nhân trẻ nhưng có bệnh nền béo phì, do đó nguy cơ càng cao. Tình trạng “phổi đông đặc” của bệnh nhân rất giống trường hợp bệnh nhân phi công người Anh từng được chữa trị tại Việt Nam trước đây.

Tham Khảo Thêm:  Không thể bên mẹ lần cuối, nữ điều dưỡng bái vọng trước bàn thờ ở khu cách ly

Trước đó, nam sinh viên này được Bệnh viện Đa khoa Long An chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM vào ngày 1-6 với tiên lượng “rất nguy kịch” sau 8 ngày mệt mỏi, ớn lạnh, đau nhức cơ, đau họng, ho khan.

Sau đó, người anh của nam sinh viên này cũng được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM điều trị với tiên lượng nặng. Người cha cũng mắc COVID-19, hiện đang điều trị tại bệnh viện địa phương.

Hôm qua 3-6, từ Bệnh viện Phổi Bắc Giang, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn – thứ trưởng Bộ Y tế cùng PGS.TS Lương Ngọc Khuê – cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh ở điểm cầu Bộ Y tế, và các chuyên gia đầu ngành của tiểu ban điều trị và hội đồng chuyên môn trong cả nước đã hội ý trực tuyến để hội chẩn điều trị các ca bệnh COVID-19 nặng.

Tham Khảo Thêm:  Sáng 9-6: Thêm 64 ca COVID-19 mới, 41 ca trong nước đều ở Bắc Ninh, Bắc Giang

Theo Bộ Y tế, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 7 biến chủng của virus corona, gồm: B.1.222, B.1.619, D614G, B.1.1.7, B.1.351, A.23.1 và B.1.617.2. Trong đó, chủng B.1.617.2 từ Ấn Độ có khả năng lây lan mạnh, là nguyên nhân xuất hiện số ca nhiễm cộng đồng lớn tại Việt Nam hiện nay, đặc biệt là các tỉnh thành phía Bắc.

Tại TP.HCM, kết quả giải trình tự gene một số thành viên trong nhóm truyền giáo Phục Hưng và bệnh nhân 4583 (ca ở quận 7) cũng mang biến chủng B.1.617.2 từ Ấn Độ.

Viết một bình luận