Giới nghệ sĩ với nỗi e ngại mang tên… từ thiện

Giới nghệ sĩ với nỗi e ngại mang tên... từ thiện - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Đại Nghĩa trao nhà cho một hộ nghèo ở Cà Mau. Nhiều năm nay tài khoản An Vui do anh thành lập đã vận động quyên góp xây cầu, xây nhà tình thương ở vùng sâu, vùng xa – Ảnh: FBNV

1. Tối 27-5, nghệ sĩ Trịnh Kim Chi một lần nữa thông báo trên trang cá nhân, minh bạch các số tiền quyên góp từ thiện đã nhận và đã trao như thế nào. Nếu ai chịu khó theo dõi FB của Trịnh Kim Chi trước giờ sẽ biết rõ mỗi lần kêu gọi đóng góp cho hoạt động từ thiện, mỗi tối chị tổng kết và đăng chi tiết đã nhận của ai, bao nhiêu tiền. Rồi khi trao tiền, chị chụp ảnh, quay clip đầy đủ để báo cáo rõ ràng đến tất cả mọi người.

Tham Khảo Thêm:  'Chúa tể những chiếc nhẫn' sắp có phiên bản hoạt hình | Văn hóa

Thế nhưng, chẳng hiểu có sự kích động từ đâu mà trên mạng trôi nổi thông tin Trịnh Kim Chi “cấu kết” với nghệ sĩ Thương Tín, Hoàng Lan giả bệnh để trục lợi tiền từ thiện. Trong khi chuyện hai nghệ sĩ này ngã bệnh trong cơn khốn khó rất nhiều nghệ sĩ và cả khán giả đến thăm đều biết rõ là sự thật.

Trong khi đó, MC Trấn Thành cũng bị dư luận đánh dấu hỏi về việc chuyển tiền từ thiện và anh cũng lý giải không liên lạc được để trao tiền từ thiện cho Thủy Tiên nên đã chuyển sang trao cho mẹ của ca sĩ Hồ Ngọc Hà (là người tổ chức nhiều đợt cứu trợ đồng bào miền Trung) nhưng… quên thông báo.

2. Trong những lần trao quà từ thiện, chia sẻ về việc ở tuổi ngoài 80 vẫn tất bật với công việc thiện nguyện, NSND Kim Cương cười nói: “Giờ tôi không còn đi hát nên mới rảnh rang có nhiều thời gian lo cho công tác thiện nguyện. Chớ mấy em còn đi hát, làm từ thiện cực lắm vì mất nhiều thời gian mới đảm bảo làm tốt được”.

Tham Khảo Thêm:  Sẻ chia giọt máu nóng yêu thương | Sống đẹp

Có thể thấy, công tác từ thiện tốn nhiều tâm sức và cần lên kế hoạch làm sao cho hiệu quả chứ không thể làm… ngẫu hứng. Nhưng có lẽ một số nghệ sĩ đã suy nghĩ đơn giản về việc làm từ thiện nên gặp rắc rối và phải có trách nhiệm giải trình trước công chúng.

Điều đáng buồn là khi chưa có cơ quan pháp luật nào kết luận các nghệ sĩ vi phạm pháp luật hay có chứng cứ cho rằng họ trục lợi, ăn chặn tiền từ thiện, không ít cư dân mạng vẫn liên tục sỉ vả các nghệ sĩ, moi móc bất cứ sơ suất nào, suy diễn, quy chụp và kể cả dựng chuyện.

Từ một vài cá nhân gây dư luận, họ đánh đồng tất cả và sẵn sàng tấn công những nghệ sĩ khác đang tham gia công tác từ thiện. Những câu chuyện thị phi được lan tỏa với tốc độ chóng mặt và lại thêm những “đám đông” mới tiếp tục phán xét dù chưa rõ thực hư. Một nam nghệ sĩ được xem như “ông thần tài của người nghèo” cười buồn: “Hiện tại nhiều nghệ sĩ e ngại khi nghe tới chữ từ thiện”.

Tham Khảo Thêm:  Rèm xanh nơi quán nhậu

3. Trong bức tranh buồn của làng giải trí mấy năm gần đây, không ít nghệ sĩ đã tự đánh mất hình ảnh đẹp, phát ngôn hồ đồ, cẩu thả trong nghề nghiệp, bày chiêu trò, coi thường khán giả dẫn đến làm mất niềm tin của không ít công chúng. Nhưng thế giới showbiz vẫn luôn có những nghệ sĩ đầy tự trọng, tử tế với nghề, ngày ngày trau dồi, rèn luyện để lan tỏa những điều tốt đẹp đến công chúng.

Nỗi sợ phải gánh lấy rủi ro khi làm điều tốt có lẽ sẽ khiến nghệ sĩ dè dặt hơn trong việc làm từ thiện. Không có nghệ sĩ thì cũng sẽ có những thành phần khác trong xã hội tham gia công tác thiện nguyện, nhưng có thêm một người làm điều thiện thì cuộc sống vẫn tốt đẹp hơn.

Viết một bình luận