Cá hố muối sư, thịt xào cùi dừa, canh rau tập tàng – Hạnh phúc chẳng tìm đâu xa

Cá hố muối sư, thịt xào cùi dừa, canh rau tập tàng - Hạnh phúc chẳng tìm đâu xa - Ảnh 1.

Cơm nhà ấm áp yêu thương – Ảnh: Biển Xanh

Bữa ăn không nhất thiết phải cầu kỳ mới là bữa ăn ngon đúng hệ. Đôi khi chỉ vài lát cá hố muối sư chiên vàng giòn óng ả, bên tô canh rau ngọt lành, cùng đĩa dừa xào thịt ba chỉ và đặc trưng của người miền Trung, chén mắm giằm ớt cũng đủ sức làm ta rưng rưng vì sung sướng.

“Mùa dịch” vô tình khiến mỗi người có thêm thời gian ở nhà nhiều hơn một chút, bữa cơm gia đình vì thế mà đầy đủ thành viên, trở nên bình yên hơn bao giờ hết.

Cá hố muối sư, thịt xào cùi dừa, canh rau tập tàng - Hạnh phúc chẳng tìm đâu xa - Ảnh 2.

Cá hố muối sư – Ảnh: Biển Xanh

Giữa những ngày sống với sự lo lắng và hồi hộp về tình hình diễn biến bất ổn của dịch bệnh, là khoảng lặng để chúng ta trân quý nhau hơn. Cả nhà quây quần bên mâm cơm nóng hổi, thơm phức quả là một điều may mắn.

Tham Khảo Thêm:  'Dấu ấn huyền thoại' đưa 'Chim sáo ngày xưa' cùng Quang Linh hội ngộ khán giả | Văn hóa

Tranh thủ ngày được vào chợ, tôi tìm mua ít cá tươi để dành ăn dần. Mùa này có cá hố nung núc, da trắng, tươi sáng như mạ bạc, thịt lại thơm ngậy. Nhìn dẹp dẹp vậy thôi chứ cá nhiều thịt ít xương, sơ chế cũng đơn giản, chỉ cần bỏ mang, ruột và vây lưng là xong.

Cá hố muối sư, thịt xào cùi dừa, canh rau tập tàng - Hạnh phúc chẳng tìm đâu xa - Ảnh 3.

Vàng giòn cá hố muối sư chiên – Ảnh: Biển Xanh

Cá hố có thể chế biến nhiều món đưa cơm phải biết, nhưng cả nhà tôi thống nhất nhau phải muối sư mới lột tả hết tất cả vị ngon khó cưỡng của loài này. 

Cá hố muối sư là đặc trưng của vùng biển miền Trung. Từng lát cá óng ánh được ướp với muối ớt tươi, phơi heo héo tầm chừng nửa đến một nắng rồi cất tủ lạnh, chiên ăn dần dần.

Chúng tôi hay đùa nhau: “Thời đại COVID mà có rau ăn thì giàu phải biết”. Không biết có phải vậy không, chứ sáng ra chỉ cần dạo một vòng quanh nhà là có ngay rổ rau tươi xanh đúng chuẩn rau sạch.

Tôi mang một nửa nấu nồi canh rau tập tàng, một nửa để ăn sống cho mát miệng. Sẵn có dừa trong vườn, nước để uống giải khát, cùi đem xắt mỏng xào với thịt ba chỉ góp thêm phần phong phú cho thực đơn. Bữa cơm được chế biến đơn giản, nhanh chóng và đầy đủ dưỡng chất.

Những món “chuyên trị” chứng chán ăn trong những ngày nắng nóng và bức bách vì dịch bệnh.

Cá hố muối sư, thịt xào cùi dừa, canh rau tập tàng - Hạnh phúc chẳng tìm đâu xa - Ảnh 5.

Ngọt lành canh rau tập tàng – Ảnh: Biển Xanh

Tất cả mỹ vị gói trọn trong cái và miếng cơm chan mắm, giẽ miếng cá bên ngoài vàng ruộm bên trong trắng phau, mềm mại, thơm tho mặn mòi, miếng cùi dừa sần sật, ba chỉ beo béo, canh rau mát ruột.

Dù bên ngoài cuộc đời có bao nhiêu tranh đấu, mỏi mệt, nhưng chỉ cần nghĩ đến bữa cơm phưng phức, ngon lành thì bất cứ ai cũng thấy ấm lòng. “Hạnh phúc chẳng tìm đâu xa, một bữa cơm nhà rất quý giá”, và hẳn đây cũng là bí quyết giữ lửa cho cuộc sống gia đình.

Tham Khảo Thêm:  Nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn bị đột quỵ, hiện đang điều trị tại Bệnh viện Quân y 175

Nấu ăn những ngày giãn cách

Tuổi Trẻ Online mở chuyên mục Nấu ăn những ngày giãn cách để các chuyên gia ẩm thực, những người nổi tiếng giới thiệu những món ăn, thức uống dễ làm, hiệu quả lại đơn giản phù hợp những ngày giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19.

Bạn đọc có món ngon, thức uống hay và muốn chia sẻ cùng mọi người, xin mời gửi bài, ảnh, video về email catkhue@tuoitre.com.vn. Bài được đăng tải sẽ được trả nhuận bút xứng đáng. Cảm ơn bạn đọc.

Thịt heo xá xíu - rau càng cua xào bò - canh cải nấu mọc Thịt heo xá xíu – rau càng cua xào bò – canh cải nấu mọc

TTO – Trong những ngày giãn cách, chăm sóc bữa ăn cho các thành viên trong gia đình cũng là một niềm vui, giúp mọi người có thêm sức khỏe để nâng cao sức đề kháng trước dịch bệnh. Bạn Phạm Thị Ánh Tuyết chia sẻ công thức bữa cơm gia đình.

Viết một bình luận