Hà Tĩnh họp khẩn sau khi phát hiện chùm ca mắc COVID-19

Hà Tĩnh họp khẩn sau khi phát hiện chùm ca mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh cùng ngành y tế họp khẩn sau khi phát hiện chùm ca mắc COVID-19 – Ảnh: Dũng Minh

Sáng 5-6, ông Võ Trọng Hải – chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh – đã họp khẩn với Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và một số đơn vị liên quan sau khi phát hiện chùm ca bệnh COVID-19.

Tham Khảo Thêm:  Bước tiến đạt chuẩn Japan-GMP của Dược Hậu Giang cùng sự ghi nhận của bác sĩ

Chùm ca bệnh COVID-19 được phát hiện tại tổ 12, thôn Đoài Thịnh, xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh. Bệnh nhân nam N.V.M (56 tuổi), bệnh nhân nữ là N.T.H (52 tuổi), thường trú tại TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Nơi ở hiện tại tổ 12, thôn Đoài Thịnh, xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh. 

Cả hai người này sau khi xét nghiệm 2 lần trong ngày 4-6 đã được kết luận mắc COVID-19 vào ngày 4-6. 

Theo điều tra dịch tễ, ngày 29-5, anh T. từ Hà Nội vào Bình Dương công tác cùng 3 người khác đã đến nhà ông M. và bà H. ăn tối. Ngày 30-5, 2 vợ chồng ông H. bay chuyến bay VN1262, số ghế 2G, 2D lúc 8h25 từ Sài Gòn về Vinh hạ cánh lúc 9h55.

Tham Khảo Thêm:  Thêm một huyện phải thu hồi văn bản 'tự trả phí tiêm vắc xin COVID-19'

Sau khi xuống sân bay được người cháu là N.V.L (27 tuổi) ra đón bằng xe riêng về sinh hoạt tại nhà anh N.X.H tại tổ 12, thôn Đoài Thịnh, xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh vào khoảng 11h. Khoảng 11h30 đến Trạm y tế xã Thạch Trung khai báo y tế.

Ngày 31-5, anh T. ở Hà Nội biết tin công ty có anh L.T.N dương tính COVID-19 nên khai báo và cách ly, xét nghiệm COVID-19 lần 1: âm tính. Ngày 3-6, anh T. xét nghiệm lần 2 cho kết quả dương tính.

Ngày 4-6, sau khi biết được tin anh T. mắc COVID-19, gia đình ông M. đã liên hệ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu cho ông M. và bà H. và 6 thành viên đã tiếp xúc gần trong gia đình.

Tham Khảo Thêm:  Phong tỏa 2 tòa nhà ở TPHCM vì phát hiện cư dân dương tính SARS-CoV-2

Kết quả xét nghiệm 8 mẫu lần 1 cho kết quả ông M. và bà H. nghi ngờ mắc COVID-19. Cũng trong ngày 4-6, lấy mẫu lần 2 và ông M. và bà H. dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau khi có thông tin ban đầu, ngành y tế và chính quyền địa phương đã thực hiện cách ly nghiêm ngặt các bệnh nhân, lấy mẫu xét nghiệm, điều tra lập danh sách các trường hợp F1, F2.

Viết một bình luận