Cứu sống bé trai 13 ngày tuổi bị thủy đậu hiếm gặp

TPO – Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang vừa cứu sống thành công bé trai sơ sinh bị viêm phổi nặng, trên người có nhiều thủy đậu hiếm gặp.

Ngày 9/6, bác sĩ CKII Võ Hữu Đức – Trưởng khoa hồi sức tích cực chống độc nhi (Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang), cho biết, bệnh viện vừa cứu sống thành công 1 bé trai sơ sinh bị viêm phổi nặng, trên người có nhiều thủy đậu rất hiếm gặp.

Tham Khảo Thêm:  Kiểm soát tốt, dịch sẽ được dập trong tháng 6
Cứu sống bé trai 13 ngày tuổi bị thủy đậu hiếm gặp ảnh 1

Bé trai 13 ngày tuổi bị thuỷ đậu khắp cơ thể.

Đó là trường hợp của bé P. P. L. (13 ngày tuổi, ngụ xã Phú Phong, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang), bé L. nhập viện trong tình trạng thở mệt, ho nhiều. Các bác sĩ hội chẩn bệnh nhân L. viêm phổi nặng, bị thủy đậu ở lứa tuổi sơ sinh rất hiếm gặp, tỷ lệ tử vong rất cao.

Lập tức, các bác sĩ sử dụng Gama globulin (thuốc đặc biệt chỉ sử dụng trong trường hợp hội chẩn) và cho bé L. chuyển sang thở máy. Tuy nhiên, sau khi thở máy tình trạng của bé L. không cải thiện, ôxi trong máu giảm dần, cộng thêm việc bị thủy đậu đã khiến tình trạng viêm phổi rất nặng.

Tham Khảo Thêm:  Thêm 102 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành

Các bác sĩ của Bệnh viện đa khoa trung tâm Tiền Giang hội chẩn khẩn cấp với Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP. HCM) để tìm cách cứu bé L. Sau hội chẩn, bác sĩ cho bé sử dụng thuốc và cho bé thở máy ôxi cao tần (HFO). Sau đó tình trạng của bé L. có cải thiện, các mụn nước trên da khô và đóng vảy, bé có phản xạ và bú sữa trở lại.

Theo bác sĩ Đức, bệnh thủy đậu là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm và có thể để lại biến chứng nếu như không được thăm khám và điều trị kịp thời. Bệnh có thể gây biến chứng viêm phổi cho người mẹ khi mang thai hoặc hội chứng thủy đậu bẩm sinh cho trẻ. Tỷ lệ phụ nữ bị thủy đậu khi mang thai không cao hơn so với mặt bằng chung người lớn nhưng mức độ nghiêm trọng của bệnh thường nặng nề hơn.

Tham Khảo Thêm:  Bệnh nhân COVID-19 thứ 58 qua đời

Các biến chứng thủy đậu khi mang thai bao gồm viên màng não, viêm não, viêm phổi, mất điều hòa tiểu não, viêm cầu thận, viêm cơ tim, các bệnh về mắt…

Nhật Huy


Viết một bình luận