BTV Trần Ngọc gây tranh cãi khi bênh MC Sơn Lâm vụ ‘não người – não thú’ trên VTV24 | Văn hóa

Mới đây, bản tin Điểm tuần: Nỗi sợ mùa dịch của VTV24 phát vào trưa 31.7 một lần nữa lên án tình trạng không tuân thủ các quy định về giãn cách, được thể hiện qua một đoạn phóng sự đậm chất “đá xoáy”, “cà khịa” khi so sánh “não thú – não người” do MC – BTV Sơn Lâm dẫn dắt.

Với chủ đề “nỗi sợ”, Sơn Lâm cho hay từ thời nguyên thủy con người ai cũng có những nỗi sợ và thường những nỗi sợ ấy đều có mục đích tích cực khi giúp người ta tránh khỏi các hành vi làm hại chính mình. Tuy nhiên, quay trở về với ngày nay thì mọi chuyện lại khác, nỗi sợ của người này chưa chắc đã là sự quan tâm của người kia.

Bản tin do MC – BTV Sơn Lâm dẫn còn đưa lý thuyết của nhà thần kinh học Paul McLean ở thập kỷ 1960 để nhận xét về tình huống này: “Họ không sợ Covid-19 thì phải? Nếu nghĩ rằng họ không sợ thì e rằng chưa được xác đáng. Để hiểu rõ hơn, có lẽ ta phải nhìn vào cấu tạo bộ não của con người. Về cơ bản thì bộ não con người có thể chia làm 3 phần như sau: phần thứ nhất là não bò sát, phần thứ 2 là não thú và phần thứ 3 là não người. Nỗi sợ ở 3 khu vực này cũng có điểm khác biệt riêng.

– Ở phần não bò sát, nỗi sợ sẽ biến thành hành động một cách bản năng, ngay lập tức và vô điều kiện. Ví dụ: nhìn thấy lực lượng chức năng thì chạy ngay chẳng hạn.

Tham Khảo Thêm:  Khỏi COVID-19, Kim Đào lại nấu ăn, bày món tủ bún chả giò đơn giản

– Ở phần não thú, nỗi sợ sẽ chi phối hành vi của con người ở dạng cảm xúc. Ví dụ: ở nhà chán quá, hay là ra ngoài một tí xem nó như thế nào.

– Và cuối cùng, ở phần não người, nỗi sợ giờ sẽ đi kèm với tư duy trừu tượng, với ý thức, với trách nhiệm, với những mối nguy có thể có trong tương lai.

Tóm lại, mỗi người lại đang dùng một phần não khác nhau để đối phó với Covid-19. Bởi thế nên mới có người ở nhà và cũng có người ra ngoài không có lý do chính đáng”.
BTV Trần Ngọc gây tranh cãi khi bênh MC Sơn Lâm vụ 'não người - não thú' trên VTV24 - ảnh 1

Phần thể hiện của MC – BTV Sơn Lâm

Rất nhanh chóng, bản tin của MC – BTV Sơn Lâm trên VTV24 đã nhận được đông đảo sự chú ý của người xem với những tranh cãi gay gắt. Cộng đồng mạng cho rằng: “Cách ví von ‘não thú – não người’ thể hiện quá kém duyên, không phù hợp với bối cảnh”; “Không ai so sánh “não người” với “não thú” cả”; “Có những cách thể hiện khác tinh tế và phù hợp, không tạo ra tranh cãi”; “Dù biết xuất phát từ một lý thuyết thần kinh học có thật, nhưng việc lôi bò sát hay động vật ra so sánh với hành vi của con người là không nên”…

Trên trang cá nhân của mình vào tối 1.8, BTV Trần Ngọc đã đăng ảnh chụp cùng Sơn Lâm kèm status (dòng trạng thái) tuyên bố: “Đây là Lâm em tôi, tôi sẽ unfriend block tất cả những ai chửi nó hay đồng nghiệp của tôi những ngày này. Đơn giản tôi không thích các thành phần ốc chô!”. Các BTV khác như Ngọc Trinh, Tiệp Nguyễn… cũng để lại bình luận hỏi Trần Ngọc “ốc chô” là gì, và BTV Tiệp Nguyễn đã nhanh tay trả lời bằng cách đăng ảnh hộp sữa hạt óc chó.
BTV Trần Ngọc gây tranh cãi khi bênh MC Sơn Lâm vụ 'não người - não thú' trên VTV24 - ảnh 2
BTV Trần Ngọc gây tranh cãi khi bênh MC Sơn Lâm vụ 'não người - não thú' trên VTV24 - ảnh 3

BTV Trần Ngọc gây tranh cãi khi bênh MC Sơn Lâm vụ ‘não người – não thú’ trên VTV24

Có cư dân mạng nêu ý kiến: “BTV Trần Ngọc bênh vực và bảo vệ đồng nghiệp là hoàn toàn dễ hiểu nhưng ở vị trí một BTV của VTV, cách thể hiện này không được phù hợp”. Ngay sau đó, BTV Trần Ngọc đã chuyển từ chế độ công khai sang bạn bè, đồng thời giới hạn người có thể bình luận.

Trước những phản ứng trái chiều gay gắt trên mạng xã hội, hiện bản tin so sánh “óc thú – óc người” này đã được ẩn khỏi kênh YouTube chính thức của VTV24 và bài đăng có liên quan đến clip này trên fanpage VTV24 cũng đã biến mất dù đang nhận về lượng tương tác, bình luận rất lớn.

Được biết, MC – BTV Sơn Lâm tên thật là Dương Sơn Lâm, sinh năm 1989 tại Hà Nội; là một MC, BTV đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dẫn chương trình, hiện công tác tại kênh VTV24 – Đài truyền hình Việt Nam.Viết một bình luận