Gặp gỡ người viết lên huyền thoại Vũng Rô

Gặp gỡ người viết lên huyền thoại Vũng Rô - Ảnh 1.

Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Trung tá Hồ Đắc Thạnh – người viết lên huyền thoại Vũng Rô: Ảnh cắt từ phim

Người xem sẽ được gặp lại người anh hùng này trong chương trình truyền hình giao lưu nghệ thuật Huyền thoại Vũng Rô phát sóng 20h tối mai 27-7, trên kênh VTV8. Chương trình do VTV8 sản xuất, được phát lại trên VTV1 và Đài PTTH Hải Phòng, nhân dịp kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ 27-7.

Chương trình cho công chúng được tìm hiểu về đường Hồ Chí Minh trên biển nói chung, và huyền thoại Vũng Rô (tỉnh Phú Yên) nói riêng, qua các đoạn phim tài liệu, phóng sự, phỏng vấn, giao lưu với các nhân chứng lịch sử, những người anh hùng bình dị.

Cảm xúc từ những câu chuyện mang đến cho khán giả được làm dày thêm nhờ những ca khúc hào hùng về tình yêu quê hương, đất nước.

Lịch sử đấu tranh giành độc lập của dân tộc Việt Nam đã viết nên nhiều huyền thoại mà con đường Hồ Chí Minh trên biển bắt đầu khai thông từ năm 1961 chính là một trong số đó.

Nhằm chi viện cho các chiến trường khó khăn, nhất là Nam bộ và Nam Trung bộ, nơi tuyến đường Trường Sơn chưa vươn tới được, ngày 23-10-1961, Bộ Quốc phòng ra quyết định thành lập đoàn vận tải thủy 759, tiền thân của đoàn 125, còn gọi là đoàn tàu 0 số, nay là Lữ đoàn 125 vùng 2 Hải quân.

Ngày 19-10-1962, con tàu vỏ gỗ mang phiên hiệu 41, còn gọi là Phương Đông 1, thực hiện chuyến vận chuyển vũ khí đầu tiên, đã cập bến Vàm Lũng, Cà Mau thành công. Đường Hồ Chí Minh trên biển chính thức được khai thông và trở thành huyền thoại khi bí mật đưa hơn 100 nghìn tấn hàng hóa và hàng trăm cán bộ chi viện cho các chiến trường miền Nam.

Tham Khảo Thêm:  Á hậu Phương Anh đón sinh nhật giản dị nhưng đầy bất ngờ giữa mùa dịch | Văn hóa

Những con tàu không số, những người lính không số, không quân trang, quân hiệu, quân hàm…vậy nhưng lại cùng nhau viết nên những trang sử đặc biệt và kỳ lạ bằng những hy sinh to lớn.

Những chuyến tàu không chỉ mang theo quân nhu, đạn dược chi viện cho tiền tuyến lớn miền Nam, mà bên cạnh đó là những khối thuốc nổ để sẵn sàng hy sinh cả người lẫn tàu nếu chẳng may bị lộ. Đã có những chuyến tàu ra đi mãi mãi và cũng đã có những cán bộ, chiến sĩ vĩnh viễn nằm lại dưới lòng biển sâu.

Và trong huyền thoại chung của Đường Hồ Chí Minh trên biển có những huyền thoại riêng khác mà Vũng Rô là một huyền thoại bi hùng.

Ở đây, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, trung tá Hồ Đắc Thạnh đã làm thuyền trưởng chỉ huy con tàu C41 (nay là tàu HQ671 được Chính phủ công nhận là bảo vật quốc gia) 3 lần vận chuyển thành công từ cảng Hải Phòng cập bến Vũng Rô chỉ trong 3 tháng.

Gặp gỡ người viết lên huyền thoại Vũng Rô - Ảnh 3.

Chương trình còn cho công chúng hôm nay được gặp gỡ với cô dân quân Nguyễn Thị Tản – người con gái 16 tuổi đã gói nắm đất Vũng Rô quê hương trong chiếc khăn tay gửi tặng thuyền trưởng tàu không số C41 – Ảnh cắt từ phim

Tham Khảo Thêm:  ‘Hoàng hôn cuối’ và những câu chuyện về địa ngục có mười tám tầng | Văn hóa

Nhưng cũng chính ở đây vài tháng sau chuyến tàu thành công thứ 3 của trung tá Hồ Đắc Thạnh là chuyến tàu định mệnh 143 bị lộ, buộc quân dân phải chiến đấu ác liệt suốt 3 ngày đêm và cuối cùng phải phá tàu để vũ khí không lọt vào tay địch.

Từ sau Sự kiện Vũng Rô này, đường Hồ Chí Minh trên biển phải chuyển hướng đi xa bờ, đi bằng phương pháp hàng hải thiên văn.

Trang sử hào hùng và bi tráng này của dân tộc ta được dựng lại với khán giả hôm nay qua những câu chuyện của trung tá Hồ Đắc Thạnh, ông Ngô Minh Thơ – nguyên là chiến sĩ của K60 Quân khu V, một trong những lực lượng bảo vệ những chuyến tàu không số vào thời điểm đó, và nhiều nhân chứng lịch sử, nhà nghiên cứu…

Chương trình còn cho công chúng hôm nay được gặp gỡ với cô dân quân Nguyễn Thị Tản – người con gái 16 tuổi đã gói nắm đất Vũng Rô quê hương trong chiếc khăn tay gửi tặng người anh hùng chỉ huy con tàu C41 lần thứ 3 cập bến Vũng Rô an toàn vào đúng khoảnh khắc giao thừa Tết năm 1965.

Viết một bình luận