Dịch tại thành phố vẫn chưa đạt đỉnh

Thông tin về tình hình dịch bệnh tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM ngày 7/6, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh nhận định, đến nay dịch tại TP.HCM vẫn chưa đạt đỉnh và nếu đạt đỉnh thì phải 2-3 tuần sau dịch bệnh mới giảm hẳn.

Tham Khảo Thêm:  Phê duyệt vắc-xin của Pfizer/BioNTech

Trong 6 ngày áp dụng cách ly xã hội, số ca được xác định mắc COVID-19 trong cộng đồng đã giảm dần. Số lượng các ca F1 được xét nghiệm lần 2 chuyển thành F0 có thể tăng cao.

“Hiện nay có khoảng 15 ca/ngày. Sắp tới có thể hơn 40 ca/ngày nhưng chủ yếu xác định trong khu cách ly hoặc ở khu vực phong toả, khả năng lây lan trong cộng đồng là không còn nữa. Trong thời gian tới, dịch lây nhiễm trong cộng đồng tại các tỉnh phía Nam sẽ giảm”, ông Bỉnh nói.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM: Dịch tại thành phố vẫn chưa đạt đỉnh - 1

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh. (Ảnh: TTBC)Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, TP.HCM cơ bản đã khoanh vùng, khống chế được dịch. Tuy nhiên, có thể sẽ còn những ca F1 chưa khai báo, có hành vi cố tình che giấu để trốn cách ly tập trung, khi có dấu hiệu thì lẳng lặng đi khám và không khai báo yếu tố dịch tễ một cách trung thực. Do vậy, có những ca rải rác trong cộng đồng, gây khó khăn, vất vả cho ngành y tế.

Dự báo về tình hình những ngày tới, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết ngành y tế sẽ tận dụng cơ hội giãn cách theo Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 trong tuần tới để truy vết tất cả ổ dịch.

Sau khi có bức tranh tổng thể về tình hình dịch bệnh, thành phố sẽ có những biện pháp phù hợp để giảm mức độ giãn cách.

Viết một bình luận