Chủ tịch TP.HCM lo ngại vì bệnh nhân COVID-19 khám sàng lọc ở bệnh viện tăng

Phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP.HCM sáng 11/6, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng, tỉ lệ F1 lên F0 tại các khu phong tỏa, cách ly giải dần nhưng ca bệnh tầm soát khám sàng lọc tại bệnh viện tăng lên.

Tham Khảo Thêm:  Số trẻ Việt Nam thừa cân, béo phì tăng gấp đôi trong 10 năm

Những trường hợp khám tại các bệnh viện phát hiện mắc COVID-19 xuất hiện ngày càng nhiều, sau đó thành phố đã truy vết ra các ổ dịch từ các ca bệnh này. 

“Rất đáng lo trong khi ca bệnh đã được kiểm soát trong khu cách ly, khu phong tỏa giảm khi thực hiện giãn cách xã hội thì các bệnh viện phát hiện các ca mắc COVID-19 tăng lên mỗi ngày khi người dân đến khám bệnh. Đáng lo hơn nữa là người dân khi có triệu chứng mới đến ngay bệnh viện để khám chứ không khai báo trung thực trước đó để khám sàng lọc. Trong 10 ngày tới, có thể phát hiện thêm các ca bệnh đã được kiểm soát trong khu cách ly, phong tỏa”, ông Phong nhấn mạnh. 

Tham Khảo Thêm:  Vì sao TPHCM tiếp tục giãn cách thêm 2 tuần?
Chủ tịch TP.HCM lo ngại vì bệnh nhân COVID-19 khám sàng lọc ở bệnh viện tăng - 1

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong. Bày tỏ sự lo ngại về dịch bệnh tại thành phố, Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu ngành y tế tiếp tục truy vết, khoanh vùng dập dịch triệt để, khẩn trương và quyết liệt hơn nữa. Đồng thời tăng cường năng lực xét nghiệm, phấn đấu lấy 100.000 mẫu/ngày.

Người đứng đầu chính quyền thành phố cũng yêu cầu phải đảm bảo năng lực cách ly tập trung, tăng cường cách ly tại nhà, đồng thời tăng cường giám sát khu cách ly tại khu công nghiệp, khu chế xuất, giám sát cách ly tại nhà, xử lý nghiêm nếu vi phạm.

Chủ tịch TP.HCM lo ngại vì bệnh nhân COVID-19 khám sàng lọc ở bệnh viện tăng - 2

Khu cách ly Bệnh viện dã chiến Củ Chi, TP.HCM. Hiện TP.HCM có 6 khu cách ly với tổng cộng 5.500 giường, 51 khu cách ly tại khác sạn. Thành phố tiếp tục mở rộng khu cách ly ĐH Quốc gia TP.HCM, mở rộng khu cách ly tại mỗi quận huyện lên 200 giường, riêng TP Thủ Đức 600 giường. 

“Tuân thủ nghiêm ngặt quy định trong khu cách ly, không để lây chéo, mỗi phòng cách ly có 2 giường, có vách ngăn”, ông Phong yêu cầu.

TP.HCM cũng sẵn sàng năng lực điều trị COVID-19 cho các bệnh viện. Chủ động phương án điều trị với 5.000 ca bệnh gồm: 7 bệnh viện điều trị 2.000 giường, triển khai bệnh viện dã chiến 3.000 giường. 

Về tiêm vaccine, Chủ tịch TP.HCM cho biết, thành phố thành lập tổ mua và tiêm vaccine, đang đàm phán để mua vaccine với mục tiêu tiêm cho toàn người dân thành phố. Tuy nhiên, do lượng cung ứng không có một lúc ngay được nên sẽ tiêm theo lộ trình và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Viết một bình luận