Bún nước lèo nấu từ mắm bò hóc, tặng người miền Tây ở thành phố những ngày giãn cách

Bún nước lèo nấu từ mắm bò hóc, tặng người miền Tây ở thành phố những ngày giãn cách - Ảnh 1.

Thau rau ghém, ngải bún, bún nước lèo với huyết, bánh giá, thịt quay

Chắc bạn hỏi: “Món gì ghê vậy?”. Xin thưa là: Bún nước lèo! 

Đây là món ăn xuất phát từ người dân tộc Khmer Nam Bộ, phổ biến ở các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu… Nguyên liệu chính của món này là mắm bò hóc. Loại mắm này hiện nay đa số vẫn do người Khmer làm, được bán khắp các chợ ở miền Tây. 

Tham Khảo Thêm:  Lorde nói 'xin chào' khi giới thiệu sản phẩm âm nhạc mới tới khán giả Việt | Văn hóa

Về cách chế biến món bún nước lèo có chút khác nhau giữa các tỉnh. Ở đây, tôi xin giới thiệu cách làm của Trà Vinh quê tôi mà theo tôi là dễ làm, đơn giản nhất. 

Nguyên liệu: (cho khoảng 6 người ăn) gồm: mắm bò hóc 200gr, cá lóc 500gr (hoặc cá kèo, cá phi…), nấm rơm 100gr, sả, ngải bún, rau ghém các loại. 

Bún nước lèo nấu từ mắm bò hóc, tặng người miền Tây ở thành phố những ngày giãn cách - Ảnh 2.

Cách làm: 

Cá lóc luộc chín bỏ xương, tách thịt ra từng miếng nhỏ rồi để trở lại vào xoong nước lèo. Dùng 1 nồi nhỏ nấu mắm với nước, ngải bún đập giập cho đến khi mắm rã hoàn toàn. Sau đó ta lược phần nước nồi mắm sang xoong nước lèo, để nấm rơm và sả cây đã đập giập vào. 

Món này không cần nêm nếm nhiều, chỉ cần canh nước vừa phải, dằn chút bột ngọt và đường là đủ (đường phèn càng tốt). Sôi lên vớt bọt một dạo là đã chín, lúc này ta để huyết heo vào là xong. 

Tham Khảo Thêm:  Chuyện ít biết về long bào có thủ bút vua

Phần rau ghém thì chủ lực là bắp chuối bào, giá, hẹ và rau thơm. Có điều kiện thì thêm bông súng, chuối cây bào hoặc cải bắp bào cũng được. 

Bún nước lèo nấu từ mắm bò hóc, tặng người miền Tây ở thành phố những ngày giãn cách - Ảnh 3.

Thưởng thức: 

Bắt bún ra tô, để rau ghém trên mặt và chan nước lèo lên, chan thêm một muỗng canh dấm ớt. Ngoài huyết heo thì món này còn ăn rất “bắt” với thịt heo quay, hay bánh giá (cống), chả giò, chả lụa. Tất nhiên là không thể thiếu vài ba trái ớt hiểm cả với một ly… rượu đế! 

Thật ra món này chỉ khó ở việc chuẩn bị nguyên liệu chứ nấu thì rất dễ, đặc biệt là mắm phải đúng là mắm bò hóc được chế biến từ người Khmer Nam Bộ. 

Bà chị tôi ở Sài Gòn từng sử dụng mắm bò hóc mua ở “chợ Miên” trên đường Lê Hồng Phong (Q.10) với kết quả là… chẳng giống mùi gì cả, giá cả lại cao hơn rất nhiều so với mắm của miền Tây Nam Bộ (1kg mắm bò hóc ở Trà Vinh chỉ khoảng 40.000 đồng). 

Tham Khảo Thêm:  Á hậu Phương Anh đón sinh nhật giản dị nhưng đầy bất ngờ giữa mùa dịch | Văn hóa

Hy vọng trong những ngày giãn cách ai có điều kiện nên thử hương vị thơm nồng của đặc sản miền Tây, biết đâu trở thành “món ruột”, mê hoặc lòng người… 

Nấu ăn những ngày giãn cách

Tuổi Trẻ Online mở chuyên mục Nấu ăn những ngày giãn cách để các chuyên gia ẩm thực, những người nổi tiếng giới thiệu những món ăn, thức uống dễ làm, hiệu quả lại đơn giản phù hợp những ngày giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19.

Bạn đọc có món ngon, thức uống hay và muốn chia sẻ cùng mọi người, xin mời gửi bài, ảnh, video về email catkhue@tuoitre.com.vn. Bài được đăng tải sẽ được trả nhuận bút xứng đáng. Cảm ơn bạn đọc.

Viết một bình luận