Còn những mầm bệnh len lỏi âm thầm trong cộng đồng

TPO – “Mầm bệnh hiện nay đang được đánh giá là âm thầm lây lan trong cộng đồng. Cụ thể là khi truy vết chuỗi lây nhiễm nhóm truyền giáo Phục Hưng, phát hiện những trường hợp F4, F5 trước đó đã đưa đi cách ly hoặc trong khu vực phong tỏa”, ông Nguyễn Trí Dũng – Giám đốc HCDC, cho hay. 

Tại buổi họp báo thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn TPHCM chiều 14/6, trả lời câu hỏi liệu giãn cách xã hội 2 tuần có thể dập dịch COVID-19 thành công hay không, ông Nguyễn Trí Dũng – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho rằng: “Không có nhà chuyên môn nào dám khẳng định giãn cách 2 tuần sẽ thành công. Ở nước ngoài, thời gian giãn cách có khi kéo dài vài tháng. Dịch có giảm hay không phụ thuộc vào ít nhất 2 yếu tố. Thứ nhất là mầm bệnh trong cộng đồng ở mức độ nào, lây lan ra sao trước giãn cách. Thứ hai là việc tuân thủ giãn cách có thực hiện đúng hay không”.

Tham Khảo Thêm:  F0 ghé quán cơm, Long An ráo riết phong tỏa, đưa 4 F1 đi cách ly

Theo ông Dũng, mầm bệnh COVID-19 hiện nay đang được đánh giá là âm thầm lây lan trong cộng đồng. Cụ thể là khi truy vết chuỗi lây nhiễm nhóm truyền giáo Phục Hưng, phát hiện những trường hợp F4, F5 trước đó đã đưa đi cách ly hoặc trong khu vực phong tỏa. Tuy nhiên, đến nay số ca nhiễm cũng giảm dần.

“Một số trường hợp mới phát hiện như có 48 ca nhiễm được phát hiện từ sàng lọc ở bệnh viện. Nếu không cảnh giác, 48 trường hợp này lây lan vào bệnh viện thì nguy hiểm như thế nào? Vậy còn bao nhiêu người không đến khám vì không có triệu chứng? Không ai biết được con số này. Hiện nay mầm bệnh len lỏi trong cộng đồng và những chuỗi đang khoanh vùng xử lý vẫn còn mầm bệnh âm thầm. Việc giãn cách là cần thiết, nếu không khi gia tăng mật độ tiếp xúc chắc chắn mầm bệnh phát tán, bùng phát” – ông Dũng cho hay.

Tham Khảo Thêm:  4/10 học sinh tiểu học thừa cân, béo phì xuất phát từ chế độ dinh dưỡng
TPHCM: Còn những mầm bệnh len lỏi âm thầm trong cộng đồng ảnh 1

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở những khu vực có nguy cơ, hoặc nơi có người mắc COVID-19

Về việc lấy mẫu xét nghiệm diện rộng, theo ông Nguyễn Trí Dũng, trước khi có dịch xảy ra, TPHCM đánh giá những ngày nghỉ lễ lớn như 30/4, 1/5, ngành y tế đã giám sát ngẫu nhiên ở sân bay hàng ngày với tỉ lệ 10-20% và chưa phát hiện trường hợp dương tính nào. Lấy mẫu 25.000 mẫu ở Khu công nghệ cao TP Thủ Đức có kết quả âm tính; xét nghiệm ở khu công nghiệp khoảng 65.000 trường hợp đều không có ca dương.

Tham Khảo Thêm:  Tất bật lấy mẫu xét nghiệm cho 7.600 người dân chung cư Ehome 3

Tuy nhiên, gần đây phát hiện 6 trường hợp là công nhân và hiện chưa có sự lây lan trong khu công nghiệp .

“Việc tầm soát 13-14 triệu dân không phải đơn giản mà cần đánh vào nơi có nguy cơ. Ví dụ như tại huyện Hóc Môn tầm soát ở khu vực chợ, nơi bán lẻ, đặc biệt ở nơi đã xuất hiện ca dương tính; khu vực có người mắc COVID-19 và những vùng lân cận xung quanh” – lãnh đạo HCDC cho biết.

Bất ngờ phong tỏa toàn bộ 14 block chung cư Ehome 3 ngày 13/6 do liên quan đến COVID-19
Phong tỏa toàn bộ 14 block chung cư Ehome 3 do xuất hiện nhiều ca mắc COVID-19

BV Nhan dân Gia định phát hiện 2 nhân viên y tế mắc COVID-19 (ảnh: HCDC)
Thông tin mới nhất về hai nhân viên y tế Bệnh viên Nhân dân Gia Định mắc COVID-19

Đã có 53 nhân viên BV Bệnh nhiệt đới TPHCM mắc COVID-19
Đã có 53 nhân viên BV Bệnh nhiệt đới TPHCM mắc COVID-19

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới phát hiện 22 nhân viên mắc COVID-19
22 nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM nghi mắc COVID-19

Uyên Phương


Viết một bình luận