Có triệu chứng nhưng tự điều trị

Chiều 9/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cung cấp thêm nhiều thông tin về nữ bệnh nhân mắc COVID-19 (quận Gò Vấp) chết trên đường chuyển viện.

Trường hợp này được ghi nhận vào chiều qua (8/6). Bệnh nhân tên L.T.T.L., 57 tuổi, cư trú tại phường 15, quận Gò Vấp, làm nghề bán bánh mỳ. 

Tham Khảo Thêm:  Chế độ dinh dưỡng lành mạnh - ‘khắc tinh’ của các bệnh không lây nhiễm | Sống vui khỏe

HCDC cho biết, thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, đây là trường hợp mắc COVID-19 có triệu chứng, người bệnh sống trong vùng dịch tễ nhưng rất tiếc không được phát hiện bệnh sớm để kịp thời cách ly điều trị.

Bệnh nhân dù có triệu chứng nghi COVID-19 nhưng tự điều trị tại nhà dẫn đến diễn tiến bệnh nặng, chết trên đường cấp cứu chuyển viện.

Do đó, Sở Y tế khuyến cáo người dân khi có bất kỳ triệu chứng nào như sốt, đau họng, ho, khó thở, mất vị giác, mất khứu giác… thì không tự ý đi mua thuốc uống mà phải đến ngay các bệnh viện đa khoa quận, huyện hoặc các bệnh viện gần nhất để khai báo y tế, khám tầm soát và làm xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 khi có chỉ định.

Tham Khảo Thêm:  Đã có 53 nhân viên BV Bệnh nhiệt đới TPHCM mắc COVID-19
Ca COVID-19 chết trên đường chuyển viện: Có triệu chứng nhưng tự điều trị - 1

Người dân không được chủ quan với những triệu chứng giống COVID-19. (Ảnh minh họa) Theo HCDC, trước đó, ngày 7/6, buồng cấp cứu sàng lọc tại khoa Cấp cứu của Bệnh viện quận Gò Vấp tiếp nhận bệnh nhân L.T.T. L. nhập viện vì sốt, yếu tay chân và được các bác sĩ chẩn đoán ban đầu là sốt chưa rõ nguyên nhân, nghi ngờ mắc COVID-19/đái tháo đường và tăng huyết áp.

Người bệnh cư trú tại phường 15, quận Gò Vấp, là nơi mà ổ dịch của nhóm truyền giáo Phục Hưng được phát hiện và quận Gò Vấp đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ. Chồng của bệnh nhân cũng được xác định dương tính với SARS-CoV-2, hiện được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Khai thác bệnh sử cho thấy người bệnh đã khởi bệnh trước đó 6 ngày, bắt đầu với các triệu chứng sốt, ho nhưng  tự đi mua thuốc uống. Sau 3 ngày tự uống thuốc, các triệu chứng không giảm, người bệnh khó thở nhẹ, người bệnh đến khám bệnh ở phòng khám tư gần nhà và được kê đơn thuốc uống điều trị tại nhà.

Tình trạng bệnh diễn tiến ngày càng nặng hơn, ho nhiều kèm khó thở, sốt cao, không đi lại được, người nhà đưa người bệnh đến cấp cứu tại Bệnh viện Quận Gò Vấp vào ngày 7/6.

Ngay sau khi tiếp nhận người bệnh, bệnh viện đã chuyển vào buồng cấp cứu sàng lọc và bố trí nằm khu vực cách ly riêng. Sau khi tiếp nhận và thăm khám, các bác sĩ đã nghĩ đến COVID-19 và tiên lượng nặng, tiến hành hỗ trợ hô hấp, truyền dịch, và lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2.

Theo dõi diễn tiến thấy người bệnh đáp ứng kém, kíp trực đã hội chẩn tuyến trên với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và được đề nghị tiếp tục hồi sức tích cực để ổn định tình trạng hô hấp, tuần hoàn rồi chuyển về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM điều trị.

Song, thời điểm đó, tình trạng suy hô hấp, tuần hoàn của người bệnh diễn tiến nhanh và nặng hơn và đã có lúc ngưng tim. Các bác sĩ Bệnh viện Gò Vấp đặt nội khí quản, xoa bóp tim ngoài lồng ngực và tiếp tục hồi sức tích cực, sau khi có nhịp tim trở lại, kíp trực chuyển người bệnh đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM để điều trị.

Tuy nhiên, trên đường chuyển viện, người bệnh tiếp tục ngưng tim trở lại và được các bác sĩ hồi sức cấp cứu tích cực trên xe chuyển viện nhưng tình trạng ngưng tim không cải thiện. Bệnh nhân chết trên đường đi.

Thanh tra Sở Y tế đã vào cuộc tìm hiểu chẩn đoán và xử trí của phòng khám nơi người bệnh tới khám. Nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Viết một bình luận