Đừng đổ lỗi cho vắc xin!

TPO – Trong khi số ca mắc COVID-19 của nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM chưa dừng lại thì chiều qua 13/6, thêm 2 nhân viên của Bệnh viện Nhân dân Gia Định được xác định dương tính với SARS-CoV-2. Họ đều đã được tiêm vắc xin phòng COVID-19 đủ 2 liều nhưng vì sao vẫn mắc?

Nhiều nhân viên mắc không triệu chứng

Chiều 13/6, TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu- Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM cho biết đã hoàn thành xét nghiệm PCR cho 887 nhân viên, trong đó có 834 ca âm tính COVID-19 và phát hiện 53 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. 52 trường hợp trong số này không có triệu chứng rõ ràng.

53 ca mắc COVID-19 này là các nhân viên phòng công nghệ thông tin, phòng chỉ đạo tuyến, phòng hành chính quản trị, kế hoạch tổng hợp, tổ chức cán bộ, koa dược của bệnh viện. Hiện các ca dương tính này đã được cách ly điều trị tại khoa Nhiễm A và Nhiễm D. “52 nhân viên mắc COVID-19 trong số 53 ca đều không ghi nhận triệu chứng trước và khi mắc bệnh”- bác sĩ Châu nói và cho biết, đây là những nhân viên đã tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng COVID-19 từ tháng 4 vừa qua.

Dịch 'tấn công' nhân viên bệnh viện: Đừng đổ lỗi cho vắc xin! ảnh 1

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM tạm thời phong toả

Ngay khi phát hiện các ca bệnh, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM đã điều tra dịch tễ và nhận định nhiều khả năng chùm lây nhiễm này bắt nguồn từ khối hậu cần của bệnh viện, có nguồn gốc từ cộng đồng và lan đến một số nhân viên khoa cận lâm sàng, khoa lâm sàng qua quá trình làm việc với nhân viên công nghệ thông tin và nhân viên quản trị.

Tham Khảo Thêm:  Bệnh nhân mặt biến dạng xuất hiện chốn đông người, uống cà phê cùng bác sĩ Tú Dung | Sống vui khỏe

Đối với các trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh dương tính (F1), Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã sử dụng các khối lầu làm nơi cách ly. Đây là các khoa đã chuyển đổi công năng thành nơi điều trị COVID-19 từ đầu tuần theo chỉ đạo của Sở Y tế TPHCM. Ngoài ra, bệnh viện cũng đang tiếp tục rà soát, truy vết các trường hợp tiếp xúc để cắt đứt chuỗi lây nhiễm trong thời gian sớm nhất.

Theo bác sĩ Châu, nơi đây đã lấy mẫu tất cả 88 bệnh nhân không phải COVID-19 hiện nằm tại các khoa nặng như uốn ván, viêm não, HIV/AIDS, bệnh gan mạn tính, tất cả đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Dịch 'tấn công' nhân viên bệnh viện: Đừng đổ lỗi cho vắc xin! ảnh 2

53 nhân viên mắc COVID-19, trong đó có 52 người không có triệu chứng trước và sau khi mắc bệnh

Chiều tối 13/6, nguồn tin từ BV Nhân dân Gia Định cho biết có 2 nhân viên Khoa Vi sinh của bệnh viện được xác định dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, một người là vợ của một nhân viên phòng công nghệ thông tin BV Bệnh nhiệt đới bị mắc COVID-19 trước đó. Hai vợ chồng nhân viên này ngụ ở chung cư Ehome 3, quận Bình Tân. Ngay sau khi nhận tin chồng nhiễm COVID-19, nữ nhân viên này đã khai báo tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định và được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với SARS-CoV-2 vào chiều 12/6.

“Lá chắn” vắc xin: “Không phải là sự thất bại của tiêm chủng”.

Tham Khảo Thêm:  Du học sinh ở Tiền Giang mắc COVID-19 sau khi cách ly 28 ngày

GS-BS Trần Tịnh Hiền- Giám đốc chuyên môn Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford nói rằng, BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM đang ở thời khắc khó khăn khi phát hiện nhiều trường hợp nhân viên dương tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, người từng là Phó giám đốc bệnh viện này cho rằng, cần bình tĩnh để nhận định tình hình. Bệnh viện này là nơi tập trung nhiều bệnh nhân COVID-19 tương đối nặng. Vì vậy, hầu như toàn bộ nhân viên đã được tiêm chủng đủ 2 liều vắc xin AstraZeneca từ hơn 1 tháng trước.

“Nhưng cũng cần nhớ mấy điều cơ bản về vắc xin nói chung và riêng cho vắc xin AstraZeneca”- GS Trần Tịnh Hiền nói và cho biết, không có bất cứ loại vắc xin nào bảo vệ 100% người tiêm. Theo nghiên cứu và theo dõi thực tế thì những người đã tiêm AstraZeneca hiệu quả bảo vệ là 60% sau 28 ngày. “Đây là khảo sát trên dân số thực hiện ở Anh từ tháng 12/2020 đến tháng 2/ 2021 khi chủng B1.1.7 đang nổi lên, bằng RT-PCR, trên 159.930 người lớn từ 70 tuổi trở lên”- ông dẫn chứng.

Dịch 'tấn công' nhân viên bệnh viện: Đừng đổ lỗi cho vắc xin! ảnh 3
GS Trần Tịnh Hiền làm Giáo sư thỉnh giảng về Bệnh truyền nhiễm tại Đại học Oxford và là thành viên của Hiệp hội Bác sĩ Hoàng gia Anh Quốc từ năm 2004.

Ngoài ra, theo GS Trần Tịnh Hiền đến ngày 7/6/2021 trên 139 triệu người ở nước Mỹ đã được tiêm đầy đủ vắc xin chống COVID-19. Trong thời gian này US-CDC nhận được báo cáo có 3.459 người bị “nhiễm đột phá”- được định nghĩa là phát hiện virus hay kháng nguyên SARS-CoV-2 sau 14 ngày, ở đường hô hấp của người đã hoàn tất tiêm vắc xin chống COVID-19 như khuyến cáo của FDA.

Về vấn đề ngăn ngừa lây nhiễm thì trong khi nghiên cứu vắc xin AstraZeneca người tham gia đã được phết mũi họng mỗi tuần và thấy rằng nhóm tiêm vắc xin có giảm 49,5% các trường hợp nhiễm không triệu chứng so với nhóm triệu chứng. “Như vậy tiêm vắc xin giúp chúng ta được gì?”- bác sĩ Hiền đặt câu hỏi và trả lời rằng: “Nó giúp những người bị nhiễm virus không bị nặng hay tử vong. Đây là điều quan trọng nhất, ở mức từ 60-70%, với vắc xin Moderna cao hơn, có thể 95%. Tiếp đến, tiêm vắc xin giúp giảm bớt những trường hợp nhiễm trùng không triệu đồng thời tạo miễn dịch cộng đồng khi tỷ lệ tiêm chủng lên đến 70-80%”.

Tham Khảo Thêm:  Nguyên nhân công nhân ở Bắc Giang qua đời sau khi tiêm vaccine COVID-19
Dịch 'tấn công' nhân viên bệnh viện: Đừng đổ lỗi cho vắc xin! ảnh 4

“Các nghiên cứu chỉ ra không có bất cứ loại vắc xin nào bảo vệ 100% người tiêm”- GS Trần Tịnh Hiền nhận định

Qua những bằng chứng trên, GS Trần Tịnh Hiền cho rằng nhân viên BV Bệnh Nhiệt đới hay ở bất cứ cộng đồng nào đã tiêm vắc xin nếu có xảy ra những trường hợp RT-PCR dương tính ở mức độ 5-10% thì “không phải là sự thất bại của tiêm chủng”.

TS-BS Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, vắc xin COVID-19 cũng như bất kỳ loại thuốc nào cũng có tỉ lệ hiệu quả bảo vệ nhất định, giao động từ 75%-95%. Do đó, 100 người được tiêm vắc xin thì từ 75-95 người có thể phòng ngừa được nguy cơ nhiễm bệnh, còn lại 5-25 người vẫn có nguy cơ nhiễm bệnh do không tạo ra kháng thể đủ chống lại vi rút sau khi tiêm.

Nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM được tiêm vắc xin COVID-19 mũi 1 vào ngày 8/3.
Vì sao 22 nhân viên y tế mắc COVID-19 dù đã tiêm đủ hai mũi vắc xin?

Chiều 12/6, Sở Y tế TPHCM cho biết, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã ghi nhận 3 trường hợp nghi mắc COVID-19 là nhân viên của bệnh viện.
NÓNG: TPHCM tạm phong tỏa Bệnh viện Bệnh nhiệt đới

Lâm Trần


Viết một bình luận