Đã có 53 nhân viên BV Bệnh nhiệt đới TPHCM mắc COVID-19

TPO – Tính đến hiện tại, Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới có 53 nhân viên mắc COVID-19, đa số hoàn toàn không có triệu chứng. Theo ngành y tế, nhiều khả năng chùm lây nhiễm này bắt nguồn từ khối hậu cần của BV, có nguồn gốc từ cộng đồng.

Ngày 13/6, BV Bệnh nhiệt đới TPHCM cho biết, từ ngày 11/6 khi có 1 trường hợp nhân viên phòng Công nghệ thông tin (CNTT) sàng lọc qua khai báo y tế có triệu chứng nghi ngờ và làm xét nghiệm cho kết quả dương tính SARS-CoV-2, BV đã báo cáo Sở Y tế TP, đồng thời triển khai các hoạt động sàng lọc truy vết thần tốc và lên phương án cách ly, lấy mẫu cho tất cả nhân viên y tế trong bệnh viện, ưu tiên khẩn cho các trường hợp có liên quan với ca bệnh đầu tiên.

Tham Khảo Thêm:  Máy X-Quang Nhật Bản tích hợp trí tuệ nhân tạo đến TP.HCM chống dịch

Đến sáng ngày 13/6, BV đã hoàn thành xét nghiệm PCR-RT cho 887 nhân viên, trong đó có 834 ca âm tính và phát hiện 53 trường hợp dương tính, trong đó tập trung tại các phòng ban khối hậu cần của BV như toàn bộ nhân viên Phòng CNTT, Phòng Chỉ đạo tuyến, 17 nhân viên Phòng HCQT, và nhân viên các Phòng chức năng khác như Tài chính kế toán (4), Kế hoạch tổng hợp (3), Tổ chức cán bộ (1), Dược…

Đã có 53 nhân viên BV Bệnh nhiệt đới TPHCM mắc COVID-19 ảnh 1

BV Bệnh nhiệt đới phát hiện 53 nhan viên dương tính SARS-CoV-2 (ảnh: BV BNĐ)

Đồng thời, BV cũng đã lấy mẫu tất các 88 bệnh nhân không phải mắc COVID-19 hiện có tại các khoa nặng như Uốn ván, Viêm não, HIV/AIDS, bệnh gan mạn. Tất cả xét nghiệm SARS-CoV-2 này đều âm tính – BV Bệnh nhiệt đới cho biết.

Theo BV Bệnh nhiệt đới, trước đó 3 ngày, trong kế hoạch làm xét nghiệm tầm soát định kỳ cho nhân viên y tế trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 trong BV đều có kết quả âm tính.

Về nguồn lây, BV Bệnh nhiệt đới cho rằng, sau khi phối hợp cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) điều tra dịch tễ và nhận định, nhiều khả năng chùm lây nhiễm này bắt nguồn từ khối hậu cần của BV, có nguồn gốc từ cộng đồng và lan đến một số nhân viên khoa cận lâm sàng, khoa lâm sàng qua quá trình làm việc với nhân viên CNTT và nhân viên quản trị.

Tham Khảo Thêm:  TP.HCM ghi nhận 3 ca F0 trong công ty 10.000 công nhân ở Củ Chi
Đã có 53 nhân viên BV Bệnh nhiệt đới TPHCM mắc COVID-19 ảnh 2

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 (ảnh: HCDC)

53 nhân viên dương tính hiện đang được cách ly điều trị tại khoa Nhiễm A-D, ghi nhận 52/53 nhân viên hoàn toàn không có triệu chứng và các nhân viên này đều được tiêm vắc xin COVID-19 đầy đủ 2 liều – BV Bệnh nhiệt đới thông tin.

Đối với các trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh dương tính (F1), BV đã sử dụng các khối lầu làm nơi cách ly (đây là các khoa đã chuyển đổi công năng thành BV điều trị COVID từ đầu tuần theo chỉ đạo của Sở Y tế TP). BV cũng đang tiếp tục rà soát, truy vết các trường hợp tiếp xúc để cắt đứt chuỗi lây nhiễm trong thời gian sớm nhất.

BV phối hợp với HCDC xử lý các trường hợp F1, F2 tại địa phương và tăng cường khử khuẩn bề mặt, đồ dùng cá nhân trong môi trường bệnh viện.

Tham Khảo Thêm:  Xác định được nguồn lây hai mẹ con đi khám bệnh mới biết mắc COVID-19

“Trong những ngày làm việc tới, BV sẽ bố trí các vị trí việc làm phù hợp với thực tế, bảo đảm vừa duy trì hoạt động điều trị chăm sóc bệnh nhân, vừa an toàn phòng chống dịch” – đại diện BV Bệnh nhiệt đới cho biết.

Ngoài ra, BV tiếp tục phối hợp với Đơn vị nghiên cứu lâm sàng ĐH Oxford theo dõi diễn tiến lâm sàng, nồng độ vi rút của các ca dương tính sau khi đã tiêm chủng vắc xin nhằm đánh giá hiệu quả của vắc-xin COVID-19.

Hiện tại, BV Bệnh nhiệt đới đang lưu trị cho 94 trường hợp COVID-19 (bao gồm 53 nhân viên y tế), trong số đó có 35 trường hợp nguy kịch đã hiện hữu từ các ngày trước (bao gồm 18 trường hợp ở Hồi sức cấp cứu người lớn với 2 ca ECMO và 17 trường hợp cần hỗ trợ hô hấp ở khoa Nhiễm D).

Lấy mẫu xét nghiệm tại TPHCM (ảnh: HCDC)
Mối quan hệ 28 ca mắc COVID-19 trong chuỗi lây xưởng cơ khí và khách sạn ở TPHCM

Phát hiện 2 ca nghi mắc COVID-19 là công nhân tại công ty Tỷ Hùng (P.An lạc, Q.Bình Tân)
Hai công nhân tại quận Bình Tân nghi mắc COVID-19

Uyên Phương


Viết một bình luận