Đạo diễn Paul Verhoeven lên tiếng bảo vệ bộ phim về tình yêu đồng tính của hai nữ tu | Văn hóa

Đạo diễn Paul Verhoeven, người cầm trịch bộ phim Benedetta mô tả chi tiết mối quan hệ “ướt át” của hai nữ tu vào thế kỷ 17, đã trả lời các nhà phê bình gọi bộ phim liên quan đến tôn giáo của ông là “báng bổ”.

Paul Verhoeven (83 tuổi), nói trong cuộc họp báo tại LHP Cannes lần thứ 74 đang diễn ra ở Pháp (kết thúc ngày 17.7), nơi phim Benedetta vừa được công chiếu: “Tôi không hiểu làm sao mà có thể báng bổ được một điều gì đó từng xảy ra, ngay cả khi đó là vào năm 1625. Những gì diễn ra trên phim phần lớn là sự thật. Ý tôi là, tất nhiên, chúng tôi có thay đổi một chút. Nhưng tại sao bạn lại nói về sự báng bổ, về điều gì đó đã xảy ra cách đây gần 400 năm? Tôi nghĩ điều đó là sai”.

Tham Khảo Thêm:  Netflix gỡ phim Pine Gap có hình ảnh đường lưỡi bò vi phạm chủ quyền Việt Nam | Văn hóa
Đạo diễn Paul Verhoeven lên tiếng bảo vệ bộ phim về tình yêu đồng tính của hai nữ tu  - ảnh 1

Virginie Efira (vai Benedetta Carlini) trong phim

Vị đạo diễn Hà Lan thực hiện tác phẩm điện ảnh Benedetta dựa theo cuốn sách Immodest Acts: The Life of a Lesbian Nun in Renaissance Italy của tác giả Judith C. Brown phát hành năm 1986. Phim kể về cuộc đời của nữ tu đồng tính nữ Benedetta Carlini (1591-1661), là viện trưởng của Tu viện Mẹ Thiên Chúa, tại Pescia (Ý). Bà có mối quan hệ tình cảm với một trong những nữ tu của mình – Sơ Bartolemea nên bị tước cấp bậc và bị tống giam.

Benedetta có cảnh bức tượng tôn giáo được sử dụng như món đồ chơi tình dục khiến trang Comingsoon viết: “Kết quả chỉ mang lại sự báng bổ”. Còn trang Indiewire cho rằng Paul Verhoeven trình làng “một thái độ nói chung là báng bổ đối với giáo lý của Giáo hội Công giáo”. Còn tờ Variety thì nhận định Paul Verhoeven nếu chọn kể câu chuyện của nữ tu Benedetta (do Virginie Efira đóng) và người yêu của cô ấy là Bartolomea (Daphne Patakia) vì sự “khó hiểu” của mối tình trong thế kỷ 17 và ít quan tâm nhiều đến việc khai thác chuyện phòng the thì phim không gây tranh cãi lớn như vậy.
Đạo diễn Paul Verhoeven lên tiếng bảo vệ bộ phim về tình yêu đồng tính của hai nữ tu  - ảnh 2

Đạo diễn Paul Verhoeven và nữ diễn viên Daphne Patakia tại LHP Cannes 2021

“Về cơ bản bạn không thể thay đổi lịch sử. Nó là như thế. Có người từng làm điều đó. Bạn có thể nói chuyện đó là sai trái hoặc không nhưng bạn không thể thay đổi lịch sử. Bạn không thể thay đổi những gì đã xảy ra và tôi dựa trên những điều đã xảy ra để làm phim này. Vì vậy, tôi nghĩ từ báng bổ, đối với tôi, trong trường hợp này là ngu ngốc”, đạo diễn Hà Lan, người gần đây lên tiếng phủ nhận việc lừa Sharon Stone để thực hiện cảnh khỏa thân trong phim Basic Instinct nói.

Paul Verhoeven trả lời phỏng vấn tờ Variety hồi đầu tháng rằng ông muốn làm Benedetta vì: “Một câu chuyện phải được kể. Đồng tính luyến ái là một phần của cuộc sống, vì vậy nó phải là một phần trong các bộ phim của tôi. Tại sao tôi phải bỏ qua điều đó? Nên nhớ, một bộ phận dân chúng nhất định là song tính, đồng tính hoặc chuyển giới, đó là thực tế”. Benedetta được ban tổ chức LHP Cannes chọn tranh giải Cành cọ vàng – Phim hay nhất năm nay. Viết một bình luận