Bộ Y tế mong COVAX sớm tiếp tục cung ứng vaccine COVID-19 cho Việt Nam

Tại buổi làm việc với bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF Việt Nam, ông Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng Bộ Y tế đặc biệt nhấn mạnh đến việc UNICEF tăng cường trao đổi với COVAX để cung ứng vaccine phòng COVID-19 về Việt Nam càng sớm càng tốt.

Tham Khảo Thêm:  Bộ đội điều xe chuyên dụng phun khử khuẩn tại TP Vinh sau ca dương tính SARS-CoV-2

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Việt Nam đang đối mặt với đợt dịch COVID-19 thứ 4 với biến chủng Delta của SARS-CoV-2 có khả năng lây lan nhanh và rộng. Chính phủ đang quyết liệt chỉ đạo các biện pháp phòng chống dịch để sớm ổn định tình hình.

Bộ Y tế mong COVAX sớm tiếp tục cung ứng vaccine COVID-19 cho Việt Nam - 1

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long làm việc với Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam. (Ảnh: Trần Minh)Dù Bộ Y tế đã và đang nỗ lực tiếp cận các nguồn vaccine để đảm bảo từ nay đến cuối năm tiêm đủ 70% dân số nhằm tạo miễn dịch cộng đồng, nhưng đến thời điểm này các nguồn vaccine về Việt Nam rất chậm. Bộ Y tế đã làm việc với COVAX và có thư gửi UNICEF mong muốn UNICEF tăng cường thúc đẩy, trao đổi với COVAX làm sao để các nguồn vaccine phòng COVID-19 về Việt Nam nhanh nhất, nhiều nhất.

Tại buổi làm việc, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam bày tỏ hoàn toàn đồng ý với Bộ trưởng về tính phức tạp và lây lan nhanh của đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 tại Việt Nam. 

Về việc đặt hàng mua dây chuyển lạnh bảo quản vaccine phòng COVID-19, Trưởng đại diện UNICEF cho biết, lô hàng 1.910 tủ lạnh công suất lớn sẽ được chuyển về Việt Nam trong cuối tháng 7/2021. Đây là đợt trang thiết bị đầu tiên trong gói hỗ trợ dây chuyền lạnh thông qua ngân sách hỗ trợ của Chính phủ Australia.

Bộ Y tế mong COVAX sớm tiếp tục cung ứng vaccine COVID-19 cho Việt Nam - 2

Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam, bà Rana Flowers. (Ảnh: Trần Minh)Đồng thời UNICEF đã đặt hàng 5 xe tải lạnh chuyên dụng vận chuyển vaccine và lô hàng này cũng sẽ về Việt Nam trong tháng 8 và 9/2021. Song song với đó, UNICEF đặt hàng và sẽ sớm chuyển cho Việt Nam 5 triệu bơm kim tiêm bằng đường hàng không.

Liên quan đến việc chuyển vaccine COVID-19 thông qua Cơ chế COVAX về Việt Nam càng sớm càng tốt như đề nghị của Chính phủ và Bộ Y tế, bà Rana Flowers chia sẻ các đợt vaccine chuẩn bị chuyển về cho các quốc gia tham gia được cung ứng bởi một cơ sở sản xuất mới đang được xem xét phê duyệt đưa vào danh sách sử dụng trong trường hợp khẩn cấp của WHO. Ngay sau khi được phê duyệt, các liều vaccine sẽ được chuyển về cho các quốc gia bao gồm Việt Nam, dự kiến trong tháng 7/ 2021.

Bà Rana Flowers hoan nghênh sáng kiến của Việt Nam trong việc thành lập Quỹ vaccine phòng COVID-19 cũng như những nỗ lực của Chính phủ và Bộ Y tế trong công tác phòng chống dịch. Đồng thời, với vai trò là người đứng đầu Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc tại Việt Nam, bà bày tỏ quan tâm về vấn đề cách ly đối với trẻ em.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chia sẻ, cách ly chống dịch là đặc trưng, đồng thời là bài học kinh nghiệm trong chống dịch COVID-19 của Việt Nam. “Một trong những bài học thành công của Việt Nam trong phòng chống dịch là cách ly tập trung. Đối với đợt dịch này, chủng virus Delta tính chất lây lan nhanh, tất cả các thành viên trong gia đình (bao gồm cả người cao tuổi có bệnh mãn tính) có thể đều bị lây nhiễm nếu như có nguồn lây trong gia đình. Do đó chúng tôi chọn cách ly tập trung để ngăn chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng, bảo vệ sức khoẻ cho cộng đồng”, Bộ trưởng nêu rõ.

Bộ Y tế mong COVAX sớm tiếp tục cung ứng vaccine COVID-19 cho Việt Nam - 3

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. (Ảnh: Trần Minh)Bộ trưởng Bộ Y tế cũng thông tin, trẻ em luôn là đối tượng được ưu tiên ở Việt Nam, tất cả mọi vấn đề về chăm sóc, chi phí cách ly… đều được nhà nước bảo trợ. Mới đây cơ quan chức năng đã điều chỉnh quy định cách ly, theo đó trẻ em dưới 5 tuổi được thực hiện cách ly tại nhà. Đối với trẻ em trên 5 tuổi, tới đây sẽ có người nhà hoặc người bảo trợ cách ly cùng.

“Chúng tôi sẽ điều chỉnh quy định về cách ly đối với trẻ em phù hợp với thực tiễn phòng chống dịch, đồng thời tôn trọng quyền trẻ em theo công ước quốc tế. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng mong muốn tiếp cận vaccine phòng COVID-19 của Pfizer để có thể tiêm cho trẻ em Việt Nam từ 12-18 tuổi”, ông Nguyễn Thanh Long cho biết.

Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ mong muốn UNICEF tăng cường thúc đẩy để COVAX sớm cung ứng thêm vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam trong tháng 7, 8 và 9/2021.

“Vaccine về bao nhiêu, chúng tôi sẽ tiêm hết từng đó. Chúng tôi cam kết người dân Việt Nam được sử dụng vaccine phòng COVID-19 một cách công bằng, hiệu quả”, Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định và cho biết Bộ Y tế mong muốn sẽ có thêm buổi làm việc với COVAX để thúc đẩy việc đưa vaccine về Việt Nam càng sớm càng tốt.

Viết một bình luận