Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Phải tự trách mình khi để cho từ ‘văn hóa’ biến mất

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Phải tự trách mình khi để cho từ văn hóa biến mất - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nói cán bộ văn hóa phải có lối sống văn hóa – Ảnh: TRẦN HUẤN

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng chia sẻ như trên khi tổng kết hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021 của ngành văn hóa, thể thao và du lịch diễn ra ngày 14-7.

Nhắc tới những hạn chế của ngành văn hóa thời gian qua, ông Hùng đặt câu hỏi với những người làm văn hóa cả nước: “Có bao giờ những người làm công tác văn hóa giật mình thấy từ văn hóa biến mất trong các văn bản? Trước đây chúng ta nói “báo cáo kinh tế, văn hóa, xã hội”, nay chỉ nói “báo cáo kinh tế, xã hội”. Trong khi đó, quan điểm của Đảng ta là văn hóa phải được đặt ngang chính trị và kinh tế”.

Tham Khảo Thêm:  Kho báu triều Nguyễn ở kinh đô Paris | Văn hóa

Theo bộ trưởng, điều này là lỗi của chính những người làm văn hóa. “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân. Chúng ta trước tiên phải nhận lỗi này về mình”, ông Hùng nói.

Để “sửa lỗi”, bộ trưởng Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch cho rằng phải tích cực nhân lên những giá trị tốt đẹp trong xã hội. Đồng thời phải tập trung vào sức mạnh con người đang làm văn hóa từ trung ương đến địa phương

Ông cho rằng cần mở cuộc vận động học tập, rèn luyện tấm gương sống và làm việc có văn hóa của người làm văn hóa.

Tham Khảo Thêm:  Kay Trần - 'gà cưng' Sơn Tùng M-TP lột xác trong MV 'Nắm đôi bàn tay' | Văn hóa

“Cán bộ văn hóa phải có lối sống văn hóa. Người làm văn hóa phải nhóm lên một ngọn lửa nhỏ, đừng bao giờ chỉ trách bóng đêm. Nhóm lên ngọn lửa hồng từ trong trái tim của những người làm văn hóa, sau đó mới lan tỏa ra những ngọn lửa hồng của bạn bè và của toàn xã hội, để lan tỏa những điều tốt đẹp”, ông Hùng nói.

Và một trong những giải pháp cụ thể được Bộ trưởng Hùng đưa ra là phải tổ chức các cuộc thi phong trào như liên hoan tiếng hát của công nhân. Giọng hát hay ở các công trường xí nghiệp cần phải được tôn vinh để qua đó nghệ thuật đỉnh cao có điều kiện phát hiện tài năng mới chứ không phải chỉ nhờ vào các cuộc thi trên truyền hình.

Tham Khảo Thêm:  Ai là người châu Âu đầu tiên được ghi nhận đặt chân đến Côn Đảo? | Văn hóa

Một bộ phận công chức, viên chức văn hóa còn ỷ lại

Trong báo cáo kết quả 6 tháng đầu năm, Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch chỉ ra một số nguyên nhân chủ quan thuộc về chính những người làm văn hóa khiến cho ngành còn tồn tại nhiều hạn chế.

Đó là một bộ phận công chức, viên chức, người lao động trong lĩnh vực văn hóa còn tâm lý ỷ lại, chưa chủ động trong triển khai thực hiện nhiệm vụ. Một số cơ quan, đơn vị, công chức chưa làm hết trách nhiệm, nhất là vai trò của người đứng đầu chưa được phát huy mạnh mẽ, chưa sâu sát trong thực thi nhiệm vụ, chậm đổi mới trong phương pháp quản lý điều hành…

Báo cáo cũng cho biết Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch đang xây dựng quy tắc ứng xử chung của nghệ sĩ.

Viết một bình luận