Món lòng khìa nước dừa do Trung Dũng nấu
Trung Dũng là gương mặt diễn viên quen thuộc với khán giả. Với khuôn mặt góc cạnh, nam tính, Trung Dũng đã có những vai diễn điện ảnh lẫn truyền hình đều đậm cá tính, ghi dấu trong lòng khán giả.
Bên cạnh đam mê về diễn xuất, anh còn “say đắm” ẩm thực, từng mở nhà hàng, tự tay nấu món ăn cho khách. Tuy nhiên, vì dịch COVID-19 nên nhà hàng phải đóng cửa.
Diễn viên Trung Dũng với vai diễn mới trong phim Lưới trời
Trên trang Facebook của mình, anh thường xuyên vào bếp, nấu và chia sẻ những món ăn do chính mình làm.
“Tôi quê ở Vĩnh Long, là người con của miền Tây Nam Bộ, nơi các món ăn thường sử dụng dừa làm nguyên liệu chế biến.
Trong các món có dừa, từ nhỏ, tôi thường xuyên được mẹ nấu cho món lòng khìa nước dừa. Cảm giác vị béo ngọt đặc trưng của nước dừa hòa lẫn vào thịt khiến cho tôi nhớ mãi. Lớn lên, tôi thường xuyên nấu món này…” – anh kể.
Món lòng khìa nước dừa có thể thay lòng bằng thịt heo, gà…
“Một lý do khác tôi muốn giới thiệu món này đó là nếu không có lòng heo thì mọi người vẫn có thể thay thế bằng thịt gà (muốn ăn kiêng thì dùng ức gà), thịt heo (ba rọi, đùi).
Món khìa này còn có thể để dành trong tủ lạnh, ăn từ từ và ăn cùng với bánh mì, cơm… đều được, phù hợp với hoàn cảnh hạn chế đi lại vì dịch COVID-19 như hiện nay”.
Thông thường món phá lấu nấu theo người Hoa phải có hồi, quế hay ngũ vị hương để làm dậy mùi…, nhưng với quan niệm nấu ăn của Trung Dũng thì các món phải giữ được hương vị đặc trưng, vị thanh, ngọt của nguyên liệu. Vì vậy anh không sử dụng các gia vị này…
Điều kiện quan trọng nhất là lòng phải thật tươi ngon.
Cũng theo anh, có cách nấu để lại nước khìa nhiều rồi cho bột năng vào tạo độ sánh: “Nhưng tôi thấy không ngon bằng cách để nước sánh lại tự nhiên. Khi chấm miếng bánh mì vào, nó sẽ dậy độ ngọt và thơm của nước dừa”.
Cách chế biến món Lòng khìa nước dừa
– Khi mua lòng về, rửa sạch trụng nước sôi, khử mùi.
– Sử dụng tỏi cô đơn hoặc loại tỏi có tép bự. 1 ký thịt dùng khoảng 1 lạng tỏi. Đập tỏi nhẹ để bung vỏ tỏi ra, không nên đập nát tỏi.
– Bật bếp lên, đổ lên chảo ít dầu. Sau khi dầu nóng bỏ tỏi và khoảng hai muỗng cà phê đường vào chảo. Lợi ích của cách làm này là đường tạo màu, làm lòng không bị hôi, nếu dùng đường thốt nốt lại càng tốt vì sẽ thơm.
– Khi đường sôi lên thành keo, bỏ lòng vào xào cho săn lại. Cho chút bột nêm, muối để thấm gia vị vào thịt.
– Khi lòng săn lại thì lấy nước dừa đổ vào nồi. Lưu ý, nước dừa phải đổ lên trên thịt khoảng nửa lóng tay.
– Để lửa ở mức trung bình, nước sôi lăn tăn chứ đừng sôi quá. Nêm nếm lại chút cho vừa miệng của người nấu.
Giai đoạn này quan trọng bởi nếu thời gian khìa không tới, món ăn sẽ bị cứng, còn nấu lâu quá thịt sẽ mềm không ngon nữa.
– Cho ít tiêu xay vào, sau đó cho thêm một muỗng nước mắm.
– Tiếp tục vừa đun vừa vớt bọt. Khi thịt bắt đầu cạn sắc lại thì dùng đũa đảo liên tục để đừng bị khét. Khi thấy nước sền sệt thì tắt bếp, lấy phần thịt ra.
– Có thể lấy nước để chấm với bánh mì hay cơm.
Cùng với món lòng khìa nước dừa, diễn viên Trung Dũng hướng dẫn món Canh huyết – món canh bình dân, rẻ, dễ nấu.
Món canh huyết đơn giản
Cách nấu món Canh huyết:
– Canh sử dụng nước dùng (nước hầm xương heo, xương gà…) cho ngọt nước.
– Khi chờ nước dùng sôi, lấy củ gừng khoảng bằng ngón tay cái thái mỏng. Một nửa gừng bỏ vào nước, nêm nếm vừa miệng.
– Sau khi nước sôi, cho huyết vào nấu sôi lại.
– Bỏ gừng còn lại vào tô, múc canh huyết vào, sau cùng cho ngò gai thái. Món ăn này phải nêm ngò gai mới ngon, diễn viên Trung Dũng nhấn mạnh.
Một số hình ảnh các món ăn do diễn viên Trung Dũng thực hiện:
Nấu ăn những ngày giãn cách
Tuổi Trẻ Online mở chuyên mục Nấu ăn những ngày giãn cách để các chuyên gia ẩm thực, những người nổi tiếng giới thiệu những món ăn, thức uống dễ làm, hiệu quả lại đơn giản phù hợp những ngày giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-10.
Bạn đọc có món ngon, thức uống hay và muốn chia sẻ cùng mọi người, xin mời gửi bài, ảnh, video về email catkhue@tuoitre.com.vn. Bài được đăng tải sẽ được trả nhuận bút xứng đáng. Cảm ơn bạn đọc.