Có bệnh nhân mắc COVID-19 lây cho hơn 90 người

Một bệnh nhân mắc COVID-19 lây cho hơn 90 người - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19 tại TP.HCM – Ảnh: HCDC

Báo cáo tại buổi làm việc với Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức, bác sĩ Nguyễn Trung Hòa – giám đốc Trung tâm Y tế quận Gò Vấp – cho biết sau khi khoanh vùng, cách ly và xét nghiệm, số ca mắc COVID-19 trên địa bàn đến nay có dấu hiệu giảm dần.

Theo ông Hòa, trong các chuỗi lây nhiễm, bệnh nhân T.T.H. (Bộ Y tế đã công bố) là nhân viên làm ở Công ty Thiên Tú trên đường Hoàng Việt, quận Tân Bình “lây cực kỳ mạnh và lây cho rất nhiều người”. Ông Hòa cho biết đến nay xác định trên 90 người lây từ bệnh nhân này.

Tham Khảo Thêm:  Virus lây lan nhanh, TP.HCM phát hiện nhiều chu kỳ lây nhiễm thứ 4, thứ 5

Riêng tại quận Gò Vấp, bệnh nhân này đã lây cho tổng cộng 19 người, trong đó có 11 người lây trực tiếp do cùng nơi làm việc và nhóm 8 người lây gián tiếp ở khu nhà trọ trên đường Nguyễn Thái Sơn (phường 3, quận Gò Vấp). “Đến nay chúng tôi đã khống chế được chùm lây nhiễm này”, ông Hòa khẳng định.

Theo ông Hòa, nhìn chung các chuỗi lây nhiễm liên quan trực tiếp đến 16 thành viên của nhóm truyền giáo Phục Hưng được phát hiện từ ngày 26-5 đến nay cơ bản kiểm soát xong, không còn lây lan ra ngoài cộng đồng. “Cao lắm thì có thêm F0 ở khu cách ly khi tầm soát xét nghiệm”, ông Hòa nói và khẳng định “chuỗi này hoàn toàn đã được cắt đứt”.

Tuy nhiên điều đáng lo nhất, theo ông Hòa, là kể từ ngày 3-6 trở đi quận Gò Vấp nhận thêm một số ca F0 “lang thang” qua sàng lọc trong cộng đồng mà chưa xác định được mối liên hệ với nhóm truyền giáo Phục Hưng. Đó là giám đốc một công ty ở quận Bình Thạnh và một dược sĩ ở phường Tân Thới Nhất, quận 12.

Tham Khảo Thêm:  Vũng Tàu có nguồn cung hơn 2 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 do Mỹ và Anh sản xuất

Đặc biệt, qua sàng lọc tại Bệnh viện quận Gò Vấp phát hiện 2 ca lây mới chưa rõ nguồn lây. Trong đó 1 ca lây cho 5 người (người thân, đồng nghiệp) đã được kiểm soát, ca còn lại cư trú tại phường 9, quận Gò Vấp lây cho 7/10 người ở một khu nhà trọ.

Về trường hợp bệnh nhân tử vong ở phường 15, quận Gò Vấp, báo cáo của Trung tâm Y tế quận Gò Vấp xác định người này làm nghề bán bánh mì cạnh khu có nhiều ca nhiễm khoảng 50m và có thể bị lây trước khi phong tỏa theo chỉ thị 16, sau đó lây cho chồng.

Tham Khảo Thêm:  Hàn Quốc miễn cách ly du khách đã tiêm ngừa COVID-19

Ngày hôm qua (12-6), TP.HCM phát hiện thêm 1 chuỗi lây nhiễm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM với 22 ca mắc COVID-19, đều là nhân viên làm việc trong bệnh viện.

Trong bản tin COVID-19 sáng 13-6 (tính từ 18h ngày 12-6 đến 6h ngày 13-6), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết ghi nhận thêm 25 trường hợp nhiễm mới (BN10305-BN10329). Bao gồm 2 trường hợp liên quan nhóm truyền giáo Phục Hưng, 1 trường hợp là F1 của bệnh nhân đã được phát hiện trước đó và 22 trường hợp là nhân viên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM. 25 trường hợp này nằm rải rác ở 10 quận, huyện.

Tính đến sáng 13-6 có 1.029 bệnh nhân được phát hiện tại TP.HCM đã được Bộ Y tế công bố. Trong đó 298 ca điều trị khỏi, 729 ca đang điều trị và có 2 ca tử vong là BN5463, BN9493.

Viết một bình luận