‘Chúng tôi không đòi hỏi gì’

Chúng tôi không đòi hỏi gì - Ảnh 1.

Thượng tọa Thích Thanh Quyết thăm, tặng quà các y bác sĩ tại một bệnh viện dã chiến ở TP.HCM – Ảnh: Giáo hội Phật giáo Việt Nam cung cấp

Dành cả ngày Tết Độc lập 2-9 hôm nay để đi thăm các bệnh viện dã chiến ở TP.HCM và Long An, Thượng tọa Thích Đức Thiện không giấu nổi niềm xúc động về những vất vả, hy sinh và tình người của các y bác sĩ và tăng ni đang ngày đêm giành giật từng mạch sống mong manh nơi các bệnh viện dã chiến mà thượng tọa được chứng kiến.

Ngày Quốc khánh năm nay trở thành ngày Tết Độc lập đặc biệt nhất và ý nghĩa nhất mà nhà tu hành từng trải qua. Thượng tọa Thích Đức Thiện với vai trò là phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã cùng với Đại đức Thích Nguyên Chính đại diện cho Giáo hội đi thăm, tặng quà, động viên các y bác sĩ, các tăng ni đang ngày đêm chiến đấu cật lực cùng các bệnh nhân COVID-19 ở Long An và TP.HCM.

Tham Khảo Thêm:  Bom tấn 'Xứ cát' nhận mưa lời khen từ giới phê bình phim | Văn hóa

Những bước chân vội vã, những ánh mắt lo lắng khi bệnh nhân trở nặng, và cả những cái thở phào nhẹ nhõm khi vừa cứu được ai đó thoát cửa tử trong gang tấc, những nụ cười hạnh phúc khi nhìn những chuyến xe đưa F0 vừa khỏi bệnh về nhà, các tình nguyện viên dù có chuyên môn hay không vẫn hết lòng chăm sóc tận tâm, chu đáo nhất cho các bệnh nhân dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ…

Chứng kiến tất cả những điều này trực tiếp hay qua màn hình, qua lời kể của các y bác sĩ, tăng ni trong chuyến thăm các bệnh viện khiến vị thượng tọa rất cảm động và trân trọng những đóng góp to lớn của các y bác sĩ, tình nguyện viên nơi tuyến đầu chống dịch.

Chúng tôi không đòi hỏi gì - Ảnh 2.

Chứng kiến những hy sinh, vất vả của đội ngũ y bác sĩ và các tình nguyện viên tôn giáo đang làm việc tại các bệnh viện dã chiến, Thượng tọa Thích Đức Thiện rất nể trọng và cảm động – Ảnh: Giáo hội Phật giáo Việt Nam cung cấp

Nói về những đóng góp của lực lượng y tế nơi tuyến đầu chống dịch, Thượng tọa Thích Đức Thiện cảm động kể lại câu chuyện ở một trạm y tế lưu động tại TP.HCM mà thượng tọa đã đến thăm chiều 1-9.

Tham Khảo Thêm:  Ngán thịt kho hột vịt, nấu nồi chè chuối chưng

Ông đã rất ngạc nhiên và sau đó là cảm động tới nghẹn ngào khi trước mắt mình là hình ảnh một bác sĩ quân y mặc quần cộc, áo may ô, đang ướt sũng mồ hôi như vừa tắm xong.

Chống dịch như chống giặc là thế, chẳng phải lúc nào cũng được tươm tất từ bữa ăn, giấc ngủ, tới tấm áo manh quần. Người bác sĩ quân y này vừa đi cấp cứu một ca F0 về, mới kịp trút bỏ bộ quần áo bảo hộ nóng nực.

Cảm động trước những vất vả, hy sinh to lớn của các bác sĩ, Thượng tọa Thích Đức Thiện ngỏ lời hỏi vị bác sĩ có cần hỗ trợ thêm về vật chất để được thoải mái hơn, người bác sĩ quân y ấy chỉ nhẹ nhàng từ chối với lý do chống dịch như chống giặc, các anh không đòi hỏi gì.

“Chỉ có đất nước mình với tình người sâu nặng và truyền thống văn hóa đùm bọc, sẻ chia ngàn đời mới có những chuyện cảm động như thế này, mới có những anh bộ đội một lòng phục vụ dân như thế”, Thượng tọa Thích Đức Thiện nói.

Tham Khảo Thêm:  Quyền Linh làm MC Ông mai hẹn hò | Văn hóa

Những mẹ hiền mặc áo nhà tu

Một điều quan trọng khiến nhà tu hành rất vui mừng khi tới đâu cũng được nghe các y bác sĩ bày tỏ lòng kính trọng với các tình nguyện viên tôn giáo đang chăm sóc bệnh nhân trong các bệnh viện dã chiến, không chỉ ở lòng bác ái lăn xả cứu đời của họ mà còn bởi hiệu quả rất lớn trong việc chăm sóc tâm lý cho các bệnh nhân, góp phần quan trọng giúp họ lành bệnh.

Trong điều trị bệnh nhân COVID-19 thì việc giải quyết vấn đề tâm lý cho bệnh nhân là rất quan trọng và các tăng ni làm việc này rất hiệu quả. Nhiều bệnh nhân vì nản lòng trước COVID-19 mà bỏ ăn, các y bác sĩ khó lòng khuyên giải nhưng chỉ cần các tăng ni động viên họ lại chịu ăn và tiếp tục chiến đấu.

“Bệnh nhân COVID-19 như con cá mắc cạn, rất khủng hoảng về tinh thần. Trong khi đó, tinh thần lại rất quan trọng với họ. Chỉ cần bệnh nhân suy sụp, buông tay là rất dễ dàng rơi mất đi sự sống và ngược lại, nếu được động viên tinh thần sẽ kéo lại được một sự sống đang mong manh. Chúng tôi rất cảm động khi biết 300 tăng ni đang gieo nhiều nhân lành”, Thượng tọa Thích Đức Thiện nói.

Viết một bình luận