Dịch COVID-19 vẫn lây lan âm thầm trong cộng đồng

Chiều 14/6, tại buổi họp báo cung cấp thông tin về công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở TP.HCM, BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết thành phố xuất hiện các ca mắc mới chưa rõ nguồn lây điều này cho thấy bệnh dịch vẫn lây lan âm thầm trong cộng đồng. 

Tham Khảo Thêm:  Thêm 15 ca nghi nhiễm mới, trong đó 13 ca liên quan nhóm truyền giáo

“Các bệnh viện hiện nay đang làm rất tốt công tác phòng chống dịch và công tác sàng lọc. Giả sử bệnh nhân sơ suất để bệnh nhân đi sâu vào trong lòng bệnh viện, thì đã gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn nhiều rồi. Vẫn xuất hiện các ca bệnh, điều này cho thấy có thể vẫn còn trường hợp F0 lang thang ngoài cộng đồng, lây lan âm thầm chưa được phát hiện do chưa xuất triệu chứng hoặc không có triệu chứng”, ông Dũng cho biết. 

Ông Dũng cũng thông tin chuỗi lây nhiễm liên quan nhóm truyền giáo Phục Hưng đã được kiểm soát, các ca nhiễm chỉ xuất hiện trong khu cách ly hoặc phong tỏa.

Tham Khảo Thêm:  Thêm 4 ca dương tính SARS-CoV-2, một người bán hải sản
Giám đốc HCDC: Dịch COVID-19 vẫn lây lan âm thầm trong cộng đồng - 1

BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM. Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 sáng nay (14/6), ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cũng cho biết, đánh giá lại tổng thể dịch bệnh tại TP.HCM cho thấy mầm bệnh có thể đã xâm nhập vào thành phố từ sau đợt nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Sau đó, những ca bệnh có thể đã len lỏi trong cộng đồng, chỉ được phát hiện thông qua hoạt động khám sàng lọc. Bên cạnh đó, vị này cho rằng có thể còn những ca bệnh chưa có triệu chứng trong cộng đồng, ít lây lan, và chưa được phát hiện hết.

“Qua công tác sàng lọc tại các cơ sở khám, chữa bệnh chúng ta phát hiện nhiều chuỗi lây nhiễm mới, nhưng cũng cho thấy các ca bệnh vẫn đang âm thầm trong cộng đồng, phát triển song song với chuỗi điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng đã được kiểm soát”, ông Bỉnh nói.

Viết một bình luận