Giải thưởng Pulitzer 2021 vinh danh loạt tác phẩm về người da màu | Văn hóa

Hội đồng Giải thưởng Pulitzer 2021 vừa công bố danh sách chiến thắng thông qua một buổi lễ tổ chức trực tuyến vào ngày 11.6 (giờ Mỹ). Đây là giải thưởng thường niên nhằm vinh danh những tác phẩm báo chí và nghệ thuật xuất sắc của Mỹ. 
Trong lĩnh vực nghệ thuật, Giải thưởng Pulitzer 2021 xướng tên hàng loạt tác phẩm về người da màu. Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh thế giới vừa trải qua một năm 2020 biến động, với hàng loạt sự kiện chấn động. Điển hình là cái chết của người đàn ông da màu George Floyd và sự bùng nổ của phong trào đấu tranh chống phân biệt chủng tộc. 
Ở hạng mục Lịch sử, Giải thưởng Pulitzer 2021 được trao cho cuốn sách Franchise: The Golden Arches in Black America của Marcia Chatelain. Tác phẩm nghiên cứu quá trình mở rộng ngành công nghiệp thức ăn nhanh và mối liên hệ với cuộc đấu tranh cho dân quyền của người Mỹ gốc da màu. Theo tác giả, việc mang đến những hiểu biết rõ ràng về phân biệt chủng tộc là điều cần thiết. 
Tác phẩm The Dead Are A Birth: The Life of Malcolm X do Les Payne chấp bút nhận giải Pulitzer ở hạng mục Tiểu sử. Cuốn sách kỳ công này phác hoạ cuộc đời của Malcolm X, một nhà hoạt động nhân quyền người Mỹ gốc Phi nổi tiếng.
Giải thưởng Pulitzer 2021 vinh danh loạt tác phẩm về người da màu  - ảnh 1

Một cảnh trong vở kịch The Hot Wing King của Katori Hall

Ở hạng mục Kịch, người giành chiến thắng là Katori Hall và vở kịch The Hot Wing King. Tác phẩm xoay quanh tình yêu đồng giới của hai chàng trai da màu, nhận được nhiều lời khen từ giới chuyên môn. 

Tiểu thuyết The Night Watchman của nhà văn Louise Erdrich thắng giải Pulitzer ở hạng mục Tác phẩm hư cấu. Hội đồng chấm giải nhận xét đây là “tiểu thuyết đa âm sắc và hùng vĩ”. Louise Erdrich cũng đánh giá cao việc giải thưởng năm nay dành vị trí đặc biệt cho loạt tác phẩm viết cho người da màu. 

Tác giả Natalie Diaz đoạt giải Pulitzer ở hạng mục Thơ ca với tập thơ Postcolonial Love Poem, kêu gọi lòng tốt trong một thế giới còn nhiều cảnh bạo lực. Trong khi đó, bài hát Stride của Tania León chứa đựng yếu tố truyền thống trong âm nhạc của người Mỹ gốc da màu, được gọi tên ở hạng mục Âm nhạc. 

Giải thưởng Pulitzer do nhà báo Mỹ Joseph Pulitzer thành lập vào năm 1917. Đây được xem là giải thưởng báo chí danh giá hàng đầu tại Mỹ. Người chiến thắng mỗi hạng mục sẽ nhận giải thưởng trị giá 15.000 USD (khoảng 344 triệu đồng). Tham Khảo Thêm:  Siêu anh hùng Marvel 'phản tư' | Văn hóa

Viết một bình luận