Biến thể Covid-19 có thể gây ‘bất lực’ ở nam giới? | Sức khỏe

Chứng rối loạn cương dương (hay còn gọi là chứng “bất lực”) là tình trạng dương vật không cương cứng được hoặc không đủ cương cứng, gây ảnh hưởng đến khả năng tình dục của nam giới, theo chuyên trang Medical Xpress.
Trả lời trang tin này, tiến sĩ Ranjith Ramasamy, chuyên gia về tiết niệu sinh sản tại Trường Y Miller (thuộc Đại học Miami, Mỹ), cho biết: “Chúng tôi đã phát hiện ra SARS-CoV-2 (vi rút gây ra đại dịch Covid-19) có thể ảnh hưởng đến các mạch máu cung cấp cho dương vật, từ đó dẫn đến chứng rối loạn cương dương”.

“Bản thân các mạch máu khi bị trục trặc sẽ không thể cung cấp đủ máu để đi vào dương vật, khiến nó không đủ cương cứng”, tiến sĩ Ramasamy giải thích.

Trước đó, nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Ramasamy đã phát hiện các “hạt SARS-CoV-2” có trong mẫu mô dương vật được lấy từ 2 bệnh nhân liệt dương, đã hồi phục sau khi mắc Covid-19 từ 6-8 tháng trước.

Những nghiên cứu sâu hơn cho thấy có tồn tại tình trạng tổn thương mạch máu tại dương vật ở các nam bệnh nhân Covid-19 này, những người vốn có đời sống tình dục hoàn toàn khỏe mạnh trước khi bị nhiễm bệnh.

Tham Khảo Thêm:  Bình Dương thêm 2 ca nghi mắc COVID-19, liên quan Hà Nội, Hà Tĩnh

Tiến sĩ Ramasamy cũng cho hay loại tổn thương mà SARS-CoV-2 gây ra tại dương vật cũng tương tự với những tổn thương được tìm thấy ở các cơ quan khác như phổi, thận và não khi một người nhiễm bệnh. Bởi chứng nhiễm trùng do loại vi rút này gây ra đã được biết đến với khả năng có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho hệ thống mạch máu trong cơ thể, ông Ramasamy giải thích.

Đồng thời, chuyên gia người Mỹ cũng cảnh báo những dữ liệu y học hiện có đang cho thấy chứng rối loạn cương dương ở nam bệnh nhân Covid-19 có thể không phải là một triệu chứng tạm thời, nó có thể kéo dài lâu hơn, thậm chí là vĩnh viễn.

Tham Khảo Thêm:  Hà Nội sắp tiêm mũi 1 vắc xin phòng COVID-19 cho người dân

“Tôi khá chắc trong khoảng thời gian từ 6 tháng đến 1 năm tới đây, chúng ta có thể hiểu rõ hơn về tỷ lệ và tác động thực sự của chứng rối loạn cương dương ở những nam bệnh nhân mắc Covid-19”, ông Ramasamy cho biết.

Nghiên cứu hiện đã được đăng tải đầy đủ trên tờ The World Journal of Men’s Health (tạm dịch: Tạp chí Sức khỏe Nam giới Thế giới).Viết một bình luận