Cua đồng ngày giãn cách kiếm không ra, ta xay con ruốc, nấu nồi bún riêu

Cua đồng ngày giãn cách kiếm không ra, ta xay con ruốc, nấu nồi bún riêu - Ảnh 1.

Tô bún riêu mới ra lò

Gò Vấp nhà tui vậy là gần 80 ngày bị giãn cách xã hội rồi, tính từ 31-5. Cũng may là phán đoán sớm nên cho tụi nhỏ đứa nào thi xong là cho về quê luôn.

Giờ nhà chỉ còn hai vợ chồng, thời gian đầu công ty vợ còn cho làm giãn cách (2-4-6 hoặc 3-5-7), rồi tình hình căng quá nên cho ở nhà làm online luôn.

Còn tui cũng vậy, cơ quan yêu cầu chia lại lịch làm việc nên cũng không mấy khi đi làm. Ngày thường thấy chị bán đậu hũ đi ngang mời, mình ngó lơ, chị bán bún bò ngoài đầu hẻm thấy mặt mình cứ mời “ăn một tô lấy hên” nhưng mình… đi luôn, giờ thèm không biết đi đâu mua, ai bán?

Tham Khảo Thêm:  Tình người nơi mái ấm yêu thương | Sống đẹp

Chưa kể đi lơ ngơ ngoài đường trong thời gian giãn cách dễ “dính chưởng”. Thôi thì tự chế vậy, sáng mì gói, trưa cơm cá kho, tối cơm chiên trứng, cứ xoay tua vậy cho đỡ ngán.

Rảnh rỗi mở mấy bộ phim kiếm hiệp hồi những năm 70-80 ra xem lại, tới cảnh nào nhân vật diễn cảnh ăn gà nướng ủ đất hay vào cao lâu ăn mì thì chỉ biết chắc lưỡi vì thèm.

Híc, thiệt là! Lúc đó không xem gương, chắc mặt nhìn tội nghiệp lắm nên vợ nói: “Mai em nấu cho anh nồi bún riêu!”. Trời mẹ ơi, thiệt không vậy! Tối ngủ cứ thấp thỏm!

Sáng ra thấy vợ soạn phiếu đi chợ, phiếu chẵn – lẻ thời giãn cách. Cũng may gần nhà có đủ thể loại chợ, chợ truyền thống, rồi Coop, Satra, rồi Bách Hóa Xanh nên đi gần 1 buổi sáng cũng có gần đủ nguyên liệu, thiếu mỗi món quan trọng nhất: cua xay.

Tham Khảo Thêm:  Lạc vào thế giới truyện dị thường ‘đặc sản’ Nam bộ với ‘Nam thiên chí dị’ | Văn hóa

Vợ nói: “Mùa dịch, kiếm mua cua xay khó hơn đi mua vàng”. Nhưng cũng động viên, “yên tâm, rồi sẽ ổn”, nàng bảo: “Không có cua thì dùng con ruốc xay nhuyễn, chế lại thôi, miễn sao có nồi bún riêu”.

Vậy là nàng ra tay. Tui xin phép kể câu chuyện nấu ăn mùa dịch bằng hình ảnh nhé!

Cua đồng ngày giãn cách kiếm không ra, ta xay con ruốc, nấu nồi bún riêu - Ảnh 2.

Rau muống cọng, bào mỏng

Cua đồng ngày giãn cách kiếm không ra, ta xay con ruốc, nấu nồi bún riêu - Ảnh 3.
Cua đồng ngày giãn cách kiếm không ra, ta xay con ruốc, nấu nồi bún riêu - Ảnh 4.

Nồi chả (hột vịt + con ruốc xay nhuyễn, thay vì cua xay)

Cua đồng ngày giãn cách kiếm không ra, ta xay con ruốc, nấu nồi bún riêu - Ảnh 5.
Cua đồng ngày giãn cách kiếm không ra, ta xay con ruốc, nấu nồi bún riêu - Ảnh 6.
Cua đồng ngày giãn cách kiếm không ra, ta xay con ruốc, nấu nồi bún riêu - Ảnh 7.

Rổ rau (rau muống bào, giá, lá quế, ngò gai, ớt)

Cua đồng ngày giãn cách kiếm không ra, ta xay con ruốc, nấu nồi bún riêu - Ảnh 8.
Cua đồng ngày giãn cách kiếm không ra, ta xay con ruốc, nấu nồi bún riêu - Ảnh 9.

Nồi nước dùng (giò heo, đậu hũ, cà)

Vậy là tui đã có tô bún riêu ăn trong ngày dịch rồi. Nói thêm, nhiệm vụ của tui trong khi bà xã chế biến là… chụp hình và bình phẩm, chỉ toàn khen thôi!

Tham Khảo Thêm:  Hơn 20 nghệ sĩ truyền năng lượng tích cực qua 'Sống như tia nắng mặt trời' | Văn hóa

Nấu ăn những ngày giãn cách

Tuổi Trẻ Online mở chuyên mục Nấu ăn những ngày giãn cách để các chuyên gia ẩm thực, những người nổi tiếng giới thiệu những món ăn, thức uống dễ làm, hiệu quả lại đơn giản phù hợp những ngày giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19.

Bạn đọc có món ngon, thức uống hay và muốn chia sẻ cùng mọi người, xin mời gửi bài, ảnh, video về email catkhue@tuoitre.com.vn. Bài được đăng tải sẽ được trả nhuận bút xứng đáng. Cảm ơn bạn đọc.

Thơm nồng nàn bánh sắn nướng - món ngon lưu dấu tuổi thơ Thơm nồng nàn bánh sắn nướng – món ngon lưu dấu tuổi thơ

TTO – Những ngày ở nhà mùa dịch, nhâm nhi lát bánh sắn thơm lừng, cả nhà quẩn quanh câu chuyện thuở lên chín, lên mười chợt thấy lòng yếu mềm, khóe mắt bỗng rưng rưng, ngậm ngùi từng hơi thở quê hương quyện trong hương sắn nướng thơm lừng.

Viết một bình luận