Đủ kiểu bi hài khi ghi hình để lấp sóng gameshow Việt thời giãn cách | Văn hóa

Để đảm bảo việc giãn cách xã hội, tránh tập trung đông người, ê-kíp sản xuất các gameshow Việt buộc phải chuyển sang ghi hình online để giữ an toàn sức khỏe.

Gameshow tìm giải pháp mới chờ ngày hết dịch

Đây là giải pháp tối ưu mà nhiều ê-kíp các công ty truyền thông, sản xuất chương trình truyền hình đang vận dụng. Vì thế, các nghệ sĩ được hướng dẫn tự quay hình để tham gia gameshow, tương tác với khán giả ngay tại nhà qua hình thức giao lưu bằng video call.

Nhanh như chớp là chương trình thử nghiệm đầu tiên với hình thức kết nối video call và được quay hình lại. Game show chỉ có Trường Giang làm MC và khách mời chỉ vỏn vẹn 2 nghệ sĩ là Lê Dương Bảo Lâm, Khả Như. Sau đó, các chương trình khác như Thực khách vui vẻ, Tâm đầu ý hợp, Ông mai hẹn hò, Mẹ chồng nàng dâu, Bí kíp vàng, Ca sĩ bí ẩn, Lạ lắm à nhà, Chuyện đó chuyện đây… đều chữa cháy bằng các tập phát sóng đặc biệt với hình ảnh nghệ sĩ tự ghi hình tại nhà. Các nghệ sĩ kết nối với nhau qua video call hoặc tự ghi hình tại nhà để ê-kíp biên tập.
Đủ kiểu bi hài khi ghi hình để lấp sóng gameshow Việt thời giãn cách - ảnh 1

Trường Giang và Lê Dương Bảo Lâm tự làm đủ thứ để ghi hình show Nhanh như chớp tại nhà

Cuộc thi hát The Heroes có sự tham gia của Erik, Mỹ Anh, Cara, Ali Hoàng Dương… đang phát dở cũng lao đao vì chưa quay tiếp được tập mới. Mới đây, MC Phí Linh dẫn dắt chương trình ở một không gian nhỏ mà không có khán giả xung quanh. Các master Nguyễn Hải Phong, Khắc Hưng, Hà Lê nay cũng xuất hiện ở khung hình riêng để kết nối với các nghệ sĩ trong chương trình theo một cách đặc biệt. Chương trình phát những phần chia sẻ hoặc MV, ca khúc cũ được làm mới và quay tại nhà của nghệ sĩ. Từ tập 13, The Heroes đã áp dụng hình thức quay hình tại nhà và sẽ lên sóng như vậy ít nhất tới tập 17. Các ca sĩ tham gia chương trình này như Thanh Duy, VP Bá Vương, UNI5… đã thực hiện những MV tại nhà với giai điệu vui tươi truyền đi năng lượng tích cực trong thời điểm dịch bệnh.

Ở chương trình Sàn đấu vũ đạo, đến tập 11 phải ghi hình online ở nhà từng đội và phần trò chuyện. Các thí sinh như Liz Kim Cương, Lyly, Katleen… kết nối với nhau qua Internet để trò chuyện về chương trình. Rap Việt 2021 dời lịch quay liên tục khi giãn cách xã hội kéo dài, từng chuẩn bị sản xuất ghi hình vào cuối tháng 6, rồi dời đến đầu tháng 7, sang cuối tháng 7, nay thì buông, chờ tình hình mới theo quyết định của chính phủ. Các thí sinh ở tỉnh xa hay ở Hà Nội, sau thời gian dài ở TP.HCM vì lịch hoãn cũng đành xách va li khăn gói về quê.
Đủ kiểu bi hài khi ghi hình để lấp sóng gameshow Việt thời giãn cách - ảnh 2

Show Sàn đấu vũ đạo quay hình tại nhà
Đủ kiểu bi hài khi ghi hình để lấp sóng gameshow Việt thời giãn cách - ảnh 3

MC Quyền Linh tương tác trực tuyến với các khách mời qua màn hình điện thoại trong show Ông mai hẹn hò

Running Man Vietnam mùa 2 dự kiến lên sóng vào tháng 7, ghi hình được 3 tập thì bùng dịch. Hiện show này đang mở một chiến dịch nhỏ mang tên Run From Home, mời người nổi tiếng thuộc nhiều lĩnh vực khác như diễn viên, ca sĩ, vũ công… tham gia thực hiện thử thách tập thể dục – nấu ăn tại nhà. Để lấp sóng, đơn vị sản xuất này cho biết: “Đành tạm thời mua bản quyền phát sóng Running Man phiên bản Hàn Quốc để chiếu đỡ trước khi tung ra phiên bản Việt mùa mới”.

Nghệ sĩ phải tự làm mọi thứ từ trang điểm, dựng ánh sáng cho đủ bối cảnh trong nhà

Các nghệ sĩ, thí sinh ở các chương trình phải làm quen với việc thiếu hụt sự hỗ trợ của ê-kíp. Hiện các nghệ sĩ đang kiêm luôn vị trí trang điểm, stylist, tự lắp máy móc, thiết bị quay phim, dàn dựng ánh sáng, lên ý tưởng khi ghi hình tại nhà. Diễn viên Khả Như nói: “Để có những góc máy quay cận, quay xa, Khả Như phải huy động hết điện thoại của người thân trong gia đình”. 
Đủ kiểu bi hài khi ghi hình để lấp sóng gameshow Việt thời giãn cách - ảnh 4

Nghệ sĩ – MC Ngọc Lan và Quốc Thuận quay hình Gõ cửa thăm nhà, tương tác với nhau bằng điện thoại

Các nghệ sĩ đều chia sẻ khó khăn nhất là phải duy trì được năng lượng như đang diễn trước hàng ngàn khán giả dù quay hình một mình tại nhà, để làm sao khi lên hình được tươi tắn, hình ảnh tích cực nhất. Ca sĩ Jsol thì cho biết anh phải tìm đủ ngóc ngách đẹp nhất trong nhà để quay hình MV phát trên sóng truyền hình, thậm chí trèo cả lên mái nhà để thực hiện cảnh quay bởi các góc trong phòng ngủ, phòng khách, bếp ăn, lan can nhà… đều đã được các thí sinh khác chọn lựa cả rồi.

Khó khăn mà các nghệ sĩ gặp phải là khi xảy ra sự cố đường truyền không ổn định, tín hiệu hình ảnh và âm thanh bị ngắt quãng, ảnh hưởng đến sự ứng biến trong mỗi lần tương tác nhanh. MC Nguyên Khang khi tự quay gameshow Lạ lắm à nha ở nhà cho biết: “Tưởng quay online sẽ nhanh và nhẹ nhàng hơn, nhưng tôi quay khoảng 3 tiếng cho 1 số phát sóng. Quay xong phải kiểm tra file ghi hình và tải lên mạng ngay vì sợ mất file. Cả ê-kíp tương tác từ xa, quay hình suốt từ 9 giờ đến 24 giờ mới xong”. Diễn viên Khả Như bộc bạch: “Khi tự quay hình tại nhà, tôi mới nhận thấy đúng là ‘chưa từng có’ trong nghề, chỉ có lúc khó khăn của thời cuộc này. Chúng tôi xem đây là thử thách để nhắc nhớ mình phải nỗ lực, linh hoạt thích nghi với mọi hoàn cảnh”.
Đủ kiểu bi hài khi ghi hình để lấp sóng gameshow Việt thời giãn cách - ảnh 5

MC Nguyen Khang tự quay hình tại nhà

Đại diện nhà sản xuất chương trình của công ty MCV cho biết: “Việc ghi hình tại nhà sẽ đều khó tránh khỏi việc không được chỉn chu, hoàn hảo như khi thực hiện ở phim trường. Nhìn vào một số phát sóng, mọi người sẽ nghĩ tất cả các công đoạn trên tưởng chừng đơn giản, nhưng thực ra rất phức tạp và mọi người trong ê-kíp đã rất nỗ lực, cố gắng để hoàn thành sản phẩm phát sóng cho khán giả xem trong tình hình dịch bệnh căng thẳng này”.

Với tình hình chung mùa dịch phải chấp nhận, các nhà sản xuất chương trình gameshow Việt buộc phải tìm ra những giải pháp mà họ đã nỗ lực “trong cái khó ló cái khôn” để “sống chung” với tình cảnh hiện nay. Nghệ sĩ Trường Giang chia sẻ: “Đây là trải nghiệm đặc biệt trong nghề đối với nghệ sĩ và cả nhà sản xuất. Chúng tôi chỉ mong khán giả thông cảm mà bỏ qua những thiếu sót và rất vui khi khán giả hiện cũng đã quen thuộc và đón nhận hình thức chữa cháy này”.Tham Khảo Thêm:  Sau 2 năm đăng quang, hoa hậu Lương Thùy Linh nói về tin đồn mua giải | Văn hóa

Viết một bình luận