Giới điện ảnh xót xa NSND Trần Văn Thủy trượt Giải thưởng Hồ Chí Minh | Văn hóa

Phó tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Hãng phim Tài liệu và khoa học T.Ư Trịnh Quang Tùng không giấu nổi nỗi buồn khi chia sẻ về việc NSND Trần Văn Thủy và NSND Đào Trọng Khánh cùng trượt Giải thưởng Hồ Chí Minh.

“Tiếc quá! Anh em cũng đều thấy tiếc quá!”, ông Tùng nói. Cả NSND Trần Văn Thủy và NSND Đào Trọng Khánh đều là những cây đa cây đề của làng điện ảnh tài liệu, cũng như của Hãng phim Tài liệu và khoa học T.Ư.

Về các tác phẩm của NSND Trần Văn Thủy, đặc biệt là 2 bộ phim Hà Nội trong mắt aiChuyện tử tế, ông Tùng nói: “Đó đều là những bộ phim đánh dấu một thời kỳ lịch sử của hãng, đồng thời đó cũng là tác phẩm tạo tiếng vang. Những bộ phim đó không chỉ có giá trị nghệ thuật mà còn cả tính thời sự, thậm chí đến bây giờ nó vẫn còn tính thời sự”.

Tham Khảo Thêm:  Biên kịch Hãy nói lời yêu: Nhân vật 'tiểu tam' sẽ phải trả giá cho sai lầm | Văn hóa

Một nghệ sĩ khác cũng hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh tài liệu chia sẻ: “NSND Trần Văn Thủy quá xứng đáng, nhưng không hiểu sao lại trượt Giải thưởng Hồ Chí Minh thì lại là việc của hội đồng”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quang Tuấn, Chủ tịch Công ty TNHH một thành viên Hãng phim Tài liệu và khoa học T.Ư, cho biết nói đến điện ảnh tài liệu Việt Nam có 3 cái tên rất nổi tiếng và được kính trọng, đó là NSND Trần Văn Thủy, NSND Bùi Đình Hạc và NSND Đào Trọng Khánh. Trong cuộc đời sáng tác của mình, họ đã để lại những tác phẩm có nhiều dấu ấn.

Tham Khảo Thêm:  Nghệ sĩ cải lương tuồng cổ gạo cội Bạch Mai qua đời vì COVID-19

Cũng theo ông Tùng, các bộ phim dự xét Giải thưởng Hồ Chí Minh của 2 nghệ sĩ đều là tác phẩm có giá trị. “Những bộ phim đó mang lại giá trị và vinh dự cho ngành. Các ông cũng có đóng góp rất lớn cho điện ảnh tài liệu”, ông Tùng nói.

Cũng theo ông Tùng: “Chúng tôi rất mong cấp cao hơn có quyết định thay đổi cục diện trong việc này”.
Giới điện ảnh xót xa NSND Trần Văn Thủy trượt Giải thưởng Hồ Chí Minh - ảnh 1

Cảnh trong phim Hà Nội trong mắt ai

Trước đó, NSND Trần Văn Thủy đại diện làm hồ sơ đăng ký cho cụm tác phẩm phim tài liệu Những người dân quê tôi, Phản bội, Hà Nội trong mắt ai, Chuyện tử tếTiếng vĩ cầm ở Mỹ Lai. NSND Đào Trọng Khánh đại diện làm hồ sơ đăng ký cho cụm tác phẩm: Một thế kỷ – một đời người, Giọt nước giữa đại dương.

Trong số các tác phẩm này, Chuyện tử tế với nội dung về thân phận của những người nghèo khổ và những mâu thuẫn xã hội, được đánh giá là tác phẩm đặc sắc nhất của NSND Trần Văn Thủy. Bộ phim đã đoạt giải Bồ câu Bạc Liên hoan phim quốc tế Leipzig 1985, được báo chí nước ngoài gọi là “quả bom đến từ Việt Nam nổ tung ở thành phố Leipzig”.

Tuy nhiên, trong cuộc họp của Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật lĩnh vực điện ảnh năm 2021, các hồ sơ của NSND Trần Văn Thủy và NSND Đào Trọng Khánh đã không đủ 80% phiếu thuận. Vì thế, các cụm tác phẩm này không đủ điều kiện trình Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật theo quy định tại khoản 11 điều 1 Nghị định số 133/2018/NĐ-CP của Chính phủ.Viết một bình luận