Giải đáp bí ẩn vô sinh | Sức khỏe

Nghiên cứu kéo dài hơn 2 thập niên của chuyên gia dịch tễ học – tiến sĩ Shanna Swan (Trường Y Icahn, bang New York, Mỹ) đã đi đến kết luận rằng tình trạng ô nhiễm nhựa, hóa chất và lối sống hiện đại có thể đang khiến khả năng sinh sản ở con người suy giảm, theo trang Insider.
Bắt đầu nghiên cứu từ năm 1992, đến nay tiến sĩ Swan và các cộng sự nhận thấy nhiều thói quen của người hiện đại như lười vận động, hút thuốc, dùng thuốc chống trầm cảm kéo dài… đang làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở cả nam và nữ.
Đáng báo động hơn, nhóm của bà Swan còn phát hiện nhiều hóa chất vô hình mà hầu hết mọi người vô tình tiếp xúc hằng ngày – tiêu biểu là phthalates (một chất thường được thêm vào khi sản xuất nhựa, sơn…), cũng đang bào mòn sức khỏe và khả năng sinh sản của người.
Phthalates có thể gây rối loạn quá trình sản xuất nội tiết tố của cơ thể, từ đó dẫn đến các chứng béo phì, suy giảm chỉ số thông minh (IQ), thậm chí gây nguy cơ sinh non ở nữ và suy giảm số lượng tinh trùng ở nam, tiến sĩ Swan giải thích.

Ngoài ra, đối với thai nhi và trẻ sơ sinh, chất này sẽ đi vào cơ thể thông qua quá trình tiếp nhận dinh dưỡng hay sữa của người mẹ bị phơi nhiễm và gây nhiều hệ lụy sức khỏe lâu dài.

Tham Khảo Thêm:  Sáng 4/6, TPHCM thêm 11 ca nghi mắc COVID-19 mớiViết một bình luận