Ca xét nghiệm 12 lần mới dương tính tại Quảng Đông, Trung Quốc

Ca xét nghiệm 12 lần mới dương tính tại Quảng Đông, Trung Quốc - Ảnh 1.

Thông báo “Chỉ vào không ra” tại một khu vực kiểm soát dịch nghiêm ngặt của quận Lệ Loan thuộc thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông hôm 4-6 – Ảnh: REUTERS

Ngày 9-6, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết Trung Quốc đại lục đã ghi nhận 16 ca nhiễm mới trong 24 giờ trước đó. Trong số này, có 8 ca lây nhiễm trong cộng đồng được ghi nhận ở tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc.

Tham Khảo Thêm:  Đến 18h ngày 5-6, TP.HCM thêm 21 ca mắc và nghi mắc COVID-19 mới

Quảng Đông là tỉnh đông dân nhất Trung Quốc, với 126 triệu người (tính tới cuối năm 2020). Theo Hãng tin Reuters, tỉnh này đã tăng cường xét nghiệm trên diện rộng trong tuần này tại một số thành phố, gồm cả những nơi chưa ghi nhận ca nhiễm.

Kể từ đợt dịch mới bắt đầu hôm 21-5 đến nay, Quảng Đông đã ghi nhận hơn 110 ca nhiễm. Thành phố Quảng Châu, thủ phủ của tỉnh, có gần 90% số ca nhiễm được xác nhận.

Tỉnh này đã ghi nhận sự xuất hiện của biến thể Delta (biến thể virus SARS-CoV-2 lần đầu phát hiện ở Ấn Độ), với ca nhiễm đầu tiên là một phụ nữ được phát hiện hôm 21-5 ở Quảng Châu.

Tham Khảo Thêm:  Không thể bên mẹ lần cuối, nữ điều dưỡng bái vọng trước bàn thờ ở khu cách ly

Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu, đây cũng là lần đầu tiên Trung Quốc ghi nhận đợt dịch do biến thể virus này gây ra.

Quảng Châu đã lấy gần 28 triệu mẫu xét nghiệm axit nucleic kể từ lúc bắt đầu xét nghiệm trên diện rộng hôm 26-5. Nhiều người dân được xét nghiệm nhiều lần.

Một công nhân 45 tuổi tại cảng Diêm Điền thuộc thành phố Thâm Quyến (có hơn 17 triệu dân) có kết quả dương tính ở lần xét nghiệm thứ 12, sau khi 11 lần xét nghiệm từ ngày 21-5 tới 1-6 đều âm tính. Ngôi làng của người này đã phải trải qua 5 đợt xét nghiệm axit nucleic.

Tham Khảo Thêm:  Hà Tĩnh thêm 6 ca dương tính SARS- CoV-2, có bé trai 1 tuổi

Các thành phố Quảng Châu, Thâm Quyến, Phật Sơn đã triển khai xét nghiệm diện rộng sau khi ghi nhận ca nhiễm.

Trung Sơn và Giang Môn – 2 thành phố ở Quảng Đông vẫn chưa ghi nhận ca nhiễm – cũng bắt đầu xét nghiệm trên diện rộng đầu tuần này để phòng ngừa.

Kể từ cuối tuần trước, Singapore đã cấm nhập cảnh với các hành khách đã tới tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc trong vòng 21 ngày trước đó.

Viết một bình luận