CLIP TP.HCM ‘tách đôi’ bệnh viện chặn dịch COVID-19

TPO – Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, nhiều bệnh viện ở TP.HCM đồng loạt thực hiện “tách đôi” bệnh viện thành một khu làm nơi tiếp nhận bệnh nhân có nguy cơ nghi nhiễm nằm tách biệt khỏi khu khám, chữa bệnh còn lại nhằm sàng lọc, tránh dịch COVID-19 lây lan.

Clip: TP.HCM tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 ở các bệnh viện.

Sở Y tế vừa triển khai mô hình bệnh viện “tách đôi” tại bệnh viện Phạm Ngọc Thạch vừa tiếp nhận điều trị bệnh lao, phổi vừa điều trị bệnh nhân COVID-19, các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19.

CLIP TP.HCM ‘tách đôi’ bệnh viện chặn dịch COVID-19 ảnh 1

Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch triển khai mô hình bệnh viện tách đôi vừa tiếp nhận điều trị bệnh lao, phổi vừa điều trị bệnh nhân COVID-19, các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19.

Theo đó, một nửa bệnh viện (tính theo chiều dọc) sẽ được sử dụng làm khu vực điều trị bệnh nhân mắc COVID-19. Khu vực này tách biệt hẳn với một nửa còn lại, có cổng vào riêng, những khối nhà riêng (đã được bố trị những buồng áp lực âm, giường hồi sức, các buồng bệnh thông thoáng không dùng điều hòa trung tâm…) và cả khu vực cận lâm sàng riêng biệt, trong đó có xét nghiệm RT-PCR chẩn đoán COVID-19.

Tham Khảo Thêm:  Dịch COVID-19 vẫn lây lan âm thầm trong cộng đồng

TS.BS Nguyễn Hữu Lân, Giám đốc Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch cho biết: “Bệnh viện đã tách đôi 2 khu vực: một khu vực để điều trị bệnh lao và một khu vực để điều trị bệnh phổi không lao. Khi chuyển đổi chức năng thì bệnh viện đã dùng khu vực điều trị bệnh phổi không lao là nơi điều trị bệnh nhân COVID-19”.

Hiện nay tại TP.HCM, hai bệnh viện sẽ được chuyển đổi một số chức năng để trở thành bệnh viện chuyên tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 (ngoài 2 bệnh viện dã chiến Củ Chi và Cần Giờ) là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM và Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch. Ngoài ra, còn có hai bệnh viện chuyên tiếp nhận trẻ em là Nhi đồng Thành phố và Nhi đồng 2 dành cho các khối nhà độc lập (Khoa nhiễm) chỉ chuyên tiếp nhận bệnh nhi COVID-19.

Tham Khảo Thêm:  Cấp ẩm mỗi ngày cho đôi mắt online sáng khỏe | Khoẻ đẹp mỗi ngày

Tại bệnh viện Lê Văn Thịnh (quận 2, TP.HCM) đã dành riêng một khu vực cổng sau để thành lập khu khám bệnh số 2. Khu biệt lập này dành cho những người đến khám có triệu chứng viêm đường hô hấp như sốt, ho, khó thở,…Đây là khu sàng lọc đầu tiên được thực hiện theo quy định, quy trình sàng lọc của Sở Y tế.

CLIP TP.HCM ‘tách đôi’ bệnh viện chặn dịch COVID-19 ảnh 2

Bệnh viện Lê Văn Thịnh thành lập khu khám bệnh số 2 để chống dịch COVID-19.

Theo BS.CKII Phan Văn Đức – Phó Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh, mục tiêu quan trọng là làm sao để khu khám sàng lọc này tách biệt với môi trường của bệnh viên. Do đó, khi bệnh nhân vào đây có triệu chứng ho, sốt về đường hô hấp cấp hoặc đi từ vùng dịch về thì sẽ sàng lọc tại phòng khám số 2 này đầu tiên trước khi đăng ký khám, chữa bệnh tại bệnh viện.

CLIP TP.HCM ‘tách đôi’ bệnh viện chặn dịch COVID-19 ảnh 3

Nhân viên y tế hướng dẫn người dân khai báo y tế Online.

Bác sĩ Đức cho biết, trường hợp bệnh nhân có các yếu tố dịch tễ như đi từ vùng dịch về hay tiếp xúc với người nghi ngờ mắc COVID-19, bệnh nhân sẽ làm xét nghiệm test nhanh, sau khi làm xét nghiệm cho kết quả dương tính thì lúc đó sẽ làm xét nghiệm RT-PCR ngay tại bệnh viện để xác định. Do đó, việc phân luồng, sàng lọc ngay tại cổng bệnh viện sẽ hạn chế dịch bệnh COVID-19 lây lan trong bệnh viện, đảm bảo an toàn cho các nhân viên y tế mà còn bảo vệ bệnh nhân khi đến khám và điều trị tại bệnh viện.

Tham Khảo Thêm:  Cán bộ công an lây SARS-CoV-2 cho phường đội trưởng

Theo ghi nhận thực tế của PV Tiền Phong tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh, bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, bệnh viện Nhi đồng 2,…vào ngày 10/6 cho thấy, các bệnh viện này đều thực hiện nghiêm quy trình sàng lọc bệnh nhân ngay từ bên ngoài phòng khám, có cán bộ ứng trực đo thân nhiệt người đến khám, khai báo y tế bắt buộc và nhắc nhở người dân sát khuẩn tay và đeo khẩu trang vào phòng khám.

Công tác lấy mẫu xét nghiệm được thực hiện khẩn trương cả ngày và đêm để khoanh vùng, dập dịch.
Bệnh viện K chủ động công tác phòng chống dịch COVID-19

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 điều trị cho bệnh nhân COVID-19 Ảnh: TTXVN
Thêm 1 ca COVID-19, tăng cường phòng dịch tại bệnh viện

Phát hiện sớm ổ dịch ở phòng khám bệnh viện công và tư
Phát hiện sớm ổ dịch ở phòng khám bệnh viện công và tư

Chang Chang


Viết một bình luận