Hà Tĩnh thêm một ca dương tính với SARS-CoV-2

Đợt dịch thứ 4 virus SARS-CoV-2 biến chủng nhanh, phức tạp và gây bệnh nặng hơn

TS Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, tính đến 9 giờ ngày 8/6, thế giới ghi nhận hơn 174 triệu ca mắc COVID-19, trong đó hơn 3,7 triệu ca tử vong.

Tại Việt Nam, từ ngày 27/4 đến 14 giờ ngày 8/6, cả nước ghi nhận 6.251 ca mắc COVID-19 tại 39 tỉnh, thành phố, 16 địa phương đã qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới; 7 địa phương không có lây nhiễm thứ phát; 16 địa phương chưa qua 14 ngày với tổng số 5817 ca mắc…

Trong đó 5 địa phương ghi nhận số ca mắc cao là: TPHCM, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, Đà Nẵng. Các trường hợp mắc mới hầu hết là các trường hợp tiếp xúc gần (F1) đã được cách ly từ trước hoặc trong khu vực đã phong toả.

Tham Khảo Thêm:  Bình Dương ghi nhận thêm 1 người nghi mắc COVID-19 liên quan Công ty Phúc Đạt

Đến thời điểm này, tình hình dịch bệnh trong nước cơ bản đã được kiểm soát. Bộ Y tế nhận định trong những ngày tới, tại Bắc Giang, Bắc Ninh, TPHCM có thể sẽ tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc mới do nhiều trường hợp đã bị phơi nhiễm từ trước, hầu hết đã được cách ly hoặc trong khu vực phong tỏa, số ca mắc mới bắt đầu có xu hướng chững lại.

Cũng theo Bộ Y tế, sẽ vẫn có thể ghi nhận một số trường hợp mắc đơn lẻ tại một số địa phương khác từ những người nhập cảnh trái phép hoặc từ những trường hợp có tiếp xúc với ca bệnh tại một số ổ dịch cũ.

Về xét nghiệm SARS-CoV-2, tính đến ngày 7/6, cả nước đã thực hiện xét nghiệm Realtime RT-PCR được gần 4,48 triệu mẫu cho gần 7,3 triệu lượt người, trong đó, từ 29/4 đến nay đã thực hiện xét nghiệm Realtime RT-PCR được hơn 1,78 triệu mẫu cho hơn 3,76 triệu lượt người. Về việc gộp mẫu bệnh phẩm, từ ngày 16/8 đến nay, cả nước đã thực hiện gần 580.000 mẫu gộp cho 3,16 triệu lượt người.

Tham Khảo Thêm:  Đến cuối tháng 8, dự kiến tiêm vắc xin đủ cho toàn bộ công nhân các khu công nghiệp

Ban Chỉ đạo lưu ý, các địa phương như Bắc Ninh, Bắc Giang và TPHCM cần tiếp tục huy động toàn bộ lực lượng đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch, chú trọng ở mức cao nhất công tác giám sát, phát hiện tại cộng đồng và đảm bảo an toàn cao nhất với các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng nhận định, đợt dịch lần thứ 4 với biến chủng của virus SARS-CoV-2 có diễn biến nhanh, phức tạp và làm bệnh nặng hơn so với các đợt trước. Số trường hợp mắc gia tăng nhanh trong thời gian ngắn đã gây áp lực lớn lên hệ thống y tế. Dịch lây lan chủ yếu giữa các khu công nghiệp và cộng đồng và tại các sự kiện tập trung đông người (đám ma, đám cưới, hoạt động tôn giáo…), đặc biệt, dịch xảy ra trong khu công nghiệp nên lây lan nhanh trên phạm vi rộng.

Tham Khảo Thêm:  Sứ mệnh bảo vệ nụ cười Việt Nam - sứ mệnh của P/S | Khoẻ đẹp mỗi ngày

Trong thời gian tới, Bộ Y tế đề nghị các cấp, ngành, địa phương chủ động, quyết liệt và thần tốc hơn nữa triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, sớm ổn định tình hình để tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế-xã hội. Đặc biệt, các địa phương như Bắc Ninh, Bắc Giang và TP Hồ Chí Minh tiếp tục huy động toàn bộ lực lượng đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch, chú trọng ở mức cao nhất công tác giám sát, phát hiện tại cộng đồng và đảm bảo an toàn cao nhất với các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh. (Quảng An)


Viết một bình luận