Đầu ngày, TPHCM thêm 23 ca nhiễm COVID-19 mới

TPO – Sáng ngày 15/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, thành phố vừa ghi nhận thêm 23 ca mắc COVID-19 mới, trong đó nhiều nhất là ở quận 1.

Tính từ 18 giờ ngày 14/6 đến 6 giờ ngày 15/6, Thành phố ghi nhận thêm 23 trường hợp nhiễm mới (BN10583, BN10859-BN10881)

Theo HCDC, 23 trường hợp nhiễm mới đều là các tiếp xúc tại nhà hoặc nơi làm việc liên quan đến BN10714 và BN10715. BN10714, BN10715 sống cùng nhà tại quận 10, cùng được phát hiện khi khám sàng lọc tại một bệnh viện.

23 trường hợp mới được công bố sáng nay phân bố như sau: quận 1 (09), quận 6 (01), quận 8 (02), quận 10 (05), quận 11 (01), Bình Thạnh (03), Phú Nhuận (02).

Đầu ngày, TPHCM thêm 23 ca nhiễm COVID-19 mới ảnh 1

Nhiều khu vực tạm thời phong tỏa phòng chống dịch COVID-19 (ảnh: HCDC)

Tham Khảo Thêm:  Tự tin tỏa sáng với nụ cười rạng rỡ cùng Nha khoa Kim | Sống vui khỏe

Ngành y tế cho biết, tình hình hiện nay mầm bệnh có thể vẫn lây lan trong cộng đồng. Các chuỗi lây mới phát hiện chủ yếu lây nhiễm qua các tiếp xúc gần tại nơi cư trú, nơi làm việc. Do đó để đạt hiệu quả kiểm soát dịch bệnh trong thời gian giãn cách xã hội
cần tuân thủ đúng các quy định về giãn cách xã hội, khai báo y tế khi có nguy cơ, chủ động khám bệnh khai báo y tế trung thực khi có các biểu hiện viêm đường hô hấp.

Xử lý thế nào khi phát hiện có ca F0 tại tòa nhà văn phòng?

Cũng theo HCDC, hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TPHCM đang gia tăng. Đặc biệt, trong các trường hợp nhiễm mới có những trường hợp khi phát hiện đã có tình trạng lây nhiễm giữa người làm việc chung tại các công ty, tòa nhà văn phòng.

Theo HCDC, khi gặp tình huống có ca bệnh COVID-19 xuất hiện tại công ty, tòa nhà văn phòng, điều đầu tiên là phải điều tra xác định người tiếp xúc với ca bệnh qua khai thác thông tin lịch trình làm việc của ca bệnh; lập danh sách người tiếp xúc qua truy xuất camera và các biện pháp điều tra dịch tễ khác. Đồng thời, phải phun hóa chất khử khuẩn toàn bộ tòa nhà. Người lao động sẽ được trở lại làm việc khi cách ly đủ thời gian quy định và phải có xét nghiệm âm tính.

Tham Khảo Thêm:  2 người nghi mắc COVID-19 ở TP Mỹ Tho liên quan chùm lây tại thị xã Cai Lậy

Đối với trường hợp tiếp xúc gần (F1 gần) là người cùng làm với F0 hoặc có tiếp xúc dưới 2 m với F0. Những trường hợp này sẽ phải cách ly tập trung 21 ngày kể từ ngày tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm 5 lần vào ngày 1,5,10,15,20.

Đầu ngày, TPHCM thêm 23 ca nhiễm COVID-19 mới ảnh 2

Lấy mẫu xét nghiệm COBID-19 (ảnh: HCDC)

Trường hợp tiếp xúc xa/nguy cơ thấp (F1 xa), người làm cùng tòa nhà văn phòng cùng thời gian với F0. Những trường hợp này sẽ phải cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm 3 lần vào các ngày 1,5,14.

Người tiếp xúc với các F1 nguy cơ cao (F2) sẽ phải cách ly tại nhà kể từ ngày tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần: ngày 1 và ngày 5.

“Để làm giảm nguy cơ lây nhiễm tại các tòa nhà, các công ty, văn phòng thực hiện các biện pháp sau: Tăng cường lưu thông không khí ngoài trời càng nhiều càng tốt bằng cách mở cửa sổ và cửa ra vào và sử dụng quạt tại phòng làm việc, phòng họp; Không tập trung quá 10 người trong 1 phòng làm việc; Luôn mang khẩu trang trong quá trình làm việc, hội họp; Tăng cường công tác vệ sinh khử khuẩn các bề mặt tiếp xúc; Thực hiện khai báo y tế theo quy định, lập sẵn danh sách tất cả nhân viên, người lao động để thuận lợi trong truy vết phòng chống dịch.

Tham Khảo Thêm:  TP.HCM cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19

Tổ chức tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng chống dịch đến tất cả nhân viên tại nơi làm việc như quản lý, nhân viên, nhân viên vệ sinh và nhân viên bảo trì. Bố trí xen kẽ các ca làm việc, thời gian bắt đầu và thời gian nghỉ để giảm số lượng nhân viên trong các khu vực chung. Đẩy mạnh họp trực tuyến, hạn chế các cuộc họp không cần thiết” – HCDC khuyến cáo.

Phong tỏa khu chung cư tại quận Bình Tân có ca mắc COVID-19
TPHCM cân nhắc thí điểm cách ly F1 tại nhà

Nhiều trường hợp phát hiện ca nhiễm khi người dân đến khám sàng lọc ở bệnh viện
TPHCM: Còn những mầm bệnh len lỏi âm thầm trong cộng đồng

TPHCM tiếp tục giãn cách thêm 2 tuần để phòng COVID-19
Vì sao TPHCM tiếp tục giãn cách thêm 2 tuần?

Uyên Phương


Viết một bình luận